Danh sách các loại thuố c quan trọng đang thiếu hụt trong dịp lễ này

Danh sách các loại thuố c quan trọng đang thiếu hụt trong dịp lễ này

Người Úc đã được cảnh báo rằng họ có thể bị buộc phải sử dụng các loại thuố c quan trọng trong mùa lễ này, bao gồm cả thuố c kháng sinh và thuố c chống trầm cảm. Theo Cục Quản lý Sản phẩm Trị liệu Chăm sóc Người cao tuổi và Y tế, hiện có 446 loại thuố c bị ảnh hưởng do thiếu hụt và ngừng sản xuất trên toàn quốc.

Hơn 40 loại thuốc quan trọng cũng không được cung cấp cho hàng nghìn người Úc trong năm tới và tình trạng thiếu hụt dự kiến sẽ kéo dài đến đầu năm 2024.

Trong số danh sách các loại thuốc bị ảnh hưởng có thuốc kháng sinh thông thường ampicillin và rifadin và thuốc chống trầm cảm Tofrinal, được sử dụng để điều trị trầm cảm nặng và kéo dài.

ARX morphine, một loại thuốc được kê đơn để giảm đau hàng ngày, cũng sẽ bị thiếu hụt cùng với amifostine ethyl, một loại thuốc dùng để làm giảm các triệu chứng của xạ trị và hóa trị.

Những người Úc dùng các loại thuốc quan trọng như amifostine đã được cung cấp “các sản phẩm thay thế chưa được phê duyệt” theo Chương trình Tiếp cận Đặc biệt.

TGA cho biết: “Nói chung, tất cả các loại thuốc phải được đưa vào Cơ quan đăng ký hàng hóa trị liệu của Úc (ARTG) trước khi chúng được cung cấp, nhập khẩu hoặc xuất khẩu sang Úc”.

Tuy nhiên, khi nguồn cung thuốc có giá trị bị thiếu hụt, người Úc có thể đăng ký để được tiếp cận một sản phẩm thay thế theo chương trình này.

Trong khi đó, tình trạng thiếu hụt đã khiến nhiều người Úc rơi vào tình thế khó khăn – đặc biệt là khi kỳ nghỉ lễ đang đến gần.

Kate Ritchie, đến từ Brisbane, cho biết cô đã đến lấy thuốc ADHD thường xuyên của mình từ nhà thuốc khi biết rằng thuốc đã hết.

“Hãy tưởng tượng điều này… bạn được thông báo rằng thuốc của bạn đang bị thiếu hụt trên toàn quốc và bạn cần quay lại gặp bác sĩ và yêu cầu một tập lệnh có ít miligam hơn trong đó, bởi vì đó là điều đã xảy ra với tôi ngày hôm nay,”

Cô Ritchie, người điều hành một doanh nghiệp kinh doanh đồ trang sức cùng với hai anh chị em của mình, cho biết sự thiếu hụt có nghĩa là cô cần uống 20 mg Vyvanse, thay vì liều 30 mg thông thường.

Những người bình luận trên mạng xã hội khác xác nhận rằng họ cũng gặp phải tình trạng thiếu hụt trên diện rộng và buộc phải liên hệ với nhà sản xuất, công ty dược phẩm Takeda có trụ sở tại Nhật Bản, để cung cấp Vyvanse khẩn cấp.

Theo Cơ quan Tuyển sinh Hàng hóa Trị liệu, đã xảy ra tình trạng thiếu Vyvanse 30mg và 50mg kể từ đầu tháng 8 do “vấn đề sản xuất”.

Cơ sở dữ liệu về tình trạng thiếu thuốc của họ lưu ý rằng hiện tại số lượng thuốc không quan trọng bị hạn chế và nguồn cung sẽ bị ảnh hưởng cho đến ngày 7 tháng 3 năm 2024.

TGA cũng báo cáo tình trạng thiếu viên nang Vyvanse 20mg vào đầu tháng này, nhưng vấn đề đó đã được giải quyết.

Phó giáo sư John Kramer, chủ tịch nhóm quan tâm đến ADHD của Đại học Hoàng gia Úc về các bác sĩ đa khoa, nói với Medical Republic rằng sự thiếu hụt khiến bệnh nhân thất vọng.

Giáo sư Kramer nói với ấn phẩm: “Người lớn rất khó có mặt vì sợ chẩn đoán và sau đó đợi sáu, chín, 12 tháng để gặp bác sĩ tâm thần”.

“Điều này chỉ làm tăng thêm sự chậm trễ và thất vọng cho toàn bộ quá trình.”

TGA khuyên những bệnh nhân cần đơn thuốc nên liên hệ với nhà sản xuất để được cung cấp thuốc khẩn cấp hoặc đăng ký sản phẩm thay thế chưa đăng ký.

Nó xảy ra khi hàng trăm loại thuốc đã bị thiếu hụt trong năm nay do các vấn đề về sản xuất và chuỗi cung ứng cũng như nhu cầu gia tăng.

Các loại thuốc khác sẽ bị thiếu hụt trong năm tới bao gồm:

• Vorcon voriconazole – thuốc dùng để điều trị nhiễm nấm và nấm men nghiêm trọng: không có sẵn cho đến ngày 30 tháng 6.

• Accuretic – hạ huyết áp, tăng huyết áp: chỉ có sẵn cho đến ngày 30 tháng 4.

• Than hoạt tính Carbosorb XS – dùng điều trị ngộ độc và dùng thuốc quá liều: đến ngày 31/1 mới có hàng.

• Heparin natri – ngăn ngừa hình thành cục máu đông, giảm đau và viêm: chỉ có sẵn cho đến ngày 29 tháng 3.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.news.com.au/lifestyle/health/list-of-critical-medications-in-short-supply-this-holidays/news-story/ec1af16e67c379ed2e0b15afd4cd35d2
'Chúng tôi sẽ không ở lại đây': Tức giận vì bãi đậu xe trả phí mới

'Chúng tôi sẽ không ở lại đây': Tức giận vì bãi đậu xe trả phí mới

Các gia đình đang phản đối quyết định của hội đồng địa phương về việc thử nghiệm bãi đậu xe trả phí tại các khu vực bãi biển nổi tiếng trong suốt mùa hè với mức giá hơn sáu đô la một giờ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất