Dấu hiệu lạm phát hạ nhiệt khi lãi suất tiếp theo sắp xuất hiện

Dấu hiệu lạm phát hạ nhiệt khi lãi suất tiếp theo sắp xuất hiện

Sự tăng trưởng giá tiêu dùng chậm lại một cách thuyết phục cho thấy lạm phát có thể quay trở lại trong phạm vi mục tiêu của Ngân hàng Dự trữ sớm hơn dự kiến.

Thước đo lạm phát hàng tháng của Viện Melbourne đã tăng 4,4% trong 12 tháng tính đến tháng 11, thấp hơn 0,7 điểm phần trăm so với mức tăng hàng năm 5,1% tính đến tháng 10.

Lạm phát hàng tháng được theo dõi bằng thước đo – sử dụng phương pháp tương tự như chỉ số giá tiêu dùng của Cục Thống kê Úc nhưng được công bố theo lịch trình kịp thời hơn – đã tăng 0,3%.

Điều này diễn ra sau khi giảm 0,1% trong tháng 10.

Các tác giả của báo cáo hàng tháng cho biết lạm phát hàng năm giảm mạnh làm tăng khả năng lạm phát quay trở lại trong phạm vi mục tiêu 2-3% trước năm 2025.

Ngân hàng Dự trữ Úc đã nâng lãi suất để đưa lạm phát trở lại mục tiêu vào cuối năm 2025, dựa trên dự báo mới nhất của ngân hàng này.

Ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ giữ nguyên quyết định khi họp vào thứ Ba để đưa ra quyết định lãi suất cuối cùng vào năm 2023.

Trong khi ngân hàng trung ương vẫn để ngỏ khả năng thắt chặt hơn nữa trong chu kỳ này, thì dữ liệu lạm phát hàng tháng và doanh số bán lẻ nhẹ nhàng hơn từ các nhà thống kê quốc gia khiến hầu hết các nhà kinh tế dự báo sẽ không có thay đổi nào trong tháng 12.

Điều này có nghĩa là lãi suất tiền mặt sẽ ở mức 4,35%.

Thị trường lao động đã bắt đầu suy yếu do một dấu hiệu khác là lãi suất đang làm chậm nền kinh tế như dự kiến, với các quảng cáo việc làm được theo dõi bởi ANZ và Indeed ghi nhận mức giảm hàng tháng mạnh nhất kể từ tháng 6 năm 2018, ngoại trừ đại dịch.

Mức giảm 4,6% trong tháng 11 tiếp theo mức giảm 3,4% trong tháng 10.

Tuy nhiên, nhà kinh tế học Madeline Dunk của ANZ cho biết tỷ lệ này vẫn “rất cao” so với những gì điển hình trong lịch sử.

Bà cho biết việc thắt chặt của RBA cho đến nay có thể đã đủ để giảm áp lực lạm phát đến từ thị trường lao động.

Bà nói: “Chúng tôi dự kiến số lượng quảng cáo việc làm sẽ giảm bớt do tác động của chu kỳ thắt chặt này tiếp tục xuất hiện trên thị trường lao động”.

Khi được hỏi liệu thị trường lao động có suy yếu nhanh hơn dự đoán hay không, Bộ trưởng Jim Chalmers cho biết nó có khả năng phục hồi nhưng “đang yếu dần”.

Ông nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng Bộ Tài chính và Ngân hàng Dự trữ đã dự đoán rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ gia tăng.

Ông nói: “Đó không phải là điều ngạc nhiên đối với chúng tôi, nhưng chúng tôi đang bước vào một thời kỳ mới của sự bất ổn kinh tế toàn cầu và tác động của tất cả những đợt tăng lãi suất này, từ vị thế của sức mạnh thực sự”.

“Và một trong những điều rõ ràng nhất là hoạt động đáng kinh ngạc của thị trường lao động trong những tháng gần đây.”

Tiến sĩ Chalmers, Bộ trưởng Dịch vụ Xã hội Amanda Rishworth và Bộ trưởng Người Úc bản địa Linda Burney cũng đã tổ chức một cuộc đối thoại đầu tư khai mạc để giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vào thứ Hai.

Nó tập hợp một số nhà tài trợ từ thiện lớn nhất của Úc nhằm đảm bảo có thêm đầu tư để giải quyết những bất lợi của thanh thiếu niên, đặc biệt là trong thời thơ ấu.

Bà Rishworth cho biết chính phủ không thể tự mình giải quyết những bất lợi cố hữu.

Bà nói: “Việc thiết lập mối quan hệ đối tác vững chắc giữa chính phủ, tổ chức từ thiện và với cộng đồng… sẽ giúp chúng tôi giải quyết những bất lợi cố hữu đang tồn tại”.

“Chúng ta có trách nhiệm với tất cả người dân Úc, đặc biệt là trẻ em Úc, trong việc giải quyết những bất lợi cố hữu trong cộng đồng của chúng ta.”

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/trillions-assets-eyed-bid-boost-163000358.html
'Cozzie livs' đang trở thành một vấn đề lớn đối với thanh thiếu niên Úc

'Cozzie livs' đang trở thành một vấn đề lớn đối với thanh thiếu niên Úc

Thanh thiếu niên Úc đang ngày càng quan tâm hơn đến 'cozzie livs' - hay còn gọi là chi phí sinh hoạt - theo dữ liệu mới do Mission Australia công bố.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất