Dấu hiệu tích cực cho qua n hệ thương mại Trung Quốc

Dấu hiệu tích cực cho qua n hệ thương mại Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Don Farrell cho biết "các dấu hiệu tích cực" đối với việc Trung Quốc dỡ bỏ lệnh trừng phạ t thương mại trị giá 20 tỷ USD đối với Australia, mặc dù chưa có bước đột phá nào.

Thượng nghị sĩ Farrell hôm thứ Năm cho biết ông rất vui khi được đến thăm Trung Quốc để đàm phán với người đồng cấp Wang Wentao nhằm cố gắng giải quyết các vấn đề thương mại thông qua thảo luận thay vì trọng tài.

Ông nói với đài ABC: “Tôi đã nói rất rõ ràng rằng chúng tôi rất vui được gặp nhau bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu và chúng tôi sẽ xem phản ứng của chính phủ Trung Quốc đối với điều đó”.

“Quả bóng giờ đang ở trong sân của chính phủ Trung Quốc.”

Bốn sản phẩm xuất khẩu chính của Úc đang là tâm điểm của tranh chấp với Bắc Kinh là lúa mạch, rượu, thịt và tôm càng.

"Vì vậy, chúng tôi muốn giải quyết những vấn đề đó... các dấu hiệu rất tích cực nhưng chúng tôi vẫn chưa tạo ra bước đột phá", Thượng nghị sĩ Farrell nói.

"Thời gian sẽ cho biết cuối cùng chúng ta giải quyết những vấn đề tồn đọng này như thế nào."

Tuy nhiên, chính phủ liên bang sẽ không rút lại hai khiếu nại của Tổ chức Thương mại thế giới đối với Trung Quốc để đổi lấy mối quan hệ tốt hơn với Bắc Kinh.

"Chúng tôi dự định tiến hành những trường hợp đó trước Tổ chức Thương mại Thế giới," Thượng nghị sĩ Farrell nói.

"Chúng tôi muốn ngồi xuống và thảo luận các vấn đề với chính phủ Trung Quốc và rõ ràng là nếu có cơ hội thì chúng tôi sẽ tận dụng cơ hội để gặp họ và thảo luận về các vấn đề nổi cộm."

Thủ tướng Anthony Albanese cho biết chính phủ đang đàm phán "với thiện chí" với Trung Quốc.

Ông nói với Nine's Today Show: "Vì lợi ích quốc gia của Úc và lợi ích công việc của chúng tôi là cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc và đối với bất kỳ trở ngại nào cần được loại bỏ".

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tranh luận về trường hợp của Úc như chúng tôi vẫn làm, một cách nhất quán.”

Ông Albanese cho biết ông mong đợi Thượng nghị sĩ Farrell sẽ sớm gặp người đồng cấp Trung Quốc.

Trong khi đó, hiệp định thương mại tự do Úc-Ấn Độ, có hiệu lực vào thứ Năm, sẽ mang đến cơ hội thị trường mới cho các doanh nghiệp Úc khi thuế quan đối với 85% hàng xuất khẩu được loại bỏ.

"Tất nhiên, chúng tôi đã có mối quan hệ tích cực và lâu dài với Ấn Độ... và chúng tôi muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp đó", Thượng nghị sĩ Farrell nói.

Ông Albanese dự định đi du lịch Ấn Độ vào năm tới.

Lãnh đạo phe đối lập Peter Dutton cho biết thật tốt khi cuộc đối thoại đã được mở lại, với mục đích giải quyết các tranh chấp thương mại.

Ông Dutton nói với 4BC Radio: “Điều đó tốt cho các nhà sản xuất và các nhà sản xuất ở Úc, nhưng chúng ta không nên làm theo cách ném mọi thứ qua một bên”.

"Chúng ta không nên từ bỏ lợi ích quốc gia của mình và thủ tướng nên thực sự ghi nhớ điều đó."

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/positive-sign-china-trade-relationship-212509519.html
Trung Quốc tuyên bố mở cửa biên giới, lượng tìm kiếm du lịch nước ngoài tăng vọt

Trung Quốc tuyên bố mở cửa biên giới, lượng tìm kiếm du lịch nước ngoài tăng vọt

Sau khi Trung Quốc tuyên bố mở cửa biên giới một cách đáng kể từ ngày 8/1/2023 và sẽ nối lại hoạt động du lịch nước ngoài của công dân, số lượt tìm kiếm các sản phẩm du lịch nước ngoài trên các nền tảng du lịch nước này đã tăng vọt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất