Cuộc trò chuyện 10 giây giúp người đàn ông Mỹ tìm ra lối sống hạnh phúc, tối giản cho gia đình

Cuộc trò chuyện 10 giây giúp người đàn ông Mỹ tìm ra lối sống hạnh phúc, tối giản cho gia đình

Nhờ cuộc trò chuyện 10 giây, Joshua Becker (ở bang Arizona, Mỹ) - người sáng lập một trang web có hơn một triệu độ c giả mỗi tháng đã tìm ra được cách sống hạnh phúc.

Becker chia sẻ, ông đã tiết kiệm được 150.000 đôla (khoảng 3,4 tỷ đồng) trong 10 năm qua nhờ lối sống tối giản.

Theo đó, cuộc đời ông đã thay đổi trong một lần dọn dẹp nhà xe của mình vào một ngày cuối tháng 5/2008.

Cụ thể, ông cho biết, mình muốn dành cuối tuần cho gia đình, nhưng garage xe đã ngốn hết thời gian của ông. Cứ 15 phút, con trai 5 tuổi của ông ại nheo nhéo rủ bố chơi cùng.

Ông cho hay, người hàng xóm đi qua và tôi phàn nàn về việc dọn dẹp. Không ngờ lúc đó cô ấy đã thay đổi cuộc đời ông bằng một câu nói: "Đó là lý do tại sao con gái tôi là một người tối giản. Nó cứ hay nói với tôi rằng không cần phải sở hữu tất cả những thứ này".

Ông cho biết, khi nghe câu nói đó, ông đang mệt mỏi giữa đống đồ bẩn thỉu, bụi bặm, mất cả sáng để dọn. Và cũng ngay lúc đó, ông tôi nhận ra một điều rất quan trọng: Mọi thứ mình sở hữu đều không khiến ông hạnh phúc.

Joshua Becker

Thậm chí, chính ông cũng nhận ra mọi thứ sở hữu đang đưa ông ra khỏi những điều mang lại hạnh phúc. Chính cuộc trò chuyện 10 giây đó đã thay đổi ông mãi mãi.

Ông cho hay, trong 9 tháng tiếp theo, gia đình ông đã bỏ đi quần áo cũ, đồ chơi, đồ điện tử lỗi thời và những thứ cũ kỹ. Cả gia đình tối giản trong từng phòng và cuối cùng đã tổ chức được một buổi bán đồ và tặng mọi thứ không muốn bán.

Nhờ việc tối giản này mà gia đình ông đã giảm được 50% sách, đồ trang trí và các dụng cụ nhà bếp. Họ cũng giảm chỉ còn mỗi giường một bộ ga, 2-3 chiếc khăn mỗi người. Loại bỏ những đồ không cần thiết bao gồm bàn đầu giường, bàn trang trí, 3 tivi và một đàn piano.

"Riêng tủ quần áo của tôi đã giảm từ 120 món xuống còn 33. Nhờ những thay đổi đó, gia đình tôi chuyển từ ngôi nhà rộng 215 m2 xuống 150 m2", ông chia sẻ.

Những việc tối giản này đồng nghĩa với việc gia đình ông tiết kiệm được khoảng 13.000 đôla mỗi năm chi phí cho nhà cửa, bảo hiểm.

"Chúng tôi cũng mua ít hơn mọi thứ từ quần áo, đồ nội thất, đồ chơi, đồ điện tử... Vào ngày sinh nhật, các con tôi nhận được một món quà, những ngày lễ mỗi đứa được 3 món: một là thứ chúng muốn, một là thứ chúng cần, và một để chia sẻ với gia đình. Tổng cộng lối sống tối giản giúp chúng tôi tiết kiệm 14.375 đôla/năm (khoảng 332 triệu đồng)", người này ông này cho biết.

Việc tối giản không chỉ giúp gia đình ông chi tiêu ít hơn mà còn ít căng thẳng hơn và dễ dàng dọn dẹp, nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ.

Ông cho biết, năm 2015 vợ chồng ông đã thành lập một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào chăm sóc và an sinh trẻ mồ côi trên toàn thế giới.

Joshua Becker, người sáng lập một trang web có hơn một triệu độc giả mỗi tháng, truyền cảm hứng cho mọi người sống thực sự hơn bằng cách sở hữu ít hơn.

Phan Thị Linh Chi

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất