'Đại hồng thủy' tấn côn g 3 bang ở Australia, Melbourne ngập trong nước lũ

'Đại hồng thủy' tấn côn g 3 bang ở Australia, Melbourne ngập trong nước lũ

Ngày 14/10, hàng nghìn người trên khắp vùng Đông Nam Australia đã được yêu cầu sơ tán sau hai ngày mưa không ngớt gây ra lũ quét, nước chảy siết và nước sông tràn bờ.

Nhiều khu vực rộng lớn ở bang Victoria, miền Nam bang New South Wales và các khu vực phía Bắc của đảo Tasmania đã bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt với mưa lớn kéo dài kể từ tối 12/10.

Giám đốc điều hành dịch vụ khẩn cấp của bang Victoria, Tim Wiebusch, nói với các phóng viên: "Các hệ thống sông của chúng ta đang ở mức lũ lớn vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày hôm nay, cuối tuần và trong tuần tới".

Mực nước trên nhiều con sông ở bang Victoria, bao gồm vùng ngoại ô Maribyrnong ở phía Tây thành phố Melbourne, và Goulburn (thị trấn thuộc bang New South Wales) xa hơn về phía Bắc đã đạt đến mức lũ lớn, khiến người dân phải sơ tán trong đêm.

Sông Goulburn tại Seymour, cách Melbourne khoảng 100 km (62 dặm) về phía Bắc, đã đạt đỉnh, cao hơn mức kỷ lục 7,64 mét (25 ft) vào tháng 5/1974. Các đội cứu hộ khẩn cấp đã thực hiện hơn 200 cuộc giải cứu trong lũ lụt.

Ở khu vực thượng nguồn tại Shepparton, thành phố thuộc bang Victoria, nước lũ dâng cao dự kiến ​​sẽ vượt qua đỉnh năm 1974 và đe dọa hơn 4.000 công trình kiến trúc.

"Thiệt hại về tài sản, đường sá, cơ sở hạ tầng công cộng và lượng nước tuyệt đối sẽ lập kỷ lục mới", Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews cho biết tại một cuộc họp báo.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết, Chính phủ liên bang đã sẵn sàng hỗ trợ cho các bang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Đoạn video trên mạng xã hội cho thấy người dân lội qua vùng nước sâu tới đầu gối cùng vật nuôi của họ và một số được cứu hộ trên thuyền. Truyền thông địa phương đưa tin, khoảng 200 con ngựa đực giống có nguy cơ bị cuốn trôi ở thị trấn nông thôn Mangalore của bangVictoria.

Khoảng 1.000 cư dân ở Wedderburn, một thị trấn nhỏ cách Melbourne 200 km (125 dặm) về phía Bắc, đã được lệnh sơ tán khẩn cấp do một con đập gần đó có khả năng bị vỡ.

Tại Tasmania, cuộc khủng hoảng lũ lụt gia tăng với lệnh sơ tán mới vào ngày 14/10, trong khi hàng trăm cư dân ở miền Nam bang New South Wales đã qua đêm tại các trung tâm sơ tán.

Mưa đã giảm bớt vào chiều 14/10 nhưng cơ quan thời tiết đã cảnh báo về một đợt mưa lớn khác vào tuần tới.

Lũ lụt kinh hoàng đã liên tục tấn công bờ biển phía Đông của Australia kể từ đầu năm 2021 do hiện tượng thời tiết La Nina kéo dài nhiều năm, mang lại nhiều mưa hơn.

Thu Phương
Link nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/dai-hong-thuy-tan-cong-3-bang-o-australia-melbourne-ngap-trong-nuoc-lu-20221014120153156.htm?fbclid=IwAR2Mxo2QrG-7H3JHsfzZV5Vn9JnAaNVUwN4e1VadGnJ42pI1MTPKY9AskDA
Melbourne có gì khiến du khách 'ghé là nghiền'?

Melbourne có gì khiến du khách 'ghé là nghiền'?

Không chỉ được biết đến là một đô thị năng động với nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, Melbourne còn nổi tiếng về sự đa dạng về văn hóa, ẩm thực phong phú hay nhiều hoạt động thể thao hấp dẫn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất