Cuộc xâm lược ki.nh hoà.ng của ong bắp cày ở Mallacoota, Victoria

Cuộc xâm lược ki.nh hoà.ng của ong bắp cày ở Mallacoota, Victoria

Sau khi bị tàn phá bởi cháy rừng, thị trấn Mallacoota của Úc hiện đang đối phó với vấn đề ong bắp cày “ngoài tầm kiểm soát”.

Thị trấn nhỏ ở phía Đông Gippsland đã phải chiến đấu với một lượng lớn ong bắp cày châu Âu kể từ đám cháy mùa hè năm ngoái tạm thời chia cắt thị trấn khỏi phần còn lại của Victoria.

Martin Ascher địa phương cho biết: “Sau khi xảy ra hỏa hoạn, chúng đã vượt quá tầm kiểm soát.”

Khi ông Ascher chuyển đến Mallacoota gần 17 năm trước, có rất nhiều ong bắp cày trong khu vực, nhưng với sự giúp đỡ của shire địa phương, đã giảm được số lượng.

“Chúng tôi gần như đã loại bỏ chúng, nhưng sau đó chúng tôi đã gặp phải hỏa hoạn,” anh nói.

“Mọi người đều phàn nàn về chúng và nó không phải ở Mallacoota ở đây, nó ở tận bờ biển phía đông.”

“Nếu bạn đang cố gắng dùng bữa ở bên ngoài, có thể những con ong bắp cày đang ở trong thức ăn của bạn, chúng cũng đang cố gắng vào đồ uống của bạn.”

“Có một cô bé ở trường gần đây. Một người đã vén chiếc áo phông của cô ấy lên và nó liên tục làm cô ấy đau đớn và cô ấy ngã quỵ xuống đất và cuối cùng họ đã tìm ra lý do tại sao ”.

Ông Ascher cho biết đám cháy đã phá hủy nguồn cung cấp thức ăn của ong bắp cày, khiến chúng cạnh tranh với các loài động vật hoang dã khác để lấy mật hoa.

Ông nói: “Các phần của thị trấn không bị cháy giờ đã bị ngập.”

“Chúng ta cần phải loại bỏ chúng, chúng là một loài gây hại tuyệt đối.”

“Bởi vì chúng tôi là một điểm đến du lịch, điều cuối cùng bạn muốn làm là mời mọi người đến đây và họ có một khoảng thời gian thích thú vì họ không thể tổ chức tiệc nướng ngoài trời và ong bắp cày ở trong thức ăn của họ.”

Ông Ascher cho biết ông đã có báo cáo về vấn đề ong bắp cày ở tận Walhalla, cách đó 400 km gần Traralgon.

Anh ấy đang xem xét các giải pháp khác nhau để giúp kiểm soát vấn đề.

“Đó là điều mà bạn không thể ngồi lại và để nó xảy ra, bởi vì nó sẽ chỉ tiếp quản thị trấn,” ông nói.

Mike Coupar nói rằng ong bắp cày đã bay quanh vườn cây ăn quả nhỏ của anh ấy trên đồi Karbeethong, cách thị trấn Mallacoota khoảng 5 km, trong một “tháng tốt lành”

Ông nói: “Chắc chắn có rất nhiều người bay xung quanh tài sản của chúng tôi vào lúc này.”

“Họ đang đi tìm mật hoa vào lúc này - những cây có đường.”

“Đó là một chút phiền toái, là một loài được giới thiệu. Chúng có thể gây ra một chút vấn đề cho con người, nếu bị đốt.”

"Tôi chưa bao giờ thấy nhiều như năm nay ở Mallacoota."

Ông Coupar cho biết những con ong bắp cày đã bị mắc vào bẫy ruồi đục quả đặt xung quanh tài sản của ông nhưng chúng không thể tìm thấy tổ.

“Bẫy ruồi giấm hoạt động rất hiệu quả. Nhưng chúng tôi không bao giờ ngờ rằng chúng cũng có thể bẫy được ong bắp cày ”.

Nông nghiệp Victoria giúp xác nhận các báo cáo về sự xâm nhiễm của ong bắp cày ở Châu Âu và đưa ra lời khuyên chung, nhưng không chính thức giám sát sự phổ biến của chúng ở các khu vực cụ thể.

Những con ong bắp cày thường tăng số lượng vào mùa hè và sang mùa thu nếu điều kiện thời tiết vẫn thuận lợi và thức ăn sẵn có, điều này có thể giải thích cho các báo cáo ở Mallacoota, một phát ngôn viên cho biết.

“Việc tiêu diệt ong bắp cày châu Âu trên quy mô lớn là không khả thi. Người phát ngôn cho biết có thể giảm thiểu các vấn đề cục bộ bằng cách phá hủy các tổ, nếu chúng có thể được định vị, hoặc bằng cách sử dụng các trạm mồi hoặc bẫy, ”nữ phát ngôn viên cho biết.

Ong bắp cày châu Âu đã lan rộng khắp Victoria từ những năm 1990, với số lượng thay đổi hàng năm dựa trên điều kiện theo mùa.

Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng bộ kiểm soát dịch hại được cấp phép để tiêu diệt tổ một cách an toàn.

Bất kỳ sản phẩm hóa chất nào được sử dụng để kiểm soát ong bắp cày phải được đăng ký cho mục đích đó ở Victoria và được sử dụng theo đúng nhãn sản phẩm.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/technology/science/animals/shocking-wasp-invasion-in-mallacoota-victoria/news-story/b215a13e65f29dea17e48ef056e6806c

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất