Cựu giám đốc y tế cảnh báo Queensland đứng trước làn sóng lây nhiễm mới

Cựu giám đốc y tế cảnh báo Queensland đứng trước làn sóng lây nhiễm mới

Các chuyên gia cho biết, khi những ngày 'COVID-zero đã qua đi, Queensland đang ở một thời điểm quan trọng trong ứng phó với đại dịch và trọng tâm cần chuyển từ số ca bệnh sang số người nhập viện.

COVID-19 đang lan nhanh khắp Queensland.

Hôm thứ Ba, tiểu bang đã ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, với 86 ca nhiễm mới được báo cáo.

Con số đó sẽ là một cú sốc thô lỗ đối với nhiều người dân Queensland, những người đã quen với "doughnut days" trong hai năm qua.

Nhưng sự gia tăng đột ngột của các ca nhiễm trùng, do việc mở cửa lại biên giới của bang vào đầu tháng này, không có dấu hiệu chậm lại, với biến thể Omicron rất dễ lây lan hiện là chủng vi khuẩn thống trị ở Queensland.

Số ca cứ hai ngày lại tăng gấp đôi và Giám đốc Y tế của Queensland, John Gerrard, đã cảnh báo điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến.

Ông nói: “Nếu chúng tôi tăng gấp đôi các trường hợp cứ sau 48 giờ, chúng tôi sẽ có hàng nghìn trường hợp hàng ngày vào tháng Giêng,”

Một 'điểm chuyển đổi' quan trọng

Giáo sư về sức khỏe cộng đồng và quản lý thảm họa của Đại học Công nghệ Queensland Gerry FitzGerald, người từng là giám đốc y tế của Queensland trong ba năm, cho biết bang đang ở "điểm chuyển đổi" quan trọng khi bước vào giai đoạn tiếp theo của quá trình ứng phó với đại dịch.

Giáo sư FitzGerald cho biết: “Chúng tôi đã dành hai năm qua để thực sự mong muốn giảm COVID bằng không ở Queensland để cho phép chúng tôi có thời gian đưa mọi người đi tiêm chủng,”

"Chúng tôi hiện đã đạt đến giai đoạn mà chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể để bảo vệ cộng đồng ... tất cả công việc tốt đã được thực hiện ngay bây giờ về việc tiêm chủng ... chúng tôi không thể chờ đợi tiêm chủng 100%. bởi vì nó sẽ không bao giờ xảy ra.”

"Vì vậy, chúng ta chỉ cần phải dũng cảm. Đó là một sự thay đổi trong suy nghĩ, tôi cho là vậy.”

"Chúng tôi phải sống với thực tế là dịch bệnh sẽ lây lan ...[và nhiều người trong chúng tôi sẽ tiếp xúc với vi rút".

Từ số ca nhiễm mới đến nhập viện

Giám đốc Viện nghiên cứu Glycomics của Đại học Griffith, Mark von Itzstein, đồng ý rằng Queensland đang ở một thời điểm quan trọng trong phản ứng đại dịch của nó.

Giáo sư Von Itzstein cho biết: “Trong khi số lượng các trường hợp đang tăng lên, chúng tôi biết rằng điều này sẽ xảy ra.”

“Đó là thực tế.”

"Chúng ta đang ở thời điểm mà chúng ta cần tập trung vào số ca nhập viện và số người vào ICU, hơn là số ca bệnh.”

"Như đã được trải nghiệm ở phía nam, đặc biệt là ở New South Wales, trong khi số ca bệnh đã ổn định, số ca nhập viện không tăng.”

"Kinh nghiệm của Australia cho đến nay là số ca mắc bệnh tương đối thấp so với khắp thế giới.”

"Và bây giờ với tỷ lệ tiêm chủng cao như ở đất nước này, chúng tôi không thấy số trường hợp chuyển thành nhập viện và đó là một tin tuyệt vời."

Giám đốc Y tế trước đây đã cho biết Queensland có thể sẽ chuyển sang hướng chỉ báo cáo số ca nhập viện COVID-19, thay vì tổng số ca bệnh trong tương lai gần.

Ông Gerrard cho biết: “Khi chúng tôi tiến về phía trước, chúng tôi sẽ ngày càng tập trung ít hơn vào các trường hợp cá nhân và ngày càng tập trung nhiều hơn vào các xu hướng và xem liệu chúng tôi có đang nhận được sự gia tăng theo cấp số nhân trong cộng đồng và / hoặc trong bệnh viện hay không.”

“Những người được tiêm phòng không bị ốm nặng.”

"Phần lớn các trường hợp trong tương lai sẽ được quản lý tại nhà."

Tỷ lệ tiêm chủng cao khiến Queensland 'có lợi'

Giáo sư von Itzstein cho biết những người dân Queensland lo ngại về số ca bệnh tăng cao nên yên tâm bởi tỷ lệ tiêm chủng cao của tiểu bang.

Hiện tại, 89,9% người dân Queensland từ 16 tuổi trở lên đã tiêm một liều vắc xin COVID-19 và 85% được tiêm chủng đầy đủ.

Giáo sư von Itzstein nói: “Tỷ lệ tiêm chủng đã được cải thiện và tiếp tục cải thiện.”

"Điều đó sẽ giúp chúng tôi không có những sự kiện lớn phải nhập viện."

Tiến sĩ FitzGerald cho biết mức độ bao phủ tiêm chủng cao sẽ giúp giảm bớt áp lực lên các dịch vụ y tế, ngay cả khi đợt bùng phát COVID-19 ở Queensland ngày càng gia tăng.

Tiến sĩ FitzGerald nói: “Vắc-xin dường như vẫn đang bảo vệ chống lại bệnh tật nặng ... nó sẽ bảo vệ cả hệ thống y tế của chúng ta và cả những người không chết vì căn bệnh này ở mức độ lớn,”

"Thật không may, mọi người sẽ chết, nhưng đó là bước tiếp theo ... mở cửa nhà nước và chỉ tiếp tục cố gắng đẩy thông điệp về tiêm chủng,"

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-12-22/qld-coronavirus-covid-pandemic-turning-point-huge-spike-cases/100718002
Số ca nhiễm COVID ở Queensland dự kiến ​​sẽ 'tăng gấp đôi sau mỗi 48 giờ'

Số ca nhiễm COVID ở Queensland dự kiến ​​sẽ 'tăng gấp đôi sau mỗi 48 giờ'

Giám đốc Y tế Queensland cảnh báo rằng số ca nhiễm COVID đang có xu hướng tăng gấp đôi cứ sau 48 giờ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất