Đại học Úc cho tiền sinh viên Trung Quốc

Đại học Úc cho tiền sinh viên Trung Quốc

Đại học Western Sydney thông báo sẽ cấp 1.400 USD cho các du học sinh Trung Quốc quá cảnh ở nước thứ ba khi đến đây học.

"Học sinh của chúng tôi đang mong chờ đến Australia và bắt đầu năm học mới sớm nhất có thể. Sau khi xem xét các chi phí phát sinh khi phải quá cảnh ở một nước khác, trường quyết định hỗ trợ các sinh viên một khoản trợ cấp trị giá 1.400 USD", đại diện đại học Western Sydney cho biết.

Australia cấm nhập cảnh người bay thẳng từ Trung Quốc đại lục từ 1/2, nhằm ngăn dịch Covid-19 lan rộng. Lệnh cấm hôm qua được gia hạn, có hiệu lực đến ngày 29/2. Tuy nhiên, chính phủ Australia cho biết các sinh viên đã rời Trung Quốc hơn 14 ngày sẽ được phép nhập cảnh.

Trong bối cảnh năm học mới ở Australia đã bắt đầu, các trường đại học lo ngại hàng nghìn sinh viên sẽ thôi học và xem xét các lựa chọn thay thế nếu không thể đến lớp trong những tuần tới.

Du học sinh Trung Quốc tốt nghiệp tại đại học Western Sydney hồi năm 2017. Ảnh: AFP.

Các sinh viên nước ngoài mang về cho nền kinh tế Australia 23,1 tỷ USD/năm, với số sinh viên Trung Quốc chiếm khoảng 1/3.

8 trường đại học lớn nhất của Australia, có khoảng 105.000 sinh viên Trung Quốc, hồi tuần trước cho biết lệnh cấm nhập cảnh đã khiến nền kinh tế thiệt hại hơn 660 triệu USD. 7.500 người có nguy cơ mất việc nếu số sinh viên Trung Quốc giảm 10%.

Lãnh đạo hãng hàng không Qantas Airways hôm qua cho hay hãng đã được các trường đại học ở Australia yêu cầu đảm bảo thực hiện đủ các chuyến bay đưa sinh viên Trung Quốc trở lại học khi các lệnh hạn chế được dỡ bỏ.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đang đứng trước áp lực xóa bỏ các lệnh hạn chế đi lại, do gánh nặng của nó với kinh tế Australia.

Theo truyền thông Australia, chính phủ đang bàn về việc cho một số sinh viên Trung Quốc không đến từ Vũ Hán nhập cảnh. Tuy nhiên, người phát ngôn của Thủ tướng Morrison từ chối bình luận về vấn đề này. Morrison hôm nay khẳng định chính phủ đang tìm cách giảm bớt gánh nặng song sẽ không hỗ trợ tài chính trực tiếp cho các trường đại học.

"Chúng tôi đang thực hiện một số dự án trong lĩnh vực giáo dục... Tuy nhiên, đừng quên rằng các trường đại học của chúng ta có nguồn vốn dồi dào", Morrison nói.

Australia ghi nhận 15 trường hợp nhiễm nCoV và chưa phát hiện thêm ca nhiễm mới nào kể từ khi lệnh cấm nhập cảnh người đến từ Trung Quốc có hiệu lực. 10 trường hợp đã hồi phục, 5 người còn lại đang trong tình trạng ổn định.

Dịch Covid-19 khởi phát ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc từ tháng 12/2019, đã xuất hiện ở 28 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Tính đến hôm nay, dịch đã khiến 2.247 người chết, 76.202 người nhiễm bệnh, trong đó có 18.221 người bình phục.

Theo https://vnexpress.net/

Link nguồn: https://vnexpress.net/the-gioi/dai-hoc-australia-cho-tien-sinh-vien-trung-quoc-4058338.html?fbclid=IwAR2DAgvdaSDCOUG1OIhFuJImiweNpo2sDRp6wbToZ8G8b6xgkkfE4rBis68
Câu chuyện làm lại cuộc đời từ con số 0 của cậu thiếu niên được giải cứu khỏi giáo phái tận thế khét tiếng nhất nước Úc

Câu chuyện làm lại cuộc đời từ con số 0 của cậu thiếu niên được giải cứu khỏi giáo phái tận thế khét tiếng nhất nước Úc

Mãi đến năm 15 tuổi, cậu thiếu niên Ben Shenton mới biết có một thế giới tồn tại song song mà cậu chưa từng nghe đến. Một thế giới rộng lớn, bền vững hơn, vượt khỏi dãy hàng rào kẽm gai - nơi mà cậu sẽ không bị "tẩy não", mắng nhiếc và đánh đập hàng ngày.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất