Dấu hiệu nghiệt ngã cho nền kinh tế khi Úc bước vào suy thoái bình quân đầu người

Dấu hiệu nghiệt ngã cho nền kinh tế khi Úc bước vào suy thoái bình quân đầu người

Chi tiêu hộ gia đình bị đình trệ trong quý tháng 9 do lạm phát cao, tiền trả nợ thế chấp tăng vọt và thuế thu nhập tăng vọt đã gây thiệt hạ i cho người tiêu dùng.

Theo Cục Thống kê Australia hôm thứ Tư, nền kinh tế Australia chỉ tăng trưởng 0,2% trong quý tháng 9, tuy nhiên mức tăng trưởng hàng năm vẫn ở mức 2,1% do kết quả được điều chỉnh tăng trong nửa cuối năm 2022.

Nhưng sau khi tính đến sự gia tăng dân số gần đây đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, sản lượng đầu người đã giảm kể từ tháng 3.

Hoạt động kinh tế bình quân đầu người đã giảm 0,5% trong ba tháng tính đến tháng 9, sau đó giảm 0,1% trong quý tháng Sáu.

Phản ứng với những số liệu này, Bộ trưởng Jim Chalmers cho biết việc tiêu dùng hộ gia đình giảm sút không có gì đáng ngạc nhiên.

Tiến sĩ Chalmers nói với các phóng viên ở Canberra: “Chúng tôi biết rằng mọi người đang gặp khó khăn vì lãi suất (cao hơn) và sự bất ổn quốc tế nhưng nhìn chung chúng tôi đang có những tiến bộ đáng hoan nghênh và đáng khích lệ ngay cả khi nền kinh tế của chúng tôi chậm lại theo những cách đã dự kiến”.

Kết quả hàng quý không đạt kỳ vọng của các nhà kinh tế, với dự báo đồng thuận dự đoán mức tăng 0,4% trong ba tháng tính đến tháng 9.

Katherine Keenan, người đứng đầu Tài khoản Quốc gia của ABS cho biết: “Chi tiêu chính phủ và đầu tư vốn là động lực chính cho tăng trưởng GDP trong quý này”.

“Chi tiêu hộ gia đình không thay đổi trong quý tháng 9.”

Trước mùa lễ hội, dòng thu nhập của hộ gia đình phân bổ vào tiền tiết kiệm của hộ gia đình đã giảm xuống 1,1% - mức thấp nhất kể từ năm 2007 - sau khi giảm 8 quý liên tiếp.

Bà Keenan cho biết: “Việc loại bỏ Khoản bù trừ thuế thu nhập trung bình và thấp 1500 đô la trong năm tài chính 2022-23 có nghĩa là nhiều hộ gia đình phải nộp hóa đơn thuế thu nhập cao hơn trong quý này, điều này đã góp phần làm giảm tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình”.

Lãi suất cao hơn, làm tăng thêm chi phí đi vay của các hộ gia đình và lạm phát – đã tăng trở lại mức 5,6% trong quý tháng 9 – cũng đè nặng lên tỷ lệ thu nhập chuyển sang tiết kiệm.

GDP mỗi giờ làm việc, thước đo năng suất lao động, đã giảm 2,1% trong năm tính đến tháng 9, thấp hơn một chút so với mức giảm 3,6% được ghi nhận trong năm tài chính 2022-23.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/grim-sign-for-economy-as-australia-enters-per-capita-recession-c-12803659
NSW lên kế hoạch đặt bộ sạc xe điện cứ sau 5km

NSW lên kế hoạch đặt bộ sạc xe điện cứ sau 5km

Các trạm sạc của xe điện (EV) sẽ cách nhau dưới 5 km ở các khu vực đô thị NSW và dưới 100 km trên các tuyến đường chính và đường cao tốc trên toàn tiểu bang, theo chiến lược xe điện mới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất