Đài ABC gỡ bỏ các camera giám sá t do Trung Quốc sản xuất

Đài ABC gỡ bỏ các camera giám sá t do Trung Quốc sản xuất

Thiết bị giám sá t được chế tạo bởi các công ty có liên kết với chính phủ Trung Quốc đang bị loại khỏi ABC sau khi chúng được phát hiện trên ba địa điểm.

Các camera do Hikvision và Dahua sản xuất được đặt tại trụ sở chính của đài truyền hình công cộng Ultimo và hai địa điểm khác trong khu vực.

“Công việc đang được tiến hành để loại bỏ các camera,” một phát ngôn viên nói với NCA NewsWire.

Mặc dù đài truyền hình thuộc sở hữu của chính phủ sẽ không xác nhận có bao nhiêu camera đã được phát hiện, NCA NewsWire hiểu rằng một số được đặt ở các khu vực an toàn trong trụ sở Ultimo.

Người phát ngôn cho biết các camera chỉ được đặt ở “các khu vực chung, không phải trong không gian làm việc và không được kết nối với mạng của chúng tôi”.

Đài truyền hình hoạt động từ 56 địa điểm trên khắp nước Úc, với các văn phòng tại các thành phố thủ đô và các khu vực trong mỗi tiểu bang.

Camera Hikvision và Dahua đã bị cấm ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh do lo ngại chúng có thể chứa phần mềm gián điệp.

Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ đã cảnh báo các thiết bị này có “nguy cơ không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia”.

Cả hai công ty đều phải tuân theo Luật Tình báo Quốc gia năm 2017 của Trung Quốc, trong đó yêu cầu các tổ chức phải bàn giao dữ liệu cho các cơ quan tình báo nếu được yêu cầu.

Đài truyền hình công cộng không xác nhận liệu các camera quan sát có được kết nối internet hay không.

Bộ trưởng An ninh Mạng James Paterson đã kêu gọi loại bỏ khẩn cấp các thiết bị và đặt câu hỏi tại sao ABC không làm như vậy khi đưa ra báo cáo riêng về vấn đề này.

Ông nói với NCA NewsWire: “Thật là mỉa mai khi ABC có camera Hikvision vì họ đã tự báo cáo về các rủi ro an ninh quốc gia.”

“Bây giờ chúng đã được xác định, chúng phải bị xóa ngay lập tức, giống như trong tất cả các thực thể Khối thịnh vượng chung khác.”

Bộ trưởng Truyền thông Michelle Rowland đã được liên lạc để bình luận.

Tháng trước, Bộ Tài chính xác nhận các camera và hệ thống liên lạc nội bộ do Trung Quốc sản xuất đã bị dỡ bỏ khỏi văn phòng của gần 100 nghị sĩ liên bang.

Một cuộc kiểm toán cũng cho thấy thiết bị giám sát đã được tìm thấy ở hầu hết các bộ phận bao gồm Bộ trưởng Tư pháp, Ngoại giao và Thương mại và Quốc phòng.

Ít nhất 913 camera đã được phát hiện lắp đặt tại hơn 250 tòa nhà chính phủ.

Người ta hiểu rằng cuộc kiểm toán, do Thượng nghị sĩ Paterson khởi xướng, bao gồm cả ABC, vì cơ sở của nó là các tòa nhà chính phủ, nhưng Bộ Truyền thông đã không cung cấp phân tích chi tiết về thiết bị được tìm thấy ở tòa nhà cơ quan nào.

Chính phủ nhanh chóng xác nhận họ đã tiến hành kiểm tra thiết bị, với Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles thề sẽ “giải quyết vấn đề”.

Ông Marles nói: “Tôi có thể nói rằng điều đó (rủi ro) rõ ràng đã tồn tại trong một thời gian và trước khi chúng tôi nhậm chức, nhưng điều quan trọng là chúng tôi phải trải qua cuộc thử nghiệm này và đảm bảo rằng các cơ sở của chúng tôi hoàn toàn an toàn.”

Hikvision trước đây đã nói rằng các đề xuất thiết bị của họ là mối đe dọa an ninh quốc gia là "hoàn toàn sai".

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/surveillance-equipment-linked-to-chinese-government-found-at-abc-headquarters-c-9924811
Australia tiếp tục tháo gỡ camera Trung Quốc khỏi các cơ sở quốc phòng

Australia tiếp tục tháo gỡ camera Trung Quốc khỏi các cơ sở quốc phòng

Trong bối cảnh tại Australia xuất hiện lo ngại khi một số cơ quan chính phủ lắp đặt camera của Trung Quốc, Bộ Quốc phòng nước này đã tiến hành tháo gỡ các camera do hai công ty của Trung Quốc sản xuất.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất