Dân số ÚC có thể giảm hơn 1 triệu người sau đại dịch Covid-19

Dân số ÚC có thể giảm hơn 1 triệu người sau đại dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 được dự báo sẽ đẩy mức nợ công của Chính phủ ÚC và các địa phương của nước này lên đến con số 1.400 tỷ AUD trong 4 năm tới; dân số của nước này có thể giảm hơn 1 triệu người.

Chính phủ Úc hôm 4/12 cho biết, đại dịch Covid-19 đang làm thay đổi quy mô và sự phân bổ dân số của nước này. Theo báo cáo của Trung tâm Dân số, vào năm 2031 dân số Úc dự kiến sẽ giảm 1,1 triệu người, độ tuổi trung bình của người dân sẽ là 40, tăng 1 tuổi so với thời điểm trước đại dịch.

Bên cạnh nguyên nhân người dân có xu hướng sinh ít con hơn, việc Úc đóng cửa biên giới để ngăn dịch bệnh lây lan đã khiến số lượng người di cư trẻ tuổi đến nước này giảm mạnh. Dân số tăng chậm hơn trong khi tốc độ già hóa dân số nhanh hơn sẽ tác động trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế.

Dân số Úc dự kiến đạt 28 triệu người vào năm 2029 và tốc độ tăng trưởng dân số trong giai đoạn 2020-2021 là chậm nhất, tính từ Chiến tranh thế giới thứ I đến nay. Trong năm nay và năm 2021, tỷ suất di cư thuần sẽ lần đầu tiên trong 75 năm xuống mức âm và đến cuối thập kỷ này dân số của Úc mới trở lại mức tăng trưởng dương.

Báo cáo cũng cho biết, trong quý 2 vừa qua, dân số tại các thành phố thủ phủ của Úc đã giảm 10.500 người. Đây là mức giảm hàng quý lớn nhất từng được ghi nhận và cao gấp hơn 2 lần so với mức trung bình của 10 năm gần đây.

Số liệu được Bộ trưởng Dân số Alan Tudge công bố cho thấy, tính từ đầu dịch đến nay, số lượng dân di cư giữa các bang và vùng lãnh thổ đã tăng mạnh, trong đó số người chuyển đến bang Queensland là nhiều nhất. Dự kiến sau 6 - 7 năm tới, Melbourne sẽ vượt qua Sydney trở thành thành phố có dân số lớn nhất tại Australia./.

Hữu Tiến/VOV-Australia
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/dan-so-australia-co-the-giam-hon-1-trieu-nguoi-sau-dai-dich-covid-19-822051.vov
Úc trên đà phục hồi kinh tế từ COVID-19 sau cuộc suy thoái đầu tiên trong 30 năm

Úc trên đà phục hồi kinh tế từ COVID-19 sau cuộc suy thoái đầu tiên trong 30 năm

Úc đang nhanh chóng thoát khỏi những hạn chế và hy vọng sẽ mở cửa hoàn toàn vào Giáng sinh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất