Dân số Úc nhỏ hơn và già hơn do COVID

Dân số Úc nhỏ hơn và già hơn do COVID

Bộ trưởng Ngân khố Úc, Jim Chalmers cho biết thông tin đại dịch COVID khiến dân số Úc sẽ ít hơn và già đi một chút là điều đáng lo ngại, đặc biệt là trong bối cảnh dân số đang có xu hướng già đi.

Ông nói: “Khi nền kinh tế phục hồi sau giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch, tình trạng thiếu hụt lao động và kỹ năng làm tê liệt đang kìm hãm các doanh nghiệp và nền kinh tế của chúng ta.”

Tiến sĩ Chalmers cho biết chính phủ đang giải quyết tình trạng thiếu lực lượng lao động trên nhiều mặt, bao gồm cho phép cha mẹ làm việc nhiều hơn, đào tạo người Úc để lấp đầy khoảng trống kỹ năng và cải thiện chương trình di cư.

Thượng nghị sĩ độc lập của ACT David Pocock nêu lên mối lo ngại về sự bất bình đẳng do dân số già gây ra và gánh nặng mà thế hệ trẻ phải gánh chịu.

Ông nói rằng chính phủ nên xem xét lại thiết kế cắt giảm thuế giai đoạn ba dựa trên dữ liệu dân số mới.

Những thay đổi về thuế theo luật định, dự kiến bắt đầu vào năm 2024, sẽ hạ mức thuế suất cận biên 32,5% và 37% xuống 30% và làm phẳng cơ cấu thuế đối với những người có thu nhập từ 45.000 đến 200.000 đô la.

Việc cắt giảm dự kiến sẽ tiêu tốn ngân sách khoảng một phần tư nghìn tỷ đô la.

"Sự chênh lệch giàu nghèo giữa các thế hệ đang gia tăng," Thượng nghị sĩ Pocock nói.

"Chúng tôi cần một kế hoạch dài hạn để giải quyết nó, cùng với cách chúng tôi tài trợ cho các dịch vụ mà cộng đồng của chúng tôi dựa vào từ Medicare đến lương hưu, Austudy và hỗ trợ cho những người dễ bị tổn thương nhất.”

Một cách riêng biệt, thủ quỹ đang tìm cách đại tu Ủy ban Năng suất, cơ quan độc lập có nhiệm vụ tư vấn cho chính phủ về các biện pháp nâng cao năng suất.

Tăng trưởng năng suất của Australia, động lực chính giúp nâng cao mức sống, đã chậm lại trong thập kỷ qua, một xu hướng được thấy ở hầu hết các quốc gia phát triển.

Tiến sĩ Chalmers cho biết ông muốn mở rộng phạm vi của ủy ban trong khi vẫn duy trì sự tập trung mạnh mẽ vào năng suất.

Ông nói rằng các cải cách không nhằm mục đích làm mới bộ máy lãnh đạo mặc dù chủ tịch Michael Brennan sắp kết thúc nhiệm kỳ vào giữa năm nay.

Tiến sĩ Chalmers nói: “Đây không phải là về bất kỳ một người nào, không nhất thiết phải là về một nhóm ủy viên, mà là về chính tổ chức đó”.


Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/population-smaller-older-due-covid-163013272.html
Người cao tuổi tái gia nhập thị trường lao động ở Australia

Người cao tuổi tái gia nhập thị trường lao động ở Australia

Khi nền kinh tế mở cửa trở lại, nhiều người cao tuổi ở Australia đang tái tham gia thị trường lao động để kiếm thêm thu nhập nhằm đảm bảo cuộc sống tuổi già của mình.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất