Cuối tuần đấu giá nhà tốt nhất kể từ cuối tháng 5

Cuối tuần đấu giá nhà tốt nhất kể từ cuối tháng 5

Theo CoreLogic, gần 3000 ngôi nhà được bán đấu giá trên khắp các thành phố thủ đô của quốc gia, tương đương với mức tăng 7,2% so với cuối tuần trước khi khoảng 2500 ngôi nhà được bán đấu giá.

Đây sẽ là cuối tuần bận rộn nhất đối với các cuộc đấu giá nhà kể từ cuối tháng 5, khi có khoảng 3200 ngôi nhà được bán đấu giá.

Ngân hàng Dự trữ Úc bắt đầu tăng lãi suất tiền mặt vào đầu tháng 5 và không ngừng kể từ đó.

Tỷ lệ tiền mặt đã tăng từ mức thấp 0,1% lên 3,10% trong tháng này, sau 8 lần tăng liên tiếp, khi RBA cố gắng kiềm chế lạm phát gia tăng, vốn đang gây tổn hại đến tài chính của các hộ gia đình.

Nhưng nó đã không đạt được nhiều thành công cho đến nay trong việc đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu ưa thích từ 2 đến 3%, với chỉ số giá tiêu dùng hiện chỉ ở mức hơn 7%.

Mặc dù các cuộc thảo luận về chính sách tiền tệ của RBA nhìn chung là hướng tới tương lai, nhưng tác động của lãi suất có thể chậm hơn so với những gì đang diễn ra trong nền kinh tế nói chung tới 18 tháng.

Điều này cho thấy có thể có nhiều đợt tăng lãi suất hơn sau khi RBA tổ chức cuộc họp hội đồng quản trị đầu tiên vào năm 2023 vào ngày thứ Ba đầu tiên của tháng Hai.

Phần lớn những ngôi nhà được rao bán vào cuối tuần này là ở Melbourne và Sydney - nơi giá trị nhà ở trung bình lần lượt vào khoảng 1 triệu đô la và 750.000 đô la - với cả hai thủ đô đang xem xét giai đoạn đấu giá trước Giáng sinh bận rộn nhất kể từ tháng 6 và tháng 5, tương ứng.

Nhiều người mua sẽ cân nhắc xem nên nhận loại thế chấp nào - lãi suất cố định từ một đến năm năm, mang lại sự chắc chắn về khả năng trả nợ trong thời hạn của khoản vay, hoặc lãi suất thả nổi, thường di chuyển song song với những thay đổi về lãi suất của ngân hàng trung ương.

Nghiên cứu được CoreLogic và Aussie Home Loans công bố trong tuần này cho thấy trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra vào năm 2020, tỷ lệ tiền mặt trung bình là 2,55% trong 10 năm - thấp hơn nhiều so với tỷ lệ hiện tại là hơn 3%.

Và trước đại dịch, các khoản thế chấp có lãi suất thay đổi phổ biến hơn nhiều so với lãi suất cố định, chủ yếu là do lãi suất thay đổi thường thấp hơn lãi suất cố định.

Nghiên cứu cho biết: “Nhưng lãi suất rẻ trong thời kỳ đại dịch đã tạo ra một khoảng thời gian hiếm hoi mà khoản vay có lãi suất cố định tăng vọt, với tổng số khoản cho vay mua nhà và tái cấp vốn theo lãi suất cố định đạt đỉnh 46% vào tháng 7 năm 2021”.

Kể từ khi RBA bắt đầu di chuyển vào tháng 5, tỷ lệ cố định đã tăng cao hơn, từ mức thấp nhất là 1,95% trong thời kỳ đại dịch, cùng với tỷ lệ thay đổi.

Đồng thời, những người vay đã nhận các khoản vay có lãi suất cố định thấp đó trong thời kỳ đại dịch - hầu hết trong số đó sẽ hết hạn vào năm 2023 - có thể phải đối mặt với các khoản hoàn trả cao hơn từ 4 điểm phần trăm trở lên trong 12 tháng tới khi các khoản thế chấp của họ tự động chuyển sang lai suât thay đổi.

Nghiên cứu của CoreLogic và Aussie Homes cảnh báo: “Những người sắp kết thúc thời hạn lãi suất cố định của họ có thể thấy một cú sốc lớn trong việc trả nợ thế chấp của họ”.

Những người tìm kiếm thế chấp hiểu biết có thể xem xét khả năng RBA có thể nâng lãi suất tiền mặt thêm 40 điểm cơ bản lên 3,50% vào năm tới.

Nếu điều đó xảy ra, các khoản thanh toán hàng tháng cho một chủ sở hữu thế chấp ở Sydney với khoản vay có lãi suất cố định 1,95% sẽ hết hạn vào năm 2023 có thể khiến các khoản thanh toán của họ tăng gần 2000 đô la một tháng, nghiên cứu cho thấy.

Tuy nhiên, có một điều rõ ràng. Các khoản thế chấp có lãi suất cố định không còn phổ biến như vào năm 2021 và hiện chiếm khoảng 4% tổng số khoản cho vay mua nhà.

Hầu hết các ngân hàng sẽ không thông qua mức tăng lãi suất RBA mới nhất cho đến giữa tháng 12. Lãi suất biến đổi tiêu chuẩn tương đương đang ở khoảng 7,30 phần trăm. Nhưng nó có thể thấp tới 5% đối với cả những người vay thế chấp thay đổi và cố định nếu họ đáp ứng các quy tắc đủ điều kiện nhất định của ngân hàng.

“Trong một thị trường thế chấp thay đổi nhanh chóng như vậy, thường xảy ra trường hợp khoản vay mua nhà mà nhiều người Úc đang vay có thể không còn là khoản vay phù hợp hoặc tốt nhất hiện có trên thị trường đối với họ,” Brad Cramb, người đứng đầu bộ phận phân phối của Aussie Home Loans cho biết.


Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/best-home-auction-weekend-since-193001472.html
Giá nhà Úc giảm 7 tháng liên tiếp nhưng tốc độ giảm đang chậm lại

Giá nhà Úc giảm 7 tháng liên tiếp nhưng tốc độ giảm đang chậm lại

Giá nhà trên toàn quốc đã giảm trong tháng 11 nhưng tốc độ giảm đã chậm lại do lượng nhà tồn kho thấp và người mua đẩy mạnh mua bất chấp lãi suất tăng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất