Đào đường hầm trong thành phố, công nhân phát hiện vật thể lạ với tư thế kỳ quái 'nhạy cảm' nhưng chuyên gia nói đó là thứ quý hiếm

Đào đường hầm trong thành phố, công nhân phát hiện vật thể lạ với tư thế kỳ quái 'nhạy cảm' nhưng chuyên gia nói đó là thứ quý hiếm

Nhìn qua vật thể này trông giống như người nằm ở tư thế nhạy cảm, tuy nhiên s ự th ậ t không giống như người ta tưởng tượng.

Là một nhà cổ sinh vật học đồng thời là thành viên của nhóm khảo cổ làm việc tại đường hầm đang thi công bên dưới thành phố Los Angeles (Mỹ), Ashley Leger luôn mang theo đồ bảo hộ lao động bên cạnh mình. Khi điện thoại reo, Ashley nhanh chóng mặc áo neon, đội mũ cứng và đeo kính bảo hộ trước khi leo xuống một công trường xây dựng đồ sộ nằm sâu bên dưới đại lộ phía Đông trung tâm thành phố.

Hóa thạch voi ma mút với dáng vẻ kỳ lạ được tìm thấy khi các công nhân đào đường hầm. Hóa thạch này rất quý hiếm bởi cả 2 ngà vẫn còn nguyên vẹn.

Khi vừa tới chỗ nhóm công nhân, Ashley vội vàng cúi xuống gần vị trí được chỉ điểm. Đó là một thứ gì đó mà họ vừa đào trúng. Sau 15 giờ miệt mài đào bới, nhóm các nhà khảo cổ học đã đào được một bộ xương. Trông nó hệt như một bộ xương người kỳ lạ nằm ngửa. Tuy nhiên, đó lại là một thứ rất khác so với tưởng tượng. Thì ra đó là một hộp sọ nguyên vẹn của một con voi ma mút vị thành niên.

"Đó là một giấc mơ tuyệt đối trở thành hiện thực đối với tôi", cô Ashley, người đã dành cả thập kỷ để tìm hóa thạch voi ma mút ở bang South Dakota mà không có phát hiện nào, dù chỉ là một mẩu xương nhỏ thôi. "Đó là hóa thạch tôi luôn muốn tìm thấy trong sự nghiệp của mình", Ashley bày tỏ sự vui mừng tột độ. Phát hiện này không chỉ khiến Ashley mà cả đồng nghiệp của cô đều kinh ngạc.

Ashley Leger và bộ xương sọ của một cá thể voi ma mút con.

Ashley cho biết: "Chúng tôi phải chắc chắn rằng việc đào đường hầm không ảnh hưởng gì tới công tác khai quật khảo cổ học. Bất cứ khi nào phát hiện điều gì khả nghi, các nhân viên công ty xây dựng sẽ gọi tôi tới để điều tra".

Nhiều phần xương động vật đã được hé lộ.

Vào năm 2014, kể từ khi công việc mở rộng hệ thống ngầm được bắt đầu, rất nhiều hóa thạch đã được khai quật ở khu vực này. Được biết, những hóa thạch được tìm thấy thuộc về các sinh vật sống trên đồng cỏ hay trong các cánh rừng từ kỷ Băng Hà, cách đây khoảng 10.000 năm. Chúng bao gồm một bộ xương hàm thỏ, răng voi răng mấu, chân trước lạc đà, xương sống bò rừng bison, răng và xương mắt cá ngựa.

Những hóa thạch này sau đó được chuyển tới La Brea Tar Pits and Museum, một trong những địa điểm khai quật hóa thạch nổi tiếng của nước Mỹ.

Một phần xương sọ voi ma mút.

Công trường xây dựng tại Los Angeles.

Trợ lý bảo tàng, tiến sĩ Emily Lindsey cho biết bộ xương hóa thạch của voi ma mút này mang ý nghĩa vô cùng to lớn khi mà có hàng nghìn hóa thạch chó sói và hổ răng kiếm từng được khai quật tại Los Angeles, trong khi chỉ có khoảng 30 hóa thạch voi ma mút.

Bộ xương voi ma mút mới được tìm thấy rất quý hiếm bởi cả 2 ngà vẫn còn nguyên vẹn. Mẫu vật đã được đem đi nghiên cứu thêm trước khi đem ra trưng bày tại bảo tàng.

(Nguồn: ABC News)

L.T
Link nguồn: https://afamily.vn/dao-duong-ham-trong-thanh-pho-cong-nhan-phat-hien-vat-the-la-voi-tu-the-ky-quai-nhay-cam-nhung-chuyen-gia-noi-do-la-thu-quy-va-hiem-20201023173454814.chn

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất