Đám đông vũ trang vây nhà Tổng thư ký bang Michigan

Đám đông vũ trang vây nhà Tổng thư ký bang Michigan

Tổng thư ký bang Michigan Jocelyn Benson cho biết hàng chục người m ang sún g tập trung trước nhà bà, đòi đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống.

Bà Benson và con trai 4 tuổi vừa trang trí Giáng sinh xong thì nhóm người vũ trang xuất hiện trước nhà bà tại thành phố Detroit, hét lên những câu tục tĩu và đe dọa, Tổng thư ký bang Michigan cho hay trong thông cáo hôm 6/12.

"Những người tụ tập trước cửa nhà tôi đưa ra yêu cầu không rõ ràng, rất ồn ào và đe dọa", bà nói. "Họ nhắm vào tôi trên vai trò quan chức phụ trách bầu cử bang Michigan".

Benson cáo buộc nhóm người mang súng này và "các đồng minh chính trị của họ" tìm cách đe dọa sử dụng vũ lực, uy hiếp và bắt nạt nhằm làm suy yếu và dập tắt ý chí, tiếng nói của mọi cử tri trong bang, bất kể họ bỏ phiếu cho ai.

Tổng thư ký bang Michigan Jocelyn Benson trong cuộc họp tại thành phố Detroit hôm 3/11. Ảnh: Detroit News.

Trong video được phát trực tuyến trên Facebook tối 5/12, nhóm người biểu tình cầm cờ và biểu ngữ ủng hộ Tổng thống Donald Trump, yêu cầu kiểm lại phiếu. Một người đàn ông được cho là nhân viên an ninh đứng trước nhà của bà Benson, rọi đèn vào đám đông.

"Chúng tôi phải cho bà ấy biết rằng mình không chấp nhận cuộc bầu cử quái quỷ này, chúng tôi không lùi bước, chúng tôi không bỏ cuộc", Genevieve Peters, người đăng video, nói. "Các vị không thể giành lấy cuộc bầu cử này từ một người đã có được nó 100% bằng một chiến thắng áp đảo. Để tôi nói cho các vị nghe: mọi thứ vẫn chưa kết thúc đâu".

Cuối video, người biểu tình bắt đầu rời khỏi nhà bà Benson khi nhiều cảnh sát được điều tới. Tuy nhiên, Peters tuyên bố nhóm này sẽ quay lại.

Cảnh sát Michigan cho biết cuộc biểu tình trên chỉ là một sự kiện nhỏ và không có sự cố nào xảy ra. Tuy nhiên, Tổng chưởng lý bang Dana Nessel lên án hành động của người biểu tình, gọi đây là "hành vi gây rối núp bóng biểu tình".

Giới chức Michigan hôm 23/11 xác nhận ứng viên Dân chủ Joe Biden thắng Tổng thống Trump với cách biệt hơn 150.000 phiếu. Tuy nhiên, Trump và các đồng minh đã nộp 9 đơn kiện ở Michigan cáo buộc gian lận và nhiều bất thường trong việc kiểm phiếu ở thành phố Detroit, đồng thời yêu cầu nghị viện bang tự chọn các đại cử tri ủng hộ Trump.

Đến tuần trước, hầu hết đơn kiện đã bị rút hoặc bác bỏ. Tòa phúc thẩm Michigan cũng đã hủy kháng cáo thách thức kết quả bầu cử mà chiến dịch Trump đưa ra.

Gabriel Sterling, quan chức bầu cử hàng đầu ở bang Georgia, tuần trước cho hay những cáo buộc lặp đi lặp lại của Trump về gian lận bầu cử cũng khiến ông và một số nhân viên bầu cử ở Georgia bị dọa giết và quấy rối.

Sterling kêu gọi Trump chấm dứt các cáo buộc thiếu căn cứ và lên án những hành động hăm dọa quan chức bầu cử. Tuy nhiên, hôm 5/12, Trump quay lại bang Georgia để tham gia một sự kiện vận động tranh cử cho hai nghị sĩ Cộng hòa và lặp lại những cáo buộc gian lận bầu cử quen thuộc.

Anh Ngọc (Theo The Hill, NBC News)
Link nguồn: https://vnexpress.net/dam-dong-vu-trang-vay-nha-tong-thu-ky-bang-michigan-4202818.html
Ông Trump triệu tập quan chức để 'ra đòn' quyết định ở Michigan, người trong cuộc nói điều bất ngờ

Ông Trump triệu tập quan chức để 'ra đòn' quyết định ở Michigan, người trong cuộc nói điều bất ngờ

Ông Trump đã triệu tập một phái đoàn gồm các thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ ở bang Michigan để bàn cách đảo ngược kết quả bầu cử tại bang chiến địa này. Những người trong cuộc sau đó đã có tuyên bố chung.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất