Đại học Princeton (Mỹ) sẽ xóa tên tổng thống Wilson

Đại học Princeton (Mỹ) sẽ xóa tên tổng thống Wilson

Đại học Princeton đang chuẩn bị cho một số thay đổi và trường cho rằng những suy nghĩ và chính sách dưới thời Tổng thống Mỹ Woodrow Wilson có phần m ang tính phân biệ t chủng tộc và "biến ông thành một cái tên không phù hợp" để được ghi danh tại trường.

Thông báo về động thái này vào thứ Bảy, Hiệu trưởng Đại học Princeton, Christopher Eisgruber, cho biết nó có liên quan đến cái chết của George Floyd, Breonna Taylor, Ahmaud Arbery và Rayshard Brooks, những người Mỹ da đen đã chết dưới tay cảnh sát trong những tháng gần đây.

Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành đổi tên Trường Công vụ và Quốc tế và Đại học Wilson vào thứ Sáu vừa qua sau làn sóng phản đối sự phân biệt chúng tộc ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

Đây là một bước tiến lớn dành cho trường vì vào năm 2016, ĐH Princeton đã quyết định giữ nguyên tên của vị tổng thống này bất chấp các cuộc biểu tình của sinh viên vào tháng 11 năm 2015.

Eisgruber nói rằng "chủ nghĩa phân biệt chủng tộc của Wilson có ý nghĩa và hệ quả ngay cả khi đặt nó dưới tiêu chuẩn của thời đại của ông", và trích dẫn sự phân biệt của ông đối với ngành dân chính liên bang sau khi ngành này bắt đầu cho người thuộc các chủng tộc da màu tham gia sau nhiều thập kỷ.

Wilson là hiệu trưởng trường đại học Princeton trước khi trở thành thống đốc bang New Jersey, và sau đó giữ chức tổng thống Hoa Kỳ từ năm 1913 đến 1921.

Chính sách của Wilson khiến ông ấy trở thành một "cái tên đặc biệt không phù hợp cho một trường công", vì ông nhẽ ra phải là hình mẫu cho học sinh trong trường, đặc biệt là "phải kiên quyết chống phân biệt chủng tộc dưới mọi hình thức", Eisgruber nói.

Trường Wilson sẽ được đổi tên thành Trường First, và nhà trường cũng đẩy nhanh việc đổi tên sớm lên hai năm.

Tuy nhiên, vinh dự cao nhất của trường đại học dành cho sinh viên - Giải thưởng Woodrow Wilson - sẽ giữ nguyên tên của nó như một món quà, mang lại cho trường đại học nghĩa vụ pháp lý để đặt tên cho giải thưởng cho Wilson, hội đồng trường Princeton cho biết.

Anh Nguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/news/conflict/princeton-drops-wilsons-name-from-school-c-1129717

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất