Cuộc sống trên hòn đảo m ang tên Giáng sinh

Cuộc sống trên hòn đảo m ang tên Giáng sinh

Giáng sinh là một lãnh thổ hải ngoại của Úc, cách Perth khoảng 3,5 giờ bay về phía tây. Thực tế, hòn đảo này gần Indonesia hơn lục địa Úc và m ang vẻ đẹp hoang sơ tuyệt vời.

Mặc dù tương đối nhỏ, trải dài trên diện tích chỉ khoảng 135 km vuông, đây là nơi có đủ rừng vàng biển bạc. Cộng đồng những người dân sống ở đây rất hài hòa và mang tính tập thể cao.

Khoảng 22% trong số khoảng 1.700 cư dân trên đảo gốc Hoa, 17% người Úc, 16,1% người Mã Lai, 12,5% người Anh và 3,8% từ Indonesia, theo điều tra dân số năm 2021. Kết quả là, hàng ngày người ta thường nghe nhiều ngôn ngữ -- tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Trung... Người dân được khuyến khích nói ngôn ngữ của mình nên dân ở đây biết rất nhiều thứ tiếng vì họ có thể học hỏi lẫn nhau.

Lịch sử hòn đảo

Một công ty của Anh phát hiện ra hòn đảo vào Ngày Giáng sinh năm 1643, và vì thế hòn đảo có tên gọi đặc biệt như vậy. Sau khi phát hiện ra các mỏ phốt phát, người Anh đã triển khai hoạt động khai thác dựa vào sức lao động của người Trung Quốc, Malaysia...

Năm 1942, trong Thế chiến thứ hai, quân đội Nhật Bản chiếm đảo Christmas. Năm 1943, một nửa dân số bị gửi đến các trại tù ở Indonesia. Sau chiến tranh, người dân trên đảo trở về từ Indonesia cùng với gia đình riêng của họ, làm người dân trên hòn đảo càng đa dạng hơn về nguồn gốc sắc tộc. Dẫu vậy, cuộc sống trên đảo không lộn xộn mà rất an bình. Rất ít người khóa nhà và một số thậm chí còn không rút chìa khóa ra khỏi ô tô.


Khoảng 64% diện tích của hòn đảo vẫn là đất công viên quốc gia và là nơi cư ngụ của nhiều loại cua dừa khổng lồ, chim bồ câu hoàng đế có màu ngọc lục bảo, chim bosun vàng thanh lịch và chim ngực đỏ.

Tháng 11 là thời điểm thu hút khách du lịch lớn nhất của hòn đảo. Trong thời gian này, ước tính có khoảng 40 triệu đến 50 triệu con cua đỏ di cư, bò trên đường và phủ kín các bãi biển. Du khách đặc biệt thích thú nhưng người dân đôi khi cảm thấy phiền toái bởi cua chiếm hết cả đường đi lối lại, thậm chí bò vào nhà, chui vào các thiết bị gia dụng. Cư dân sử dụng cào để nhẹ nhàng quét chúng ra khỏi đường và thậm chí còn xây dựng đường riêng, để hướng chúng đi vào rừng.

Ngành du lịch của đảo đang phát triển, tăng từ khoảng 1.160 du khách trong năm 2017 lên khoảng 3.000 vào năm 2021. Giai đoạn COVID-19 là khi nhiều nơi trên thế giới đóng cửa du lịch nhưng người dân ở Tây Úc có thể tự do đi lại trong bang.

Tuy nhiên,  du lịch cũng không dễ tăng trưởng mạnh bởi chi phí đi lại rất đắt đỏ. Du khách cũng như người dân thực sự phải vật lộn để bay vào đất liền hay hoặc đến đảo.  Virgin Australia chỉ cung cấp hai chuyến bay mỗi tuần giữa Perth và Đảo Christmas. Các chuyến bay thường bị hoãn hoặc hủy do thời tiết, giá vé cũng cao, khoảng 1.200 đô la hoặc 1.400 đô la khứ hồi.

Mua sắm quần áo, tã lót và thực phẩm cũng có thể là vấn đề. Một cư dân cho biết: "Đối với những dịp đặc biệt như sinh nhật và Giáng sinh, bạn cần lên kế hoạch trước ba tháng để đảm bảo quà sẽ đến kịp thời. Khi bọn trẻ còn nhỏ, chúng tôi luôn đặt mua tã lót cỡ lớn hơn do hàng thường bị chuyển chậm".

Khi nói đến thực phẩm tươi sống, hòn đảo này chủ yếu phụ thuộc vào nhập khẩu. Thường hàng được tàu thủy vận chuyển cứ sau sáu đến tám tuần một lần. Nhưng khi sóng to, thuyền không thể cập bến. Có một chuyên cơ vận tải hai tuần một lần, nhưng chi phí đắt gấp đôi.

Thu Phương
Link nguồn: Mua sắm quần áo, tã lót và thực phẩm cũng có thể là vấn đề. Một cư dân cho biết:
Úc mở lại trung tâm giam giữ người nhập cư trái phép trên đảo Christmas

Úc mở lại trung tâm giam giữ người nhập cư trái phép trên đảo Christmas

Bất chấp vừa thất bại trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội liên quan đến vấn đề tiếp nhận người tị nạn, thủ tướng Úc thông báo mở lại trung tâm giam giữ người nhập cư trái phép trên đảo Christmas.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất