Đã đến lúc Úc cần tăng tốc thoát khỏi 'đáy chuỗi cung ứng pin'

Đã đến lúc Úc cần tăng tốc thoát khỏi 'đáy chuỗi cung ứng pin'

Chính phủ Úc, ngành khai thác mỏ và các nhà đầu tư đã được kêu gọi ngừng nói về sự bùng nổ của khoáng sản pin và bắt đầu xây dựng các nhà máy lọc dầu và nhà máy.

Chủ tịch Tesla Robyn Denholm cho biết tại Canberra hôm thứ Ba: “Đây là cơ hội nghìn tỷ đô la cho Úc”.

Bà cảnh báo những người ra quyết định tại hội nghị thượng đỉnh Tuần lễ Khoáng sản hàng năm: “Chúng ta sẽ mất cơ hội nếu không hành động nhanh chóng”.

“Phần còn lại của thế giới đang thức tỉnh và tìm cách cạnh tranh quyết liệt với chúng tôi.”

Bà Denholm cho biết khai thác mỏ có thể là xương sống của nền kinh tế Úc nhưng điều chưa rõ ràng là làm thế nào để nắm bắt cơ hội.

Bà nói, Úc có thể và nên trở thành một siêu cường năng lượng tái tạo và khoáng sản quan trọng vì đây là một trong số ít quốc gia có đủ nguyên liệu đầu vào và khoáng sản cần thiết.

Bà nói: “Tuy nhiên, chúng tôi hiện đang bị mắc kẹt ở cuối chuỗi cung ứng, khiến phần lớn giá trị bị bỏ lại phía sau”.

"Xây dựng nhà máy lọc dầu trong nước là bước quan trọng tiếp theo."

Bà Denholm cho biết Tây Australia là nơi có ba nhà máy lọc lithium lớn nhưng Australia cần thêm 30 nhà máy nữa để cạnh tranh trên trường thế giới.

"Và một ý chí chính trị và xã hội để cho phép điều này xảy ra."

Hai năm trước, cô bắt đầu sự kiện của Hội đồng Khoáng sản bằng cách nói rằng nhà sản xuất ô tô điện Tesla, nhà sản xuất xe điện và hệ thống lưu trữ pin hàng đầu, dự định chi 1,3 tỷ USD mỗi năm cho các khoáng sản quan trọng của Úc.

Bà cho biết, ý định mua hàng đó đã tăng gấp ba lần lên hơn 4,3 tỷ USD mỗi năm khi các nước chạy đua giảm lượng khí thải carbon và điện khí hóa các nguồn cung cấp năng lượng và vận tải.

Nhu cầu về pin đang tăng từ hơn 375 gigawatt giờ vào năm 2023 và theo quỹ đạo hướng tới 57 terawatt giờ vào năm 2035.

Chính phủ liên bang cho biết họ cam kết đưa Úc trở thành nhà sản xuất pin, thay vì vẫn là nhà sản xuất nguyên liệu pin thô lớn.

Tuy nhiên, bà Denholm cho biết các chính phủ và ngành cần phải liên kết và thúc đẩy các dự án cùng nhau một cách nhanh chóng.

Bà cho biết, hầu hết các quốc gia nhắm mục tiêu đầu tư vào sản xuất và khai thác pin đều đã cung cấp trợ cấp, khiến Úc phải cạnh tranh trong "biển vốn được trợ cấp" khi các nền kinh tế đối thủ thu hút các nhà cung cấp pin trong chuỗi cung ứng.

Là nguồn cung cấp lithium hàng đầu bên ngoài Trung Quốc, bà cho biết Australia có nhiều lợi ích hơn phần còn lại của thế giới trong việc sử dụng ô tô điện và bộ lưu trữ pin.

Hơn 80% nguyên liệu lithium cho pin của Tesla có nguồn gốc từ Australia và hơn một nửa số hợp đồng cung cấp niken của hãng này.

Nhưng thay vì các khoản tài trợ lớn một lần thiếu minh bạch, bà ủng hộ các khoản tín dụng thuế sản xuất liên tục để tinh chế khoáng sản pin trong đất liền.

Chủ tịch Hội đồng Khoáng sản Andrew Michelmore cảnh báo Úc đã trở thành "một nơi khó kinh doanh hơn và là nơi đầu tư rủi ro hơn".

Ông cho biết các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang bắt đầu mất hứng thú sau khi "tăng thuế cơ hội và tiền bản quyền cũng như phát minh chính trị thường xuyên".

Ông nói: “Bức tranh nghiệt ngã phải thay đổi nếu Australia muốn nhận ra tiềm năng của mình và thu được những lợi ích to lớn từ sự bùng nổ khai thác năng lượng sạch này”.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/grim-picture-must-change-reap-233036746.html
Chính phủ Queensland cung cấp khoản giảm giá $1000 để thay thế các thiết bị cũ

Chính phủ Queensland cung cấp khoản giảm giá $1000 để thay thế các thiết bị cũ

Hàng nghìn hộ gia đình ở Queensland đủ điều kiện được giảm giá lên tới $1000 bằng cách thay thế các thiết bị hàng ngày bằng những thiết bị mới hơn, tiết kiệm năng lượng hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất