Đà Nẵng 'trải thảm đỏ' mời gọi doanh nghiệp Úc

Đà Nẵng 'trải thảm đỏ' mời gọi doanh nghiệp Úc

Với những lợi thế về hạ tầng công nghệ, chính sách thu hút đầu tư... hấp dẫn, Đà Nẵng đang nỗ lực kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thông tin, trong đó có trí tuệ nhân tạo (AI).

Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng tổ chức “Hội thảo Phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam và Cơ hội đầu tư vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Đà Nẵng”.

Một trong 5 lĩnh vực ưu tiên phát triển ở Đà Nẵng là Công nghiệp Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số.

Để hiện thực hóa mục tiêu đó, Đà Nẵng đã triển khai nhiều chương trình liên quan đến nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo như: Kế hoạch thực hiện Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”; Đề án Chuyển đổi số trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030…

Theo bà Huỳnh Liên Phương - Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng, địa phương cũng ứng dụng công nghệ AI, hỗ trợ người dân và du khách khi tra cứu thông tin, tiếp cận các dịch vụ công; trong chăm sóc sức khỏe, quản lý phương tiện giao thông…

Đà Nẵng hiện có Khu công nghệ cao được đầu tư hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh và đồng bộ; 2 khu công nghệ thông tin tập trung (Công viên phần mềm Đà Nẵng và Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng giai đoạn 1) với nhiều chính sách ưu đãi về thuế, tiền thuê đất, thuế nhập khẩu thiết bị, máy móc…

“Tận dụng lợi thế về vị trí địa lý thuận lợi; hệ thống hạ tầng mạng, hạ tầng công nghệ thông tin phát triển; chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư hấp dẫn; môi trường sống chất lượng cao, Đà Nẵng đang nỗ lực xây dựng môi trường thuận lợi, khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thông tin, trong đó có trí tuệ nhân tạo đến triển khai dự án tại thành phố”, bà Phương nói.

Ông Christopher Morley - Ủy ban Thương mại và Đầu tư Úc - cho hay, Úc là 1 trong những quốc gia phát triển rất mạnh mẽ công nghệ thông tin và đang tập trung phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Thời gian qua, Úc đã ứng dụng các giải pháp AI trong nhiều lĩnh vực nông nghiệp, y tế, tài nguyên và năng lượng, tài chính, bán lẻ…

Ông Morley đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia phát triển ổn định, trong đại dịch COVID-19, kinh tế vĩ mô vẫn tăng trưởng tốt. Kinh tế số Việt Nam đang tăng trưởng mạnh trong những năm qua, dự kiến tăng khoảng 30% trong thời gian tới.

"Việt Nam có nhiều tiềm năng thu hút doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ thông tin, trong đó có trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra, môi trường kinh doanh của Việt Nam được hỗ trợ rất lớn từ Chính phủ. Môi trường đầu tư đang được cải thiện; nguồn lao động dồi dào; các hiệp định thương mại… đang là lợi thế để thu hút doanh nghiệp FDI vào Việt Nam”, ông Morley nhận định.

Thu Phương
Link nguồn: https://cafef.vn/da-nang-trai-tham-do-moi-goi-doanh-nghiep-uc-20221124065446862.chn
Hội ngộ và tôn vinh đóng góp của cựu sinh viên trong quan hệ Việt Nam – Australia

Hội ngộ và tôn vinh đóng góp của cựu sinh viên trong quan hệ Việt Nam – Australia

Hơn 500 cựu sinh viên Việt Nam từng học tập tại Australia đã tham gia sự kiện Hội ngộ cựu sinh viên Australia tại Hà Nội. Tại sự kiện, 11 dự án nổi bật do cựu sinh viên thực hiện cũng đã được giới thiệu góp phần giải quyết các vấn đề về hòa nhập xã hội, biến đổi khí hậu, trao quyền cho phụ nữ và nông nghiệp bền vững.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất