Đảng Greens muốn đóng băng giá thuê nhà khi người Úc vật lộn với cuộc khủng hoảng nhà ở

Đảng Greens muốn đóng băng giá thuê nhà khi người Úc vật lộn với cuộc khủng hoảng nhà ở

Đảng Greens đang kêu gọi đóng băng tiền thuê hai năm trên toàn quốc để cho phép thu nhập bắt kịp với giá tăng cao.

Đảng cũng muốn thấy tiền thuê nhà tăng lên giới hạn ở mức hai phần trăm sau mỗi 24 tháng khi việc đình chỉ hai năm hết hiệu lực.

"Giá thuê ngoài tầm kiểm soát, hàng triệu người thuê nhà ở Úc đang vật lộn để trả tiền thuê nhà, và trừ khi chính phủ muốn thấy nhiều gia đình ngủ trong xe của họ hơn, họ cần phải làm công việc của mình và hành động ngay bây giờ để ngăn chặn cuộc khủng hoảng này trở thành thảm kịch quốc gia "Người phát ngôn của nhà ở Greens, Max Chandler-Mather cho biết.

Trong 12 tháng đến tháng 6, giá thuê đã tăng 9,1% tại các thành phố thủ đô và 10,8% tại các khu vực trong khu vực, dữ liệu của CoreLogic cho thấy.

Đề xuất sẽ chứng kiến ​​mức lương bắt kịp với giá thuê vào cuối thập kỷ này.

Bên này cũng đề xuất chấm dứt việc trục xuất không có căn cứ, cho phép chủ nhà trục xuất người thuê nhà mà không cần cung cấp lý do nếu họ không còn được bảo đảm trong hợp đồng thuê nhà có thời hạn và các tiêu chuẩn tối thiểu đối với tài sản cho thuê.

Đảng đã chỉ ra việc đóng băng cho thuê trong thời kỳ đại dịch và việc sử dụng các biện pháp kiểm soát cho thuê trên khắp thế giới để hỗ trợ đề xuất của mình.

Trong khi các biện pháp kiểm soát cho thuê thường bị chỉ trích là không khuyến khích xây dựng các bất động sản cho thuê chi phí thấp hơn, ông Chandler-Mather nói với AAP rằng không có bằng chứng nào về việc ổn định giá thuê và việc kiểm soát giá thuê làm giảm nguồn cung nhà ở trong nghiên cứu về chủ đề này.

“Trong một số trường hợp, điều đó thực sự làm tăng nguồn cung nhà ở giá rẻ để mua vì một số nhà đầu tư có thể bán nhà của họ thực sự là một điều tốt,” ông Chandler-Mather nói.

Ông nói thêm rằng việc kiểm soát tiền thuê nhà nên được coi là một phần của chiến lược toàn diện để cải thiện khả năng chi trả của nhà ở, chẳng hạn như áp dụng mức thuế trống, loại bỏ các miễn giảm lãi suất và lãi suất âm, đồng thời xây dựng thêm nhà ở công cộng và nhà ở xã hội.

Đề xuất chính sách sau một báo cáo cho thấy giá thuê đã trở nên đắt đỏ và khó kiếm đến mức khiến người lao động không thể di chuyển đến các khu vực để tìm kiếm cơ hội việc làm mới.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/greens-want-price-freeze-for-surging-rents/ar-AA113zS8?ocid=EMMX&cvid=a9ca4732f7f340d78da14ac24b6d3451
Giá thuê nhà ở Melbourne đã tăng cao khiến người thuê bức xúc

Giá thuê nhà ở Melbourne đã tăng cao khiến người thuê bức xúc

Không ai muốn tiền thuê nhà của họ tăng lên, đặc biệt là khi nó tăng hơn 100 đô la một tuần trong thời gian được cho là khó khăn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất