Dân Úc trước cơn bão đám cưới đồng giới

Dân Úc trước cơn bão đám cưới đồng giới

Thủ tướng Malcolm Turnbull cũng khoe chuẩn bị đi dự một số đám cưới của cộng đồng thế giới thứ ba trong tháng tới.

Thủ tướng Malcolm Turnbull cũng khoe chuẩn bị đi dự một số đám cưới của cộng đồng thế giới thứ ba trong tháng tới.

Các địa điểm tổ chức tiệc cưới của xứ sở chuột túi đang đồng loạt chuẩn bị đón những cặp đôi sắp kết duyên, sau khi luật pháp nước này công nhận hôn nhân đồng tính.

Ngày 8-12, Úc đã phê chuẩn dự luật mang tính lịch sử. Đây được coi là bước cuối cùng sau một thời gian dài tranh luận và xúc tiến. Trước đó một hôm, Quốc hội nước này bỏ phiếu thông qua dự luật cho phép kết hôn đồng giới.

Các cặp đôi đồng tính đã kết hôn ở nước ngoài sẽ được công nhận chính thức tình trạng hôn nhân kể từ ngày 9-12. Những ai muốn làm đám cưới có thể đăng ký, nhưng sẽ phải chờ một tháng trước khi trao lời thề thiêng liêng.

Theo dự kiến, các đám cưới đồng giới hợp pháp đầu tiên ở Úc sẽ được tổ chức từ ngày 9-1-2018.

Thủ tướng Úc Malcolm Turbull cũng giục giã công dân của mình nhanh chóng tiến tới hôn nhân sau khi dự luật thông qua: "Đó là một cái ôm lớn của người Úc dành cho tất cả cặp đôi đồng giới, nói rằng chúng tôi yêu thương và tôn trọng các bạn. Bây giờ, hãy bắt đầu cưới nhau đi".

Ít nhất hai hội đồng Sydney đã hứa cung cấp địa điểm miễn phí để tổ chức đám cưới, một động thái đoàn kết với cộng đồng LGBTIQ (người đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng tính, chuyển giới, liên giới tính, queer).

Darcy Byrne, thị trưởng hội đồng Inner West, phát biểu: "Đây là một ngày lịch sử trong cuộc đấu tranh vì quyền công dân ở Úc". Ông tuyên bố cơ sở vật chất của hội đồng, bao gồm các hội trường, các trung tâm cộng đồng và các công viên, sẽ cho các cặp đôi đồng giới muốn kết hôn thuê miễn phí trong vòng 100 ngày.

Rất nhiều người đã chờ đợi hôn nhân đồng giới được pháp luật thừa nhận từ rất lâu. Người ta dự đoán các địa điểm cưới sẽ rơi vào cơn bão mùa cưới trong thời gian tới.

Nhà thờ Paddington Uniting, nằm ở khu trung tâm của giới đồng tính Sydney, đồng thời có một mục sư đồng tính, cho biết nhà thờ đã bị "dội bom" bằng hàng loạt yêu cầu được tổ chức hôn lễ.

Ngay cả thủ tướng Úc cũng tiết lộ ông có một lịch trình bận rộn trong tháng 1-2018. "Tôi đã nhận được một số lời mời đám cưới... Người kinh doanh khách sạn sẽ có nhiều việc để làm", ông Turnbull phát biểu với báo giới.

Theo một phân tích từ ngân hàng ANZ, nhu cầu tổ chức đám cưới đồng giới sẽ là cỗ máy kiếm tiền bao tỏa các lĩnh vực khác của nền kinh tế, bao gồm dịch vụ nhà hàng khách sạn, giải trí và các dịch vụ chuyên nghiệp khác.

Chuyên gia kinh tế trưởng của ngân hàng, Cherelle Murphy, cho biết: "Chúng tôi cho rằng một nửa số cặp đôi muốn kết hôn sẽ tiến hành đám cưới trong vòng 12 tháng kể từ khi ban hành luật".

Trung bình chi phí tổ chức một đám cưới ở Úc ở vào khoảng 54.000 đô Úc (khoảng 922 triệu đồng). Do đó, trong 12 tháng đầu tiên, dự kiến 650 triệu đô Úc (khoảng hơn 11 nghìn tỉ đồng) sẽ được dân Úc đổ vào hỉ sự.

Theo Tuổi Trẻ
Chính thức: Quốc hội Úc đồng thuận hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Chính thức: Quốc hội Úc đồng thuận hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Úc đã chính thức trở thành quốc gia thứ 26 trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới sau một cuộc bỏ phiếu với chiến thắng áp đáp của phe “Yes” tại Quốc hội Liên bang diễn ra chiều nay.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất