Đại sứ Nga bị một cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ám sá t

Đại sứ Nga bị một cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ám sá t

Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov đã bị một cảnh sát ám sá t khi tham dự một triển lãm nghệ thuật ở thủ đô Ankara.

Hãng AP đưa tin vụ xả súng xảy ra vào khoảng 19h tối ngày 19/12 (giờ địa phương) tại triển lãm ảnh "Từ Kaliningrad đến Kamchatka dưới mắt du khách" của Nga vào chiều tối ngày 19/12 ở thủ đô Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ).

Tay súng là một cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ, mặc bộ vest màu tối, đeo cà vạt tuyên bố "đây là sự trả thù cho Syria và Aleppo", trước khi bắn 9 phát đạn vào người đại sứ Karlov.

Các nguồn tin nói với hãng Reuters là ông Karlov đã thiệt mạng ngay tại hiện trường. Hãng Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết kẻ tấn công đã bị tiêu diệt.

Kẻ tấn công đã dùng thẻ của lực lượng cảnh sát bảo vệ sự kiện để vào trong, hắn đứng ngay sau lưng đại sứ Karlov khi ông phát biểu.

Khi gây án, hắn hô lên "Chúng ta đã chết ở Aleppo, ngươi chết ở đây" và "Đáng Allah toàn năng" cùng nhiều khẩu hiệu Hồi giáo khác.

Tay súng này tự nhận là Mevlut Mert Altintas, sinh năm 1994, là thành viên của lực lượng cảnh sát chống bạo động Ankara.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lên án vụ ám sát là "hành động khủng bố" và khẳng định Nga sẽ đưa vụ việc lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ngay khi vụ nổ súng diễn ra, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu đã đến hiện trường.

Phía Mỹ cũng lên án rằng cuộc tấn công tàn ác nhắm vào một nhà ngoại giao là điều không thể chấp nhận được.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết hành động này sẽ gây ảnh hưởng đến tiến trình bình thường hóa quan hệ Nga - Thổ.

Bảo Linh - Báo Úc
Tăng cường an ninh sân bay ở Úc sau vụ đánh bom ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tăng cường an ninh sân bay ở Úc sau vụ đánh bom ở Thổ Nhĩ Kỳ

Hàng không là một ngành dịch vụ mang tính toàn cầu, vì vậy chính phủ Australia đã và đang liên lạc với chính phủ các nước trong vấn đề này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất