Cựu ủy viên cứu hỏa tiế t l ộ mối lo ngại hàng đầu trước mùa cháy rừng tồi tệ nhất kể từ Black Summer

Cựu ủy viên cứu hỏa tiế t l ộ mối lo ngại hàng đầu trước mùa cháy rừng tồi tệ nhất kể từ Black Summer

Cựu Ủy viên Cứu hỏa và Cứu hộ bang NSW, Greg Mullins, đã cảnh báo rằng mọi bang đều có thể nằm trong tầm bùng phát của mùa cháy rừng nghiêm trọng, khi thời tiết bắt đầu nóng lên, khiến các đám cháy luôn trong tìn h trạng cảnh giác.

Khói mù từ hoạt động đốt cháy giảm thiểu nguy hiểm ở Sydney trong tuần này đã báo hiệu một lời nhắc nhở kỳ lạ về cuộc sống giữa thảm họa cháy Mùa hè đen năm 2019 và 2020.

Theo Cục Khí tượng, nhiệt độ mùa xuân trên mức trung bình hàng năm được dự báo sẽ được cảm nhận trên khắp cả nước, làm tăng nguy cơ cháy rừng ở NSW, QLD, Nam Úc và Lãnh thổ phía Bắc.

Ông Mullins nói: “Mối lo ngại lớn nhất là Cục Khí tượng cho biết mùa xuân sẽ ấm hơn và khô hơn bình thường và điều đó sẽ khiến chúng ta phải đối mặt với một mùa hè rất nóng và khô”.

Sydney chìm trong khói khi cháy rừng hoành hành khắp NSW

Ngay trong mùa xuân này, một trận hỏa hoạn đã thiêu rụi một triệu ha đất ở Lãnh thổ phía Bắc, các ngôi nhà bị đe dọa do hỏa hoạn ở Darling Downs của Queensland, trong khi cảnh báo khẩn cấp đã được ban hành ở Tây Úc.

Ông Mullins nói: “Mọi tiểu bang và vùng lãnh thổ đều có thể rơi vào tình trạng nguy hiểm vào mùa hè.”

Một yếu tố khác cần xem xét là tình trạng hỏa hoạn ngày càng cực đoan và khó lường do khí hậu thay đổi nhanh chóng của chúng ta.

Ở Bờ biển phía Nam của NSW, lượng mưa mùa đông đã giảm 12% trong 20 năm qua, khiến các khu rừng và đồng cỏ khô hơn, đồng thời dẫn đến hiện tượng cháy rừng dữ dội hơn như bão đối lưu nhiệt đới.

Những đám cháy này tạo ra sức nóng cực độ, tạo ra hệ thống thời tiết của riêng chúng, đã được báo cáo 60 lần từ năm 1978 đến năm 2018.

Hai mươi chín vụ đã được báo cáo trong suốt Mùa Hè Đen.

Một xu hướng mới nổi khác là các đám cháy bùng cháy dữ dội suốt đêm cũng như ban ngày, khiến lực lượng cứu hỏa phần lớn là tình nguyện viên cảm thấy nhẹ nhõm.

Ông Mullins – người có sự nghiệp chữa cháy kéo dài bốn thập kỷ – cảnh báo rằng khi điều kiện trở nên khắc nghiệt hơn, ngay cả những lính cứu hỏa giỏi nhất cũng sẽ phải chật vật để ngăn chặn chúng.

“Bản thân chúng tôi hơi ảo tưởng khi nói rằng chúng tôi thực sự có thể xử lý mọi việc vào những ngày tồi tệ nhất,”

“Điều mà công chúng cần hiểu là chúng tôi, với tư cách là lính cứu hỏa, được dạy cách trấn an mọi người, bởi vì điều cuối cùng bạn muốn trong các vụ hỏa hoạn là sự hoảng loạn.”

“Nhưng chúng ta đã làm ô nhiễm bầu khí quyển bằng khí nhà kính và khiến thời tiết trở nên hoang dã hơn những gì loài người từng trải qua trước đây.”

“Chúng tôi không thể điều xe cứu hỏa đến mọi lối đi vì đám cháy quá lớn, quá dữ dội và quá mất tập trung.”

Với lượng hơi ẩm vẫn còn trong lòng đất sau ba mùa La Nina liên tiếp, các nhân viên cứu hỏa không mong đợi được chứng kiến những điều kiện khắc nghiệt của Mùa Hè Đen.

Ông Mullins nói: “Trừ khi chúng ta gặp hạn hán chớp nhoáng như ở Maui”.

Các vụ cháy rừng tàn phá đảo Maui của Hawaii vào tháng trước đã cướp đi sinh mạng của hơn 100 người sau những đợt nắng nóng liên tiếp, được gọi là “hạn hán chớp nhoáng” đã hút độ ẩm ra khỏi thảm thực vật với tốc độ chóng mặt.

Ông Mullins nói: “Rất khó có khả năng chúng ta sẽ chứng kiến các điều kiện của Mùa hè đen nhưng vào mùa cháy rừng nghiêm trọng thì rất có thể xảy ra”.

Ông cho biết các khu vực cần quan tâm chính là những vùng đồng cỏ rộng lớn, đã được báo cáo ở Victoria và Nam Úc, có thể có nguy cơ bị cuốn vào những đám cháy bùng cháy nhanh trong thời tiết nắng nóng và gió lớn của tháng Hai.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/former-fire-commissioner-reveals-top-concerns-ahead-of-worst-fire-season-since-black-summer-c-11921192
Nắng nóng mùa xuân thiêu đốt Australia, nguy cơ cháy rừng cao

Nắng nóng mùa xuân thiêu đốt Australia, nguy cơ cháy rừng cao

Hàng triệu người Úc thức dậy trong thời tiết oi bức vào sáng thứ Bảy, với nhiệt độ được dự đoán sẽ cao hơn 10 độ so với mức trung bình theo mùa.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất