Đại lý kỳ cựu cảnh báo cơn ác mộng cho thuê 'điên rồ' sẽ tiếp tục vào năm 2024

Đại lý kỳ cựu cảnh báo cơn ác mộng cho thuê 'điên rồ' sẽ tiếp tục vào năm 2024

Hàng dài những người đầy hy vọng trải dài khắp khu nhà, giá thuê ở mức kỷ lục và những người nộp đơn thất vọng tự hỏi phải làm gì để ký vào đường chấm chấm.

Đó là thực tế đáng kinh ngạc đối với bất kỳ ai tìm kiếm tiền thuê nhà ở các thành phố thủ đô của Úc trong năm qua và những khó khăn trong việc thuê nhà này có rất ít dấu hiệu giảm bớt.

Liza Ajredini, giám đốc cho thuê của công ty bất động sản Jellis Craig ở Melbourne, đồng thời là người có thâm niên hai thập kỷ trong ngành, cho biết thị trường đang khó khăn như cô từng thấy.

Phát biểu với 9news.com.au sau khi hoàn tất việc xem xét căn hộ một phòng ngủ ở Moonee Ponds, nơi có gần 100 người thuê nhà tiềm năng xuất hiện, Ajredini không nghi ngờ gì nữa: "Thị trường cho thuê chưa bao giờ chặt chẽ hơn thế".

Cô nói: “Sự cạnh tranh vào lúc này thật điên rồ.

“Theo truyền thống, chúng tôi luôn thấy thị trường đạt đỉnh vào tháng 1 đến tháng 3, nhưng năm nay thậm chí còn tệ hơn bao giờ hết”.

Ajredini cho biết cô đã chứng kiến nhiều chủ nhà buộc phải bán tài sản cho thuê của họ trong năm qua khi Ngân hàng Dự trữ tăng lãi suất và chi phí đi vay tăng vọt, "điều đó có nghĩa là nhu cầu thuê nhà chưa bao giờ cao hơn".

Ajredini cho biết những người thuê nhà sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn khi cô đưa ra lời khuyên về cách làm cho đơn đăng ký trở nên nổi bật và dự đoán thời điểm khó khăn sẽ kéo dài cho đến Lễ Phục sinh.

"Các hàng đợi cách xa các con phố. Mọi người chỉ xếp hàng và mọi người không thể tin vào những gì họ đang nhìn thấy khi kiểm tra, số lượng người có mặt."

Cô cho biết, việc trưng bày các căn hộ một phòng ngủ đặc biệt căng thẳng.

“Bất cứ thứ gì có giá từ 450 đô la trở xuống và chúng tôi sẽ thấy những con số khổng lồ khi kiểm tra.”

Ajredini cho biết rất khó để liên tục nói với hàng chục người đang tuyệt vọng rằng đơn đăng ký của họ đã bị từ chối, đó là sự mất cân bằng cung cầu.

Cô nói, lịch sử cho thuê hoàn hảo là chìa khóa để đảm bảo việc thuê nhà.

"Tôi biết nhiều người nghĩ rằng việc đưa ra nhiều tiền thuê hơn sẽ giúp họ vượt lên trên những người khác nhưng theo kinh nghiệm của tôi, chúng tôi nhìn vào sức mạnh của chính ứng dụng này.

"Tôi khuyên những người thuê nhà nên ghi tất cả lịch sử thuê nhà của họ vào đó. Và sẽ thuận lợi nhất cho họ nếu họ có lịch sử thuê nhà thông qua một đại lý có thể được xác minh.

“Cuộc khủng hoảng nhà ở chưa bao giờ rõ ràng hơn hiện tại.”

Quan điểm của Ajredini được ủng hộ bởi một báo cáo PropTrack công bố ngày hôm qua, cho thấy giá thuê trên toàn quốc đã tăng 11,5%, tương đương 60 đô la mỗi tuần, kể từ tháng 12 năm 2022.

Báo cáo cho thấy giá thuê nhà ở các thành phố thủ đô đã tăng 13,2% so với cùng kỳ năm trước, nâng mức giá thuê lên 600 đô.

Các căn hộ ở Sydney, Melbourne và Brisbane đã chứng kiến sự gia tăng đặc biệt mạnh mẽ trong năm qua, tăng 15% đến 17%.

Perth có tốc độ tăng giá thuê nhanh nhất, phản ánh tỷ lệ trống cho thuê cực kỳ thấp, thấp thứ hai sau Adelaide.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.9news.com.au/national/rental-market-tightest-in-20-years-veteran-leasing-agent-claims/db7c3830-ef19-447a-bb83-a83193914f54
Những kẻ lừa đảo lấy 5000 đô la từ cặp vợ chồng trẻ trong cơn ác mộng thuê nhà

Những kẻ lừa đảo lấy 5000 đô la từ cặp vợ chồng trẻ trong cơn ác mộng thuê nhà

Một cặp vợ chồng ở Queensland đã bị lừa hơn 5000 đô la trong một vụ lừa đảo cho thuê tinh vi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất