Dấu hiệu ở bàn chân cảnh báo hai 'kẻ giế t người thầm lặng'

Dấu hiệu ở bàn chân cảnh báo hai 'kẻ giế t người thầm lặng'

Bệnh tim và tiểu đường được xếp vào nhóm 'kẻ giế t người thầm lặng', với các dấu hiệu nhận biết có thể được phát hiện trên đôi chân bạn.

"Kẻ giết người thầm lặng" (silent killers) là thuật ngữ chung để chỉ những tình trạng bệnh lý không có triệu chứng rõ ràng và có thể tiến triển đến giai đoạn nặng trước khi bị phát hiện. Cả bệnh tim và tiểu đường đều thuộc nhóm những vấn đề sức khỏe này.

Bệnh tiểu đường thường không gây ra các dấu hiệu đáng chú ý, nhưng nó có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng, bao gồm đau tim và ung thư, tổ chức Tiểu đường Anh giải thích. Trong khi đó, bệnh tim có thể hầu như không được chú ý cho đến khi tắc nghẽn hoàn toàn động mạch gây ra tình trạng cấp cứu y tế.

Vì vậy, điều bắt buộc là phải nhận biết các dấu hiệu, đặc biệt đôi chân có thể giúp gửi những tín hiệu đáng báo động.

Noel Wicks, dược sĩ và cố vấn của Excilor, cho biết: "Chúng ta cần theo dõi sức khỏe bàn chân, bao gồm cả móng chân, vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và là dấu hiệu của các vấn đề nghiêm trọng".

Wicks đưa ra những biểu hiện không nên bỏ qua ở bàn chân, cảnh báo bệnh tim và tiểu đường dưới đây:

Bệnh tim

Mỗi bàn chân được tạo thành từ 26 xương, 30 khớp và hơn 100 cơ nhưng nó cũng là nơi chứa nhiều mạch máu. Do các mạch máu đến ngón chân rất nhỏ nên không mất nhiều thời gian để chúng bị tắc nghẽn do mỡ - dấu hiệu của bệnh tim.

Dược sĩ Wicks giải thích rằng quá trình tắc nghẽn này có thể gây ra cảm giác lạnh, tê, đau hoặc sưng tấy ở bàn chân.

"Móng chân dày và giòn cũng có thể xảy ra với người bị bệnh tim", anh nói.

Tiểu đường

Chuyên gia giải thích, điều đáng lo ngại là các dấu hiệu của bệnh tiểu đường ở bàn chân có thể mơ hồ và dễ bị bỏ qua. Wicks khuyến cáo bạn nên chú ý những dấu hiệu cảnh báo sau ở bàn chân:

- Ngứa ran, nóng rát hoặc đau

- Mất cảm giác khi chạm

- Da nứt nẻ, khô, phồng rộp và vết loét không lành

- Nhiễm nấm (bao gồm cả móng dày màu vàng)

- Nấm da chân

Nếu cho rằng mình có thể mắc bệnh tiểu đường dựa trên các dấu hiệu ở bàn chân, dược sĩ khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

"Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cần thận trọng hơn vì họ có nguy cơ nhiễm trùng móng chân cao hơn", dược sĩ nói.

Thu Phương
Link nguồn: https://ngoisao.vnexpress.net/dau-hieu-o-ban-chan-canh-bao-hai-ke-giet-nguoi-tham-lang-4653979.html
Năm thứ 7 có phải 'ác mộng' của hôn nhân?

Năm thứ 7 có phải 'ác mộng' của hôn nhân?

Khái niệm "seven-year itch" nói đến niềm tin rằng hạnh phúc hôn nhân có xu hướng tan biến sau khoảng 7 năm, xu hướng ngoại tình và ly hôn được cho là sẽ tăng lên.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất