Đại dịch Covid-19: Phát hiện mới về 'Bệnh nhân số 0 đầu tiên' trên thế giới gây kinh ngạc

Đại dịch Covid-19: Phát hiện mới về 'Bệnh nhân số 0 đầu tiên' trên thế giới gây kinh ngạc

"Bệnh nhân Su" có phải là "Bệnh nhân số 0" đầu tiên trên thế giới mắc Covid-19 hay không? DailyMai đã dẫn thông tin tiế t l ộ mới về cách một phụ nữ 61 tuổi được chẩn đoán nhiễm viru s chỉ 3 tuần trước khi Trung Quốc thừa nhận sự tồn tại của loại viru s chế t người này.

Theo báo Anh DailyMail, một sai sót của một quan chức Trung Quốc có thể đã tiết lộ tên, địa chỉ và thông tin chi tiết về một trong những người đầu tiên bị nghi nhiễm Covid-19 ở Vũ Hán, ba tuần trước khi chính quyền Bắc Kinh tuyên bố họ đã phát hiện ra trường hợp đầu tiên khác nhiễm bệnh.

Sai lầm gây kinh ngạc này được tiết lộ trong một bức ảnh chụp màn hình được gửi đến một tạp chí y khoa Trung Quốc, cho thấy người phụ nữ 61 tuổi, được gọi là "Bệnh nhân Su", sống cách một trong những phòng nghiên cứu coronavirus chính của thành phố khoảng 1,6 km.

Bà đồng thời cũng gần một điểm dừng của tuyến đường sắt cao tốc được cho là đóng vai trò quan trọng trong việc lây lan virus xung quanh thành phố 11 triệu dân.

Nghị sĩ  Anh Tom Tugendhat nói rằng: "Đã đến lúc Trung Quốc phải mở tất cả các hồ sơ của mình để thế giới có thể tìm ra sự thật về nguồn gốc của đại dịch này. Chúng ta không thể bảo vệ khỏi những rủi ro trong tương lai nếu không có sự thừa nhận rằng, tất cả chúng ta cần chia sẻ kiến thức và học hỏi từ những sai lầm nào."

Phát hiện mới nhất này nhờ vào một cuộc phỏng vấn dành cho một tạp chí y khoa Trung Quốc của nhà khoa học được giao nhiệm vụ tổng hợp dữ liệu chính thức của đất nước về các ca bệnh.

Giáo sư Yu Chuanhua, giáo sư thống kê sinh học tại Đại học Vũ Hán, nói với Health Times rằng ông có 47.000 trường hợp trên cơ sở dữ liệu quốc gia về các trường hợp được xác nhận và nghi ngờ vào cuối tháng 2 năm 2020.

Trong số này có một trường hợp nghi ngờ tử vong của một bệnh nhân bị ốm vào cuối tháng 9 năm 2019.

Ông nói: "Có dữ liệu về một bệnh nhân bị ốm vào ngày 29/9. Dữ liệu cho thấy bệnh nhân chưa trải qua xét nghiệm và chẩn đoán lâm sàng là một trường hợp nghi ngờ. Bệnh nhân đã chết. Dữ liệu chưa được xác nhận".

Đại dịch Covid-19: Phát hiện mới về bệnh nhân số 0 đầu tiên trên thế giới gây kinh ngạc - Ảnh 2.

Nơi ở của Bệnh nhân Su chỉ cách phòng thí nghiệm này 1,6km.

Sau đó, nghiên cứu đã trình bày chi tiết hai trường hợp nghi ngờ khác được báo cáo cho các bác sĩ Vũ Hán vào ngày 14 và 21/11, cùng với một số trường hợp khác trước ngày 8/12 - ngày mà Trung Quốc thông báo với Tổ chức Y tế Thế giới về "trường hợp khởi phát sớm nhất".

Bài báo của Thời báo Sức khỏe bao gồm ảnh chụp màn hình của hai trường hợp tháng 11 trên cơ sở dữ liệu của giáo sư. Mặc dù các chi tiết cá nhân bị làm mờ, một số vẫn có thể nhìn thấy, bao gồm tên bệnh viện và địa chỉ nhà ở.

Họ cho thấy bệnh nhân Su đã được điều trị tại bệnh viện Rongjun ở Vũ Hán và với số nhà và số đường phố, gần như chắc chắn sống trong cộng đồng Kaile Guiyan trên phố Zhuodaoquan, cách trung tâm y tế khoảng 600 m.

Cả bệnh viện và nhà riêng đều ở quận Hồng Sơn, gần nơi diễn ra phần lớn nghiên cứu về coronavirus liên quan đến dơi trong một số phòng thí nghiệm.

Khu vực bệnh nhân Su sinh sống và được điều trị cách chợ Hoa Nam ban đầu bị Bắc Kinh cho rằng là nguồn lây Covid-19 hơn 13 km và đã nhanh chóng được dọn dẹp.

David Asher, cựu điều tra viên chính của Bộ Ngoại giao Mỹ, nói với The Mail rằng, 3 nhà nghiên cứu tại viện đã bị bệnh với triệu chứng hô hấp bí ẩn vào tháng 11/2019, và vợ của một nhà khoa học đã qua đời.

Tuần trước, Wall Street Journal đưa tin các nhà nghiên cứu này phải nhập viện mặc dù Trung Quốc đã tức giận phủ nhận các tuyên bố. Hôm thứ Năm, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo Mỹ thực hiện một cuộc điều tra mới về nguồn gốc của đại dịch.

Một nguồn tin của Washington nói với The Mail ngày 30/5 rằng, thông tin tình báo của Mỹ về các nhà nghiên cứu Vũ Hán đã được thu thập vào cuối năm 2019 trong quá trình thu thập dữ liệu từ hoạt động giám sát thông thường bao gồm các cuộc trò chuyện qua điện thoại, tin nhắn và email.

Cuộc phỏng vấn của Giáo sư Yu với Health Times diễn ra vào ngày các cơ quan y tế của Trung Quốc đưa ra những tuyên bố mới về Covid-19 khi Chủ tịch Tập Cận Bình cố gắng quyền kiểm soát tình hình dịch bệnh lúc đó.

Giáo sư Yu đã gọi cho nhà báo trong vòng hai ngày để rút lại thông tin này, khẳng định ngày tháng đã được nhập không chính xác và tất cả các trường hợp nghi ngờ khác trước ngày 8/12 cần được xác minh.

Các chi tiết được phát hiện bởi Gilles Demaneuf, một thành viên của nhóm hoạt động kỹ thuật số trực tuyến 'Drastic', người đã khám phá ra nhiều sự thật mâu thuẫn với lời kể chính thức của Trung Quốc rằng Covid-19 là một căn bệnh lây truyền tự nhiên từ động vật.

Demaneuf, một nhà khoa học dữ liệu người Pháp làm việc cho một ngân hàng ở New Zealand cho biết: "Chúng tôi đã có thể xác định chính xác tên, tuổi và địa chỉ của một trường hợp bị nghi ngờ rất sớm gần một tháng trước khi xảy ra trường hợp đầu tiên chính thức được công bố. "Địa chỉ đó nằm ngay cạnh đường tàu điện ngầm số 2 và cũng không xa bệnh viện Quân đội Giải phóng Nhân dân đã điều trị một số trường hợp sớm nhất khác."

Hệ thống đường sắt này chở một triệu người mỗi ngày và kết nối với khu chợ ẩm ướt, Viện Nghiên cứu Vũ Hán và một sân bay quốc tế.

Demaneuf lập luận rằng những phát hiện mới này cho thấy có thể tiếp cận được nhiều manh mối hơn nếu có những nỗ lực liên tục và kiên quyết để đánh giá giả thiết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Trung Quốc nhiều lần bác bỏ những cáo buộc nói rằng virus corona được tạo ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, đồng thời cho rằng đó là một âm mưu.

Thu Phương
Link nguồn: https://danviet.vn/dai-dich-covid-19-phat-hien-moi-ve-benh-nhan-so-0-dau-tien-tren-the-gioi-gay-kinh-ngac-2021053018295281.htm?fbclid=IwAR0qX0M52eI7VB-5czQFf3Lb6Zivdc33Pd9Zk7eXrBDPCLVMZV7lnXHIPO0
9 bệnh nhân Covid-19 ở Mỹ bị biến chứng lưỡi phình to dị thường, các bác sĩ đang cố gắng tìm ra lý do tại sao

9 bệnh nhân Covid-19 ở Mỹ bị biến chứng lưỡi phình to dị thường, các bác sĩ đang cố gắng tìm ra lý do tại sao

Các bác sĩ tin rằng có thể có điều gì đó về virus đang khiến một số bệnh nhân Covid-19 dễ mắc bệnh hiếm gặp hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất