Đau lòng chuyện bác sĩ người Úc phải bắ n hạ những chú chuột túi trong cháy rừng

Đau lòng chuyện bác sĩ người Úc phải bắ n hạ những chú chuột túi trong cháy rừng

Bác sĩ Barton chia sẻ: “Tôi đã làm bác sĩ thú y trong 40 năm và tôi vẫn chưa quen với việc này. Việc giế t hàng loạt động vật là điều thật kinh khủng”.

Chris Barton, 70 tuổi, cầm trên tay một khẩu súng trường, ông buộc phải giết những con chuột túi bị thương nặng. Ông cảm thấy rất đau lòng khi phải làm việc này.

Sân golf Mallacoota là nơi trú ẩn của nhiều loài động vật khi cháy rừng bùng phát tại Úc, nhưng giờ đây, nơi này đã tràn ngập sự chết chóc.

Sân golf Mallacoota là nơi trú ẩn của nhiều loài động vật khi cháy rừng bùng phát, nhưng giờ đây, nơi này đã tràn ngập sự chết chóc. Ảnh: CNN

Một đám chuột túi tập trung trên đường lăn bóng của sân golf, khu vực cỏ xanh cuối cùng còn sót lại sau khi hỏa hoạn đã thiêu rụi thị trấn phía đông bang Victoria vào đêm giao thừa. Hơn 4.000 người dân địa phương và khách du lịch đã phải sơ tán bằng đường biển sau khi cháy rừng hoành hành tại Mallacoota.

Ngày 9/1, Barton đã phải giết 4 con chuột túi bị bỏng độ 3 ở chân và phần mặt chúng đã bị nhiễm trùng. Những vết thương nghiêm trọng này sẽ không thể điều trị, buộc các bác sĩ thú y phải giết chúng.

“Tôi như đang gặp phải ác mộng”, Barton nói. Đằng sau ông là một đôi chuột túi khỏe mạnh, chuột túi mẹ đang cho con của nó ăn. Trước đó, Barton đã sử dụng khẩu súng trường của mình để giết một con chuột túi khác do nó bị thương quá nặng và không thể nhảy. Chú chuột túi được gây mê trước khi bắn và ra đi một cách nhẹ nhàng.

“Tôi đã làm bác sĩ thú y trong 40 năm và tôi vẫn chưa quen với việc này. Việc giết hàng loạt động vật là điều thật kinh khủng đối với tôi. Tôi đã rơi nước mắt khi phải làm điều này”, ông Barton cho biết.

“Động vật cũng biết đau khổ giống như con người”, Elaine Ong, vợ của Barton, cho biết. “Người dân ở đây nói với chúng tôi rằng, họ đã phải chứng kiến nhiều thiệt hại và họ càng bị tổn thương hơn khi nhìn thấy những con vật ở đây phải chịu đựng đau đớn”.

Đây là công việc khó khăn, tuy nhiên, để những con vật bị thương phải chịu đựng đau đớn và cái chết từ từ sẽ khiến hai vợ chồng ông Barton cảm thấy tồi tệ hơn. Đôi vợ chồng này đến từ Melbourne và chuyến đi tới Mallacoota được tài trợ bởi tổ chức phi lợi nhuận Animals Australia.

Jack Bruce đã chăm sóc Wilbur, một con gấu túi được giải cứu khỏi cháy rừng. Ảnh: CNN

Khu vực phía đông nam nước Úc đã phải chịu đựng hạn hán kéo dài trong 3 năm qua, dự báo sẽ không có mưa cho đến tháng 4. Điều này đã làm các vụ cháy rừng bùng phát dữ dội trên khắp nước Úc trong nhiều tháng qua, phá hủy nhiều nhà cửa tại thị trấn. Trên khắp quốc gia này, hơn 7,3 triệu ha đất đã bị thiêu rụi, phần lớn là đất rừng và đất ở công viên quốc gia, nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã.

Tại New South Wales, bang láng giềng của Victoria, các nhà sinh thái học ước tính rằng có tới nửa tỷ động vật có thể đã thiệt mạng do cháy rừng.

Hậu quả do cháy rừng thảm khốc đã gây ra những lo ngại rằng một số loài động vật sẽ không thể phục hồi. Tuy nhiên, giữa khung cảnh hoang tàn do thảm họa cháy rừng, vẫn còn hy vọng rằng cảnh quan và động vật hoang dã tại Úc có thể hồi sinh.

Khi những cơn mưa xuất hiện, nhiều khu vực đất rừng có thể nhanh chóng phục hồi, đặc biệt là những khu rừng bạch đàn, nơi gấu koala sinh sống và kiếm ăn. Phần lớn thảm thực vật đã bị thiêu rụi sẽ được phục hồi một cách tự nhiên. Những người chăm sóc gấu túi cũng đã có mặt tại Mallacoota.

Cách sân golf Mallacoota một đoạn đường ngắn, các tình nguyện viên Jack Bruce và Alyex Burgers giải cứu và chăm sóc cho Wilbur, một chú gấu koala trưởng thành đã chạy trốn khỏi đám cháy 5 ngày trước. Chú được cung cấp chỗ ở an toàn và cho ăn lá cây bạch đàn.

Khu vực Mallacoota tưởng chừng như đã lụi tàn do hỏa hoạn, tuy nhiên, trên tán cây vẫn có một chú gấu koala mẹ khỏe mạnh cõng trên lưng con của mình, cho thấy sự sống vẫn còn tồn tại ở nơi đây.

Không có điều gì là chắc chắn khi xảy ra cháy rừng. Tuy nhiên, Bruce hy vọng những chú gấu koala được cứu sống sẽ là bước đệm cho sự phục hồi khung cảnh hoang tàn tại Úc

“Thật đáng buồn khi nhìn thấy những loài động vật phải chịu đựng đau đớn. Tuy nhiên, chúng ta phải đối mặt với điều này và trao cho chúng cơ hội sống. Những loài động vật còn sống sót sẽ quay trở lại Mallacoota khi nơi này được “hồi sinh”. Tôi nghĩ rằng hy vọng này là điều có thể”, Bruce cho biết./.

Theo https://baoalouc.com/

Link nguồn: https://baoalouc.com/nuoc-uc/dau-long-chuyen-bac-si-nguoi-uc-phai-ban-ha-nhung-chu-chuot-tui-trong-chay-rung?fbclid=IwAR2Zl1Z3vpJwvUgoopWYGOn2mNPe33lz3d5H01m6T3WGV0ZQobO2eTx1TfY
Sydney trở thành “phòng thí nghiệm khổng lồ” vì khói mù bao phủ dày đặc

Sydney trở thành “phòng thí nghiệm khổng lồ” vì khói mù bao phủ dày đặc

Chất lượng không khí ở Sydney vốn rất tốt, vì thế các nhà nghiên cứu có thể dễ dàng xác định ô nhiễm không khí trên diện rộng gây ra những tác hại như thế nào đến sức khỏe con người.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất