Dấu hỏi về đề xuất cải cách việc cho thuê thú cưng của NSW

Dấu hỏi về đề xuất cải cách việc cho thuê thú cưng của NSW

Có nhiều dấu hỏi về việc thực hiện một trong những lời hứa bầu cử quan trọng của Đảng Lao động nhằm giúp những người thuê nhà ở NSW dễ dàng nuôi thú cưng hơn.

Chính sách được đề xuất có nghĩa là tất cả những người thuê nhà có thể yêu cầu sở hữu thú cưng tại tài sản thuê và chủ nhà phải đưa ra câu trả lời trong vòng 21 ngày. Chủ nhà cũng cần đưa ra lý do từ chối và nếu họ không phản hồi trong khung thời gian được phân bổ, yêu cầu của người thuê sẽ tự động được chấp thuận.

Bộ trưởng Quy định tốt hơn Anoulack Chanthivong đã phải đối mặt với nhiều câu hỏi vào thứ Tư về thời điểm luật pháp cho chính sách này sẽ được đưa ra; tuy nhiên, anh ấy không thể xác nhận khung thời gian cụ thể.

Ông nói với ủy ban: “Tôi nghĩ ý định của chúng tôi là thực hiện điều này ngay khi có thể, nhưng hy vọng điều này sẽ xảy ra vào đầu năm tới”.

Ông Chanthivong cho biết chính phủ đang nghiên cứu 16.000 câu trả lời, bao gồm 400 câu trả lời bằng văn bản, cho một cuộc khảo sát được công bố vào tháng 8 năm 2023.

Ông nói: “Ủy viên cho thuê đã yêu cầu tôi thêm một chút thời gian để giải quyết số lượng phản hồi đáng kể.”

“Điều chúng tôi muốn làm là đạt được sự cân bằng hợp lý bởi vì… đó chắc chắn và có thể là một cuộc tranh luận có phần phân cực.”

Nghị sĩ Đảng Công lý Động vật Emma Hurst cho biết những hạn chế về vật nuôi đối với tài sản cho thuê cũng góp phần vào tỷ lệ vô gia cư, khiến những người thoát khỏi bạo lực gia đình không thể tìm được nhà ở. Ông cho biết việc tham vấn cũng đã được thực hiện với RSPCA để đảm bảo quyền lợi động vật là ưu tiên hàng đầu.

“Đây là một vấn đề lớn trong không gian bạo lực gia đình khi mọi người có thể tìm được chỗ ở phù hợp.”

“Các bậc cha mẹ và nơi trú ẩn đang tràn ngập tình trạng đầu hàng do mọi người không thể thuê được tài sản. Tôi chỉ đang thắc mắc tại sao việc này không được ưu tiên và nhanh chóng tiến hành.”

Ủy viên Cho thuê NSW Trina Jones cho biết “ưu tiên số 1” là chuẩn bị sẵn sàng luật cho quý đầu tiên của năm 2024.

Bà cho biết cải cách cho thuê vật nuôi đã mang lại một lượng ý kiến “đáng ngạc nhiên” từ các bên liên quan, góp phần vào sự chậm trễ trong việc ban hành luật.

“Chúng tôi muốn thúc đẩy quyền và trách nhiệm đối với phúc lợi của động vật và con người, đồng thời giúp mọi người dễ dàng nuôi thú cưng trong nhà hơn”.

“Vì vậy, tôi khuyên chúng ta nên dành thời gian để làm đúng vì họ không muốn kết thúc với một danh sách những thay đổi có thể có những sơ hở khiến ý định này không thể thực hiện được.”

Bà Hurst cũng đặt câu hỏi tại sao cần tham khảo thêm sau khi một cuộc khảo sát của chính phủ Liên minh cũ cho thấy 87% trong số hơn 18.000 người được hỏi nói rằng việc người thuê nhà nuôi thú cưng trong nhà sẽ dễ dàng hơn.

Ngoài việc giúp người thuê nhà dễ dàng nuôi thú cưng hơn, chính phủ cũng đang thiết kế chương trình trái phiếu di động. Kể từ ngày 3 tháng 8, chủ nhà và đại lý sẽ không còn có thể quảng cáo bất động sản trong một phạm vi giá hoặc bao gồm các nguyên tắc chi phí như “đề nghị từ” hoặc “theo thương lượng”.

Các đại lý bất động sản, trợ lý đại lý bất động sản, chủ nhà và nhà cung cấp ứng dụng cho thuê kỹ thuật số cũng sẽ bị cấm thu hút số tiền thuê cao hơn hoặc có nguy cơ bị phạt 550 đô hoặc một cá nhân hoặc 1100 đô đối với một doanh nghiệp.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/question-mark-over-nsws-proposed-pet-rental-reforms-c-12480785
Những thay đổi về thuế nhà trống gây trở ngại trong quốc hội

Những thay đổi về thuế nhà trống gây trở ngại trong quốc hội

Chính phủ Victoria đã đẩy lùi cuộc bỏ phiếu về luật mở rộng thuế đối với nhà trống và đất chưa phát triển sau khi không đảm bảo đủ sự hỗ trợ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất