Đã tìm ra nguyên nhân cháy chợ người Việt tại Melbourne

Đã tìm ra nguyên nhân cháy chợ người Việt tại Melbourne

Lính cứu hỏa cho biết chập điện đã khiến lửa bùng phát, thiêu rụi chợ Little Saigon của cộng đồng người Việt ở Footscray, Melbourne.

Trợ lý giám đốc văn phòng cứu hỏa MFB, Peter Thomas cho biết các cuộc điều tra xác nhận nguyên nhân vụ hỏa hoạn sau lần kiểm tra vào sáng 14/12.
"Nhóm phân tích điều tra và hỏa hoạn của MFB đã kiểm tra khu kinh doanh sáng nay và phát hiện ra một lỗi trong bảng đảo mạch điện là nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn".


Nguyên nhân cháy chợ Little Saigon được xác định là do chập điện. Ảnh: The Age

Khu kinh doanh không có còi báo cháy hoạt động, cũng không có vòi phun nước nhưng nó vẫn tuân theo các chuẩn mực xây dựng của loại kiến trúc này, ông Thomas cho biết.


Ông Loc Lam, đồng sở hữu tòa nhà bị cháy. Ảnh: The Age

Ngược lại, đồng sở hữu tòa nhà, ông Loc Lam cho biết khu chợ không có bất cứ vòi phun nước nào nhưng nó có một hệ thống báo cháy được bảo trì thường xuyên.
"Có thể là nó đã không được kích hoạt". Ông Lam cho biết mình không nhận được báo cáo về bất cứ vấn đề nào liên quan đến điện của tòa nhà.
Ông Thomas cho biết một nửa tòa nhà đã bị phá hủy. "Phần còn lại đã bị hư hại nghiêm trọng do khói và nước", ông nói.


Đại diện MFB cho biết ngọn lửa đã được khống chế nhưng vẫn chưa bị dập tắt do có nhiều điểm nóng không thể tiếp cận và tòa nhà có nguy cơ bị sập.
"MFB đang thông báo với Hội đồng thành phố Maribyrnong, yêu cầu phá hủy thêm khu này, cho phép lính cứu hỏa tiếp cận được nhiều hơn", ông Thomas nói.

Thiệt hại ban đầu ước tính hơn 12 triệu đô.
Chợ Little Saigon chìm trong biển lửa vào 6h sáng ngày 13/12. Lính cứu hỏa vật lộn với đám cháy từ bên ngoài, không thể vào trong do lo tòa nhà sẽ bị sập. Đến giữa trưa cùng ngày thì đám cháy đã được kiểm soát.
Vụ hỏa hoạn đã phá hủy các quầy hàng, cửa hàng bên trong. Có khoảng 30 cửa hàng và 25 hợp đồng thuê bên trong tòa nhà, ông Lam cho biết.
Hội đồng, Cộng đồng người Việt tại úc và hiệp hội Thương nhân Footscray đang tìm kiếm một chỗ làm chợ tạm thời để các thương nhân bán đồ cho Giáng sinh sắp tới.
Tầng 2 tòa nhà là trụ sở của chương trình "back to school" của Quỹ Les Twentyman Foundation, cung cấp sách giáo khoa cho thiếu niên thiệt thòi.
Những món quà gửi tặng trẻ em được lưu trữ tại đó, chuẩn bị được trao tặng cho các em vào tiệc Giáng sinh do quỹ tổ chức đêm 13/12. Tuy nhiên, tất cả đã bị thiêu rụi.
Quỹ này đã nhận được lời đề nghị hỗ trợ từ các quán cà phê và tổ chức cộng đồng ở những vùng ngoại ô phía tây.
Bảo Linh - Báo Úc

Cháy chợ người Việt tại Melbourne: Toàn bộ quà từ thiện Giáng sinh bị xóa sổ

Cháy chợ người Việt tại Melbourne: Toàn bộ quà từ thiện Giáng sinh bị xóa sổ

Hàng trăm món quà Giáng sinh dành cho những người trẻ thiệt thòi đã bị phá hủy trong vụ cháy chợ Little Saigon của người Việt tại Melbourne.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất