Dân Úc "vét" siêu thị khi nghe lệnh phong tỏa

Dân Úc 'vét' siêu thị khi nghe lệnh phong tỏa

Chiều 29-6 (giờ địa phương), cơn bão mua sắm đã quay trở lại TP Gold Coast, bang Queensland – Úc khi lệnh phong tỏa chuẩn bị được áp dụng

Bắt đầu từ 18 giờ, TP Gold Coast cũng như toàn bộ khu vực Đông Nam của Úc sẽ bị phong tỏa trong vòng 72 giờ. Thông tin trên, được thủ hiến bang Queensland thông báo vào khoảng 11 giờ 30 phút, đã tạo ra 1 cơn bão mua sắm trên toàn khu vực.

Giao thông quanh các trung tâm mua sắm đang bắt đầu bị tắc nghẽn. Theo các đoạn clip và hình ảnh chụp được trong siêu thị, các quầy giấy vệ sinh 1 lần nữa trống trơn và hàng dài người chờ thanh toán.

Tình trạng này đã buộc các siêu thị áp dụng giới hạn mua sắm. Cụ thể, 2 chuỗi siêu thị Coles và Woolworths chỉ cho phép mỗi người được mua 2 túi giấy vệ sinh.

Hơn 12 triệu người Úc, chiếm gần 1 nửa dân số nước này, sẽ phải ở nhà khi Úc nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta.

Vào ngày 29-6, TP Brisbane trở thành thành phố thủ phủ thứ 4 ở Úc bị giãn cách xã hội. Trong vòng 3 ngày, người dân bị yêu cầu hạn chế ra khỏi nhà trừ khi có nhu cầu thiết yếu như mua thực phẩm và tập thể dục. Trước đó chưa đầy 24 giờ, quy định này cũng được áp dụng tại TP Perth.

Cuối tuần qua, TP Sydney và Darwin cũng vừa thông báo kéo dài thời gian giãn cách lên 2 tuần. Một đợt bùng dịch mới có liên quan đến biến thể Delta ở TP Sydney đã khiến số ca nhiễm tăng lên gần 150 ca.

"Chúng ta cần phải hành động chăm chỉ và khẩn trương" – trích lời Thủ hiến Annastacia Palaszczuk của bang Queensland hôm 29-6 sau khi 2 ca nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận trước đó 1 ngày.

Các đợt bùng phát gia tăng áp lực lên Thủ tướng Scott Morrison về việc tăng tốc độ triển khai chương trình tiêm chủng. Biến thể Delta đang bị lây lan từ các khách sạn được sử dụng để cách ly. Ngoài ra, đợt bùng phát hiện nay cũng có liên quan tới công nhân khai thác mỏ và phi hành đoàn hàng không.

Các cụm dịch này cho thấy giới hạn của chiến lược "Covid zero" của Úc. Chiến lược này dựa vào việc đóng cửa biên giới và xét nghiệm nghiêm ngặt để loại bỏ tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng. Trong khi các nước như Anh và Mỹ đang chuẩn bị mở cửa nền kinh tế sau khi tiêm chủng rộng rãi, việc triển khai vắc-xin chậm chạp ở Úc khiến nền kinh tế, đặc biệt là du lịch trong nước, vẫn dễ bị ảnh hưởng xấu.

Thu Phương
Link nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/dan-uc-vet-sieu-thi-khi-nghe-lenh-phong-toa-20210629163024643.htm
Hai siêu thị lớn được thêm vào danh sách các địa điểm cảnh báo cấp 1 khi Victoria phát hiện một ca nhiễm bí ẩn

Hai siêu thị lớn được thêm vào danh sách các địa điểm cảnh báo cấp 1 khi Victoria phát hiện một ca nhiễm bí ẩn

Những người mua sắm tại các siêu thị lớn và cửa hàng bách hóa trên nhiều siêu thị đã được đặt trong tình trạng cảnh báo về virus corona khi danh sách các địa điểm tiếp xúc với virus của Victoria tiếp tục mở rộng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất