Cuộc thăm dò mới cho thấy 52% người Úc muốn Thống đốc RBA Philip Lowe kết thúc nhiệm kỳ

Cuộc thăm dò mới cho thấy 52% người Úc muốn Thống đốc RBA Philip Lowe kết thúc nhiệm kỳ

Khi các chủ nhà trên khắp đất nước oằn mình dưới sức nặng của 12 lần tăng lãi suất trong 13 tháng, một cuộc thăm dò của tờ Nine cho thấy người Úc đang mâu thuẫn với việc ai là người phải chịu trách nhiệm về lạm phát cao và nền kinh tế chậm lại.

Cuộc khảo sát của Resolve cho thấy 33% cử tri tin rằng RBA là cơ quan chịu trách nhiệm kiềm chế lạm phát, trong khi 44% tin rằng nhiệm vụ nằm ở chính phủ liên bang.

Nhưng 52 phần trăm muốn Thống đốc Lowe – người sẽ hết nhiệm kỳ sau bảy năm vào tháng 9 trừ khi Bộ trưởng Jim Chalmers quyết định giữ lại ông.

Tiến sĩ Chalmers dự kiến ​​sẽ công bố quyết định của mình trong những tháng tới.

Cuộc thăm dò diễn ra sau khi Thủ tướng Anthony Albanese tuần trước bị đặt nhiều câu hỏi về lý do tại sao ngân sách liên bang giả định lãi suất sẽ duy trì ở mức 3,85%.

Ông Albanese nói tuần trước: “Điều đó không sai như người ta nói rằng sẽ không có sự gia tăng nào cho đến năm 2024.”

Tiến sĩ Lowe đã xin lỗi người Úc vào tháng 11 vì đã thông báo với nước này vào cuối năm 2021 rằng ngân hàng có thể sẽ giữ tỷ lệ tiền mặt - tại thời điểm 0,1 - ổn định cho đến năm 2024.

Ngân hàng đã thực hiện lần tăng lãi suất đầu tiên vào tháng 5 năm 2021 và tính đến tuần trước, lãi suất đang ở mức cao nhất trong 11 năm - 4,10 - và các nhà kinh tế kỳ vọng sẽ tăng thêm một vài lần nữa trước khi lãi suất có thể giữ ổn định.

Tiến sĩ Lowe đã duy trì việc tăng lãi suất là vì lợi ích tốt nhất của đất nước, vì lạm phát - hiện ở mức 7% - vượt quá mục tiêu 2 đến 3%.

Khi được hỏi liệu ông có nên tiếp tục công việc của mình hay không, 17% trong số 1600 người được hỏi cho biết nhiệm kỳ của ông Lowe nên được kéo dài, trong khi 52% muốn chính phủ chọn người khác.

Trong một tuyên bố vào tuần trước, Tiến sĩ Lowe cho biết lạm phát đã qua đỉnh, nhưng đợt tăng lãi suất mới nhất sẽ “mang lại niềm tin lớn hơn” rằng lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu “trong một khung thời gian hợp lý”.

Ông nói: “Có thể cần phải thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ để đảm bảo lạm phát trở lại mục tiêu trong một khung thời gian hợp lý, nhưng điều đó sẽ phụ thuộc vào diễn biến của nền kinh tế và lạm phát”.

“Hội đồng quản trị vẫn kiên quyết trong quyết tâm đưa lạm phát trở lại mục tiêu và sẽ làm những gì cần thiết để đạt được điều đó.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/new-poll-reveals-52-per-cent-of-australians-want-rba-governor-philip-lowe-gone-c-10971955
Morgan Stanley: RBA sẽ chỉ tăng lãi suất thêm một lần nữa

Morgan Stanley: RBA sẽ chỉ tăng lãi suất thêm một lần nữa

Ngân hàng Dự trữ Úc có thể sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa trước khi tạm dừng do chu kỳ thắt chặt ảnh hưởng đến chi tiêu hộ gia đình và giao dịch của công ty.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất