Cựu Bộ trưởng Lao động Craig Emerson được giao nhiệm vụ xem xét trong bối cảnh có cáo buộc trục lợi siêu thị

Cựu Bộ trưởng Lao động Craig Emerson được giao nhiệm vụ xem xét trong bối cảnh có cáo buộc trục lợi siêu thị

Thủ tướng Anthony Albanese xá c nhận cựu Bộ trưởng Lao động Craig Emerson đã được bổ nhiệm để lãnh đạo việc xem xét lại quy định về thực phẩm và hàng tạp hóa trong bối cảnh có những lời chỉ trích về việc chính phủ trì hoãn vấn đề này.

Ông Albanese cho biết hôm thứ Tư: “Không có chính phủ nào khác trước chúng tôi làm bất cứ điều gì về vấn đề này… Chúng tôi đã sẵn sàng hành động”.

“Điều chúng tôi muốn đảm bảo là khi các chuỗi siêu thị lớn nhận được hàng hóa rẻ hơn từ nông dân của chúng tôi thì những chi phí đó sẽ được chuyển sang người tiêu dùng.”

Ông Albanese nói: “Nhưng chúng tôi đang thể hiện với tư cách là chính phủ rằng chúng tôi đã sẵn sàng kiểm tra quy định (bộ luật) và những hành động tiếp theo có thể được yêu cầu”.

Hiện tại, quy tắc này mang tính tự nguyện và nó chi phối cách Coles, Woolworths, Aldi và Metcash (sở hữu IGA) tương tác với nguồn cung cấp và khách hàng.

Việc xem xét lại quy tắc đã được công bố vào năm ngoái nhưng 100 ngày sau, người đánh giá vẫn chưa được chỉ định, khiến lãnh đạo Đảng Quốc gia David Littleproud lên án.

Nhưng ông Albanese khẳng định Tiến sĩ Emerson đã tiến hành công việc đánh giá được một thời gian và việc thông báo về việc bổ nhiệm ông đã bị trì hoãn chỉ vì đang trong kỳ nghỉ lễ.

Thủ tướng cho biết: “Quyết định bổ nhiệm Tiến sĩ Emerson đã được đưa ra cách đây không lâu… (ông ấy) đã đảm nhận công việc này”.

Lạm phát lương thực đã giảm bớt trong những quý gần đây, giảm xuống còn 4,8% trong năm tính đến tháng 9, giảm so với mức đỉnh 9,2% vào tháng 12 năm 2022.

Chính phủ cho biết họ sẵn sàng sử dụng “tất cả các đòn bẩy sẵn có” để đảm bảo giảm chi phí cho người tiêu dùng.

Chủ tịch Liên đoàn Nông dân Quốc gia David Jochinke cho biết bộ luật này đã khiến nông dân thất bại và nó cần được sửa đổi để phù hợp hơn.

Ông nói: “Chúng ta cần tìm hiểu sâu sắc lý do tại sao có khoảng cách ngày càng lớn giữa số tiền mà nông dân được trả và sản phẩm được bán trên kệ siêu thị”.

“Chúng tôi không chỉ cần câu trả lời từ các siêu thị mà còn cần biết ai khác trong chuỗi cung ứng đang giảm giá và khiến giá thực phẩm tăng vọt.”

Tiến sĩ Emerson, người trước đây từng giữ chức bộ trưởng cạnh tranh, thương mại và doanh nghiệp nhỏ trong chính phủ Rudd-Gillard.

Trước đó, ông đã được bổ nhiệm vào năm 2022 để đứng đầu một cuộc đánh giá liên bang về chương trình báo cáo thời gian thanh toán, trong đó yêu cầu các doanh nghiệp lớn tiết lộ thời gian họ phải trả cho các công ty nhỏ hơn.

Một cuộc điều tra riêng của Thượng viện, do Đảng Xanh thành lập, cũng được thiết lập để điều tra các cáo buộc về việc các siêu thị lớn tăng giá.

Ông Jochinke cho biết mặc dù những thông báo này là một bước đi tích cực nhưng vẫn còn một chặng đường dài để giải quyết các vấn đề cạnh tranh của Australia.

Ông nói: “Chúng tôi không muốn chính phủ bị phân tâm trong việc theo đuổi cải cách ngay lập tức đối với luật cạnh tranh một cách rộng rãi hơn - ví dụ như xem xét các hoạt động giao dịch không công bằng hoặc luật sáp nhập đã dẫn đến những vấn đề cạnh tranh này ngay từ đầu”.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/former-labor-minister-craig-emerson-tasked-with-review-amid-claims-of-supermarket-profiteering-c-13167350
Dự báo của Liên Hợp Quốc về tiến độ lạm phát chậm và ổn định ở Úc

Dự báo của Liên Hợp Quốc về tiến độ lạm phát chậm và ổn định ở Úc

Giá cho thuê tăng có khả năng hạn chế tiến độ lạm phát ở Úc trong năm nay dựa trên các dự báo của Liên Hợp Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất