Đại sứ Trung Quốc ví Úc như ‘người cầm kiếm’

Đại sứ Trung Quốc ví Úc như ‘người cầm kiếm’

Úc đã trở thành “người cầm kiếm” thay vì người bảo vệ hoà bình khi lên kế hoạch chế tạo ít nhất 8 tàu ngầm hạt nhân bằng công nghệ của Mỹ và Anh, quyền đại sứ Trung Quốc tại Úc nói như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn báo The Guardian.

Tháng 9 vừa qua, Úc cùng Mỹ và Anh công bố thoả thuận đối tác an ninh ba bên và huỷ thoả thuận tàu ngầm với Pháp. Bước đi này cũng khiến Trung Quốc tức giận.

Quyền đại sứ Trung Quốc Wang Xining nói trong cuộc trả lời phỏng vấn rằng thoả thuận tàu ngầm mới làm hỏng “danh tiếng yêu hoà bình” của Úc.

Ông Wang nói rằng những người thuộc thế hệ ông coi Úc là một nước yêu chuộng hoà bình, “nhưng ngày nay mọi người biết rằng tàu ngầm hạt nhân được thiết kế để tấn công mục tiêu tầm xa”.

“Vậy bạn sẽ tấn công ai? Bạn không còn là người yêu hoà bình, người bảo vệ hoà bình nữa, bạn trở thành người cầm kiếm theo một hình thức nào đó”, ông Wang nói về Úc.

Thủ tướng Úc Scott Morrison nói rằng ông không hối hận về chuyện huỷ thoả thuận với Pháp để hợp tác với Mỹ và Anh, vì phải “đặt lợi ích quốc gia của Úc lên trên hết”.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Wang thúc giục các chính trị gia Úc “kiềm chế làm bất kỳ điều gì phá hoại” quan hệ giữa hai nước.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton nói rằng sẽ không thể tưởng tượng nổi việc Úc không tham gia với Mỹ nếu Washington có hành động để bảo vệ Đài Loan (Trung Quốc).

Ông Wang gửi tín hiệu rằng Bắc Kinh sẽ không hành động trước để giảm nhiệt quan hệ với Úc. Ông nói rằng những đồn đoán về việc tham gia vào một cuộc xung đột quân sự “không tạo môi trường thuận lợi” cho đối thoại cấp cao.

Quan hệ giữa Úc với Trung Quốc xấu đi từ khi Canberra cấm hãng viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia phát triển mạng 5G và kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập để làm sáng tỏ nguồn gốc đại dịch COVID-19. Bắc Kinh đáp trả bằng cách tăng mạnh thuế lên nhiều mặt hàng xuất khẩu của Úc.

Thu Phương
Link nguồn: https://soha.vn/dai-su-trung-quoc-vi-uc-nhu-nguoi-cam-kiem-20211119162138338.htm
Tổng thống Mỹ hối thúc Trung Quốc minh bạch hơn về thông tin nguồn gốc Covid-19

Tổng thống Mỹ hối thúc Trung Quốc minh bạch hơn về thông tin nguồn gốc Covid-19

“Tổng thống đã hối thúc Trung Quốc tích cực tham gia cuộc điều tra nguồn gốc dịch bệnh, cung cấp nhiều dữ liệu và minh bạch hơn về thông tin", Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất