Dân Úc ngày đêm lo xe bị tháo trộ m vì giá kim loại tăng mạnh

Dân Úc ngày đêm lo xe bị tháo trộ m vì giá kim loại tăng mạnh

Người dân Úc đã được cảnh sát lên tiếng kêu gọi tăng cường nỗ lực bảo vệ ô tô của họ, khi những tên trộ m nhắm mục tiêu vào bộ chuyển đổi xúc tác khí thải

Các bộ chuyển đổi, loại bỏ vật chất dạng hạt khỏi khí thải, chứa khối lượng lớn các kim loại quý như platinum và palladium, có giá chạm mức kỷ lục trong năm nay.

Giá platinum tăng 38% so với một năm trước ở mức 1.173 USD / 31 gam, trong khi palladium tăng 43% ở 2.758 USD / 31 gam.

Cảnh sát bang South Australia cho biết trong một tuyên bố hôm 16-6 rằng, số lượng các vụ trộm bộ chuyển đổi xúc tác khí thải của ô tô xảy ra ngày càng nhiều.

Những tên trộm thậm chí không hề sợ hãi mà liều lĩnh công khai tháo trộm xe ở các khu dân cư, bãi đậu xe công cộng và trên các tuyến đường chính ngay giữa ban ngày. Ngay cả khi có rất đông người dân xung quanh dường như không thể ngăn cản những tên trộm này.

Các thiết bị này sau đó được bán trên các khu chợ đồ cũ.

Sau một số vụ bắt giữ gần đây, cảnh sát đề xuất chủ sở hữu xe đánh dấu hoặc khắc các thiết bị bằng số nhận dạng xe, cũng như tìm mọi cách khiến chúng khó tháo hơn, chẳng hạn như thử hàn vào các mối bu lông và ốc vít để ngăn trộm tháo rời.

Các biện pháp khác bao gồm đỗ xe ở những khu vực có khóa hoặc đủ ánh sáng, gần tường, hàng rào hoặc bất cứ nơi nào mà nắp ca-pô xe sát với một vật thể lớn, rắn để ngăn cản những tên trộm mở được nắp và tháo bộ chuyển đổi.

Thu Phương
Link nguồn: https://cuoi.tuoitre.vn/tin-tuc/dan-uc-ngay-dem-lo-xe-bi-thao-trom-vi-gia-kim-loai-tang-manh-2021061779973159.html

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất