Đâu mới là tư thế ngủ tốt nhất cho sức khỏe? Khoa học đã có đáp án nhưng phức tạp hơn bạn nghĩ

Đâu mới là tư thế ngủ tốt nhất cho sức khỏe? Khoa học đã có đáp án nhưng phức tạp hơn bạn nghĩ

Tư thế ngủ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của chúng ta, có thể gây ra nhiều vấn đề từ đau người cho đến bệnh tim mạch.

Hầu hết chúng ta ai ai cũng có một hoặc một vài tư thế ngủ yêu thích riêng. Mặc dù ngủ theo kiểu mình thích sẽ đảm bảo mang lại cảm giác thoải mái nhất nhưng nó lại chưa chắc tốt cho sức khỏe của bạn.

Từ lâu nay, người ta đã tranh cãi liệu trong số các kiểu tư thế ngủ cơ bản quen thuộc, liệu đâu mới là tư thế hoàn hảo tốt nhất cho cơ thể? Đáp án cho câu hỏi này thật ra không chỉ có 1, vì nó còn tùy thuộc vào tình trạng, vấn đề của mỗi cá nhân cụ thể. Vậy nên điều quan trọng hơn cả là bạn cần phải hiểu rõ cơ thể mình trước:

1. Tư thế nằm ngửa

Nằm ngửa thẳng lưng là dáng ngủ quen thuộc và căn bản hơn cả. Ai cũng cho rằng ngủ kiểu này sẽ không có vấn đề gì. Nhưng thực tế, nếu bạn có vấn đề về lưng, bị đau lưng thì nằm ngửa chỉ khiến tình hình tệ hơn. Những ai hay ngáy thì cũng nên tránh nằm ngửa vì sẽ tạo điều kiện cho tiếng khó chịu đó lớn, vang hơn. Phụ nữ mang thai cũng không nên thường xuyên ngủ tư thế này vì phần nào hạn chế việc trao đổi oxy với em bé.

Còn nếu bạn là người đang bị đau mỏi cổ thì nằm ngửa lại là tư thế cực kỳ tuyệt vời. Nó giúp đầu, cổ và cột sống ở tư thế cân bằng với nhau, giảm áp lực lên vùng cổ.

2. Nằm nghiêng bên trái

Nằm nghiêng người về bên trái có lợi ích là giúp điều chỉnh lại đường ruột, nhất là sau khi bạn vừa ăn no. Nó phần nào có thể kích thích chữa chứng táo bón vì làm thông đường ruột. Những ai đang bị đau mỏi lưng thì cũng nên nằm tư thế ngủ này.

3. Nằm nghiêng bên phải

Những ai có vấn đề về tim, dù nhỏ nhất thì cũng nên chọn tư thế ngủ nghiêng phải thay vì bên trái. Không chỉ đơn thuần là tránh để trái tim bị áp lực đè lên như khi nằm nghiêng trái, nằm bên phải thực sự còn có một số lợi ích khác nữa. Nó có thể giúp chúng ta ngăn ngừa bệnh tim và lên cơn đau tim, đột quỵ.

4. Nằm úp

Mặc dù nằm úp người có điểm cộng là giảm tiếng ngáy nhưng nó lại có khá nhiều tác hại nếu so với các tư thế quen thuộc khác. Ngủ úp người xuống giường làm đảo lộn vị trí của xương sống, từ đó kéo theo một loại các vấn đề như đau mỏi lưng, cổ, vai gáy. Thậm chí ngủ úp còn làm da lão hóa nhanh hơn.

Thu Phương
Link nguồn: https://kenh14.vn/dau-moi-la-tu-the-ngu-tot-nhat-cho-suc-khoe-khoa-hoc-da-co-dap-an-nhung-phuc-tap-hon-ban-nghi-20220530150517279.chn?fbclid=IwAR0aw06X0f_hZ_TW9TEfeVYtMdf3HO8H22nTM4yLDAcBxFIcBJOywQzWvNU
Tư thế ngủ bộc lộ bí mật gì về cơ thể của bạn?

Tư thế ngủ bộc lộ bí mật gì về cơ thể của bạn?

Bạn thường nằm ngủ với tư thế nào?

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất