Đảng Xanh kêu gọi Thượng viện điều tra việc tăng giá ở các siêu thị lớn trong thời kỳ khủng hoảng chi phí sinh hoạt

Đảng Xanh kêu gọi Thượng viện điều tra việc tăng giá ở các siêu thị lớn trong thời kỳ khủng hoảng chi phí sinh hoạt

Các siêu thị lớn của Úc sẽ được lệnh phải đối mặt với một cuộc điều tra của Thượng viện nhằm kiểm tra xem liệu khách hàng có đang bị “giá cắt cổ” trong cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt hay không.

Nhiều gia đình đã phải đối mặt với áp lực lãi suất tăng liên tiếp trong năm nay, với các khoản thanh toán thế chấp tăng lên, giá thuê nhà tăng và ngân sách hàng tuần bị thắt chặt.

Cuộc điều tra chọn lọc của thượng viện sẽ xem xét kỹ lưỡng tác động của sự tập trung thị trường lên giá thực phẩm và mô hình chiến lược định giá được áp dụng bởi siêu thị “độc quyền” – Coles và Woolworths.

Nó cũng sẽ đánh giá sự tăng giá của các mặt hàng thiết yếu, tính hợp lệ của các khoản giảm giá được đưa ra và lạm phát lợi nhuận trong thời kỳ kinh tế khó khăn.

Cuộc điều tra dự kiến ​​sẽ được tiến hành vào tuần tới khi Quốc hội họp lần cuối cùng trong năm nay, sau khi Đảng Xanh nhận được sự ủng hộ của Đảng Lao động.

Các phiên điều trần đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra vào đầu năm 2024.

Thượng nghị sĩ Nick McKim, người phát ngôn của Công lý Kinh tế Greens, cho biết: “Coles và Woolworths đang kiếm được hàng tỷ đô lợi nhuận bằng cách tăng giá trong cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt”.

“Từ lâu các siêu thị lớn đã có quá nhiều sức mạnh thị trường. Điều này cho phép họ đưa ra mức giá và các điều khoản gây ảnh hưởng nặng nề đến mọi người.”

“Đã đến lúc đập tan sự độc quyền.”

Cuộc điều tra sẽ xem xét các hoạt động thiết lập giá giữa hai chuỗi siêu thị lớn, sự tăng giá lớn của các mặt hàng thiết yếu, cũng như sự phổ biến của việc định giá và tăng giá theo cơ hội.

Sự đóng góp của các sản phẩm thương hiệu gia đình vào việc tập trung quyền lực doanh nghiệp, tăng lợi nhuận doanh nghiệp và việc sử dụng tự động hóa để tiết kiệm chi phí từ người tiêu dùng và nhân viên cũng sẽ là một phần của cuộc điều tra.

Ông McKim kêu gọi các giám đốc điều hành siêu thị “biện minh cho các quyết định của họ” trong phiên điều trần công khai, dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào năm tới, và cho biết đây sẽ là một “bước quan trọng” hướng tới việc xóa bỏ sự tập trung của thị trường.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ tìm cách ngắt nguồn điện của họ và hạ giá hàng tạp hóa xuống.”

“Điều quan trọng là người Úc có đủ khả năng để ăn mà không bị bóc lột và các nhà cung cấp được đối xử công bằng.”

Một phát ngôn viên của Woolworths cho biết siêu thị “cam kết mang lại giá trị cho khách hàng trong khi hợp tác với các nhà cung cấp của chúng tôi để quản lý áp lực lạm phát trên toàn nền kinh tế”.

Ông nói: “Chúng tôi biết người Úc đang cảm thấy căng thẳng về chi phí sinh hoạt và chúng tôi đang nỗ lực cung cấp hàng cứu trợ tại cửa hàng tạp hóa hàng tuần của họ”.

“Khi chúng tôi bắt đầu thấy tỷ lệ lạm phát giảm bớt, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào việc tiết kiệm cho khách hàng của mình.”

Người phát ngôn của Coles cho biết họ “tin rằng tất cả người dân Úc sẽ có thể cung cấp thực phẩm chất lượng cho gia đình họ với mức giá hợp lý”.

Họ cho biết việc kinh doanh có lãi có nghĩa là họ có thể tiếp tục phục vụ người dân Úc và tuyển dụng đội ngũ 120.000 nhân viên của mình.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/greens-call-for-senate-inquiry-into-major-supermarkets-price-hikes-during-cost-of-living-crisis-c-12768495
Người trồng cây Giáng sinh kỳ vọng doanh thu bội thu trong mùa lễ hội này

Người trồng cây Giáng sinh kỳ vọng doanh thu bội thu trong mùa lễ hội này

Những người trồng cây Giáng sinh đang chuẩn bị cho một tháng bội thu khi người mua hàng để mắt đến sự bổ sung hoàn hảo cho mùa lễ hội.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất