'Đáng lo ngại' về tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em sau đại dịch

'Đáng lo ngại' về tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em sau đại dịch

Tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em đã giảm năm thứ hai, khiến các chuyên gia kêu gọi thực hiện các chiến dịch có mục tiêu kêu gọi các bậc cha mẹ hiểu tầm quan trọng của việc tiêm chủng.

Kể từ đại dịch, số trẻ em được tiêm chủng đầy đủ đã giảm dần do việc tiêm chủng bị bỏ lỡ hoặc trì hoãn là một vấn đề dai dẳng trên khắp nước Úc.

Trung tâm Nghiên cứu và Giám sát Tiêm chủng Quốc gia đã tiến hành kiểm kê toàn diện tỷ lệ vắc xin và nhận thấy tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ ở trẻ em đã giảm trên khắp nước Úc trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến năm 2022.

Tuy nhiên, cần phải điều tra thêm để hiểu rõ các rào cản đối với việc tiêm chủng, mà trung tâm cho biết có thể là do do dự tiêm chủng và thiếu khả năng tiếp cận các dịch vụ.

Phó giáo sư Frank Beard cho biết: “(Báo cáo) nêu bật xu hướng giảm đáng lo ngại về tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em”.

“Điều quan trọng là chúng tôi phải tiếp tục theo dõi và báo cáo dữ liệu về phạm vi tiêm chủng để đảm bảo rằng các chiến lược nhằm giải quyết sự suy giảm và khoảng cách về công bằng liên quan đến đại dịch được thực hiện một cách hiệu quả.”

Từ năm 2021 đến năm 2022, tỷ lệ tiêm vắc xin cho trẻ em giảm từ 94,2 xuống 93,3% khi 12 tháng tuổi, 92,1 xuống 91% khi 24 tháng tuổi và 94 xuống 93,4% khi 60 tháng tuổi.

Mức giảm lớn hơn đối với trẻ em bản địa trong cùng độ tuổi từ 91,6 xuống 90% sau 12 tháng, 90,1 đến 87,9% sau 24 tháng và 96,3 đến 95,1% sau 60 tháng.

Mục tiêu bao phủ tiêm chủng của Úc là 95% nhằm ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật.

Trẻ nhỏ phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng cao hơn, nhiều trong số đó có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin.

Tiến sĩ Beard cho biết trẻ em bản địa và có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế xã hội có nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng cao hơn.

Ông nói: “Tiêm chủng ở độ tuổi thích hợp sớm nhất, phù hợp với lịch trình của chương trình tiêm chủng quốc gia, là điều quan trọng để bảo vệ những đứa trẻ này”.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/post-pandemic-fall-child-vaccination-232408847.html
Tỷ lệ tiêm chủng thấp khiến lời cầu xin 'tăng vọt'

Tỷ lệ tiêm chủng thấp khiến lời cầu xin 'tăng vọt'

Số người Úc được tiêm chủng ngừa COVID-19, bệnh zona và các bệnh nghiêm trọng khác đã giảm xuống, khiến người dân phải kêu gọi thiết lập lại các chiến lược tiêm chủng quốc gia để nhắm vào các nhóm có nguy cơ cao hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất