Đài Loan: Trung Quốc sẽ tấn côn g Đài Loan bằng bốn nhóm tác chiến tàu sân bay vào năm 2030

Đài Loan: Trung Quốc sẽ tấn côn g Đài Loan bằng bốn nhóm tác chiến tàu sân bay vào năm 2030

Tuy nhiên, Thời báo Hoàn cầu cho rằng, với sức mạnh quân sự hiện tại, Trung Quốc không cần dùng đến bốn nhóm tàu này bởi đó là việc "giế t gà dùng dao mổ trâu".

Gần đây, Viện Nghiên cứu an ninh phòng vệ thuộc Cơ quan phòng vệ Đài Loan đã lần đầu tiên công bố Báo cáo đánh giá về sự phát triển của quân đội Trung Quốc PLA và dự đoán rằng, quân đội đại lục sẽ triển khai bốn nhóm tác chiến tàu sân bay, trong đó có tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông và hai tàu sân bay khác dùng phương thức phóng điện từ, có độ giãn nước lớn hơn, tấn công Đài Loan vào năm 2030.

Viện này chỉ ra rằng, các máy bay chiến đấu và tàu chiến, bao gồm tàu sân bay Liêu Ninh, tàu tuần dương tên lửa, tàu khu trục, tàu tiếp tế... của quân đội PLA đã bình thường hóa việc di chuyển xung quanh đảo Đài Loan; máy bay quân sự như Su-35, H-6K, máy bay cảnh báo sớm KJ 500, tiêm kích F11... lần lượt nhiều cất cánh từ các chiến khu phía Đông và phía Nam; là dấu hiệu cho thấy PLA cố gắng dùng phương thức bình thường hóa việc di chuyển quanh Đài Loan để đóng khung phạm vi quân sự của chuỗi đảo thứ nhất nhằm làm tê liệt sự cảnh giác của Đài Loan.

Ngoài ra, báo cáo trên cũng cho rằng, PLA đang hạn chế chiến lược phát triển về Tây Thái Bình Dương của Đài Loan, trong khi đó tăng cường huấn luyện nhằm giúp binh lính quen với hành động từ chối các lực lượng quân sự Mỹ can thiệp vào vùng biển, vùng trời xung quanh Đài Loan.

Hơn nữa, báo cáo nhận định, việc Trung Quốc phô trương nhiều loại vũ khí tiên tiến như tên lửa hành trình siêu âm CJ-100, tàu đổ bộ tấn công Type-075, tên lửa Dongfeng 41... có thể tạo nên mối đe dọa vô cùng lớn đối với hải quân Đài Loan.

 

Trung Quốc từng triển khai Su 35 tham gia diễn tập quanh đảo Đài Loan. Ảnh: mil.ru

 

Hoàn cầu: "Giết gà dùng dao mổ trâu!"

Tuy nhiên, Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) đã phản bác thông tin của báo cáo trên và cho rằng, chính quyền bà Thái Anh Văn đang "cường điệu" mối đe dọa nhằm lôi kéo sự ủng hộ của người dân trong cuộc bầu cử sắp tới.

Nói về vấn đề eo biển Đài Loan, Thời báo Hoàn cầu dẫn lời Trung tướng Vương Hồng Quang, cựu Phó Tư lệnh Quân khu Nam Kinh PLA khẳng định, thời gian thống nhất Đài Loan càng ngày càng đến gần và cuộc chiến sẽ không kéo dài bởi sức mạnh hiện tại của PLA.

Ông Vương Hồng Quang cho biết, ông có ba kế hoạch thống nhất Đài Loan. Đầu tiên là "mô hình Bắc Bình", thống nhất hòa bình; thứ hai là "mô hình Thiên Tân", tấn công giành về; thứ ba là "mô hình Nam Kinh", chỉ bao vây, không tấn công trực tiếp.

Ông này cũng nói rằng, theo đánh giá của ông, chỉ cần giành được ba hòn đảo quan trọng và chưa ra tay đảo Đài Loan thì một số người sẽ không dám tham gia hoạt động "ủng hộ Đài Loan độc lập".

Đầu tiên là đảo Đông Doanh, không có cư dân nên nếu tấn công thì thương vong sẽ bằng không và cần phải được răn đe.

Thứ hai là quần đảo Pratas, nằm ở ngã ba biển Đông và eo biển Đài Loan, có sức răn đe rất lớn đối với Đài Loan.

Thứ ba là quần đảo Bành Hồ, cách Đài Loan 40 km và cách Phúc Kiến hơn 100 km.

Ngoài ra, Thời báo Hoàn cầu nhận định, Bắc Kinh không cần đến bốn nhóm tác chiến tàu sân bay để thống nhất Đài Loan, bởi về mặt hải quân, hiện nay, chiến đấu cơ và tàu chiến của PLA di chuyển quanh Đài Loan đã bình thường hóa; đồng thời, cùng với việc ra mắt tàu tấn công đổ bộ Type 075 - con tàu tấn công độ bộ lớn thứ ba trên thế giới, chỉ sau tàu tấn công lưỡng cư của Mỹ.

Về mặt không quân, máy bay chiến đấu PLA nhiều chủng loại như Su-35, H-6K, máy bay cảnh báo sớm KJ 500... lần lượt cất cánh từ các chiến khu phía Đông và phía Nam, hợp tác hành động.

Về sức mạnh của tên lửa, có thể có nhiều chủng loại tên lửa được đưa vào hành động, một số được dành riêng để đối phó với Đài Loan, một số khác như Dongfeng-41, Julang-2, Dongfeng-17... dành riêng ngăn chặn các tàu lớn như tàu sân bay có thể được triển khai của hải quân Mỹ. Ngoài ra, máy bay ném bom tầm xa H-6N được trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất, đủ để đe dọa căn cứ quân sự Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.

Hoàn cầu cảnh báo, tên lửa hành trình siêu âm chống hạng CJ-100 có thể trực tiếp gây ra mối đe dọa lớn cho hạm đội của hải quân Đài Loan. Máy bay trinh sát chống tác chiến điện tử và máy bay trinh sát điện tử cũng có thể hình thành áp lực trên không và can thiệp chiến tranh điện tử trên eo biển Đài Loan, nhiều loại máy bay trực thăng vũ trang sẽ đóng vai trò trong các hoạt động đổ bộ.

Do đó, tờ này kết luận, PLA không cần dùng đến bốn nhóm tàu sân bay để tấn công Đài Loan bởi đó là việc "giết gà dùng dao mổ trâu".

Theo Soha

Link gốc: https://soha.vn/dai-loan-trung-quoc-se-tan-cong-dai-loan-bang-bon-nhom-tac-chien-tau-san-bay-vao-nam-2030-20191224151048607.htm?fbclid=IwAR32u_AeZG_hANqNDtxT2ew1q8WRvPOcPec2w89VUsf7sfK-zozY6mhz1Gw

Link nguồn: https://soha.vn/dai-loan-trung-quoc-se-tan-cong-dai-loan-bang-bon-nhom-tac-chien-tau-san-bay-vao-nam-2030-20191224151048607.htm?fbclid=IwAR32u_AeZG_hANqNDtxT2ew1q8WRvPOcPec2w89VUsf7sfK-zozY6mhz1Gw
Thói khôn lỏi của người Trung Quốc và cái giá phải trả cho việc tự cho mình là khôn ngoan

Thói khôn lỏi của người Trung Quốc và cái giá phải trả cho việc tự cho mình là khôn ngoan

Ai cũng muốn mình thông minh, ứng phó tốt với mọi tình huống. Nhưng thông minh và không đồng nghĩa với việc khôn lỏi như những ví dụ dưới đây.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất