Đảng Xanh đá nh dấu sự thèm muốn của nhà đầu tư đối với việc xây dựng nhà mới

Đảng Xanh đá nh dấu sự thèm muốn của nhà đầu tư đối với việc xây dựng nhà mới

Đảng Xanh đang dựa vào phân tích cho thấy hầu hết các nhà đầu tư thích những ngôi nhà hiện có hơn những ngôi nhà mới xây để tranh luận về cải cách nhà ở.

Hơn 80% nguồn tài chính của nhà đầu tư được dùng để mua nhà ở hiện có, trong khi phần còn lại dành cho việc xây dựng và mua nhà mới từ năm 2019 đến năm 2023, dữ liệu của Cục Thống kê Úc được Thư viện Quốc hội xem xét cho thấy.

Đảng nhỏ này kiên quyết phản đối Quỹ Tương lai Nhà ở Úc của chính phủ, trong nỗ lực kiếm thêm tiền từ ngân sách cho nhà ở xã hội và thúc đẩy cải cách tiền thuê nhà.

Người phát ngôn của Greens Housing Max Chandler-Mather cũng duy trì lời kêu gọi giữ nguyên tiền thuê nhà như một điểm mấu chốt trong các cuộc đàm phán với chính phủ, điều mà chính phủ tiểu bang và lãnh thổ đã loại trừ.

Chính phủ và các nhà kinh tế đã chỉ trích đề xuất đóng băng tiền thuê nhà, nói rằng nó sẽ tác động đến nguồn cung bằng cách khiến các nhà đầu tư sợ hãi rời bỏ thị trường.

Ông Chandler-Mather cho biết thực tế một phần nhỏ khoản đầu tư như vậy được dùng để giúp tăng nguồn cung, đồng nghĩa với việc lập luận của chính phủ về nguồn cung là vô nghĩa.

Ông nói: “Điểm mấu chốt là nếu chúng ta muốn giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở này thì chúng ta cần phải đóng băng và tăng trần tiền thuê nhà”.

Đảng Xanh cũng muốn loại bỏ dần việc áp dụng đòn bẩy tài chính tiêu cực và cắt giảm các ưu đãi về thuế lãi vốn.

Trong khi đó, quốc hội sẽ tranh luận vào thứ Hai về một dự luật của nghị sĩ Indi Helen Haines kêu gọi liên bang đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng để giải phóng các dự án nhà ở ở nông thôn và khu vực.

Tiến sĩ Haines đã trình bày với thủ tướng kế hoạch dành riêng cho quỹ cơ sở hạ tầng nhà ở khu vực nhưng muốn có sự chấp thuận của quốc hội.

Nghị sĩ độc lập bang Victoria cho biết các nhà cung cấp nhà ở phi lợi nhuận phải đối mặt với chi phí phát triển nhà ở tại các vùng nông thôn của Australia mà họ sẽ không phải đối mặt ở các thành phố lớn.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/greens-tag-low-investor-appetite-173000557.html
Số liệu mới cho thấy khoản vay cá nhân tăng, cam kết cho vay mua nhà mới giảm

Số liệu mới cho thấy khoản vay cá nhân tăng, cam kết cho vay mua nhà mới giảm

Dữ liệu mới tiết lộ rằng người Úc đã vay nhiều tiền hơn để chi trả cho việc đi lại và nghỉ lễ trong tháng 7 so với mức họ có trong 5 năm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất