Đây là lý do biến thể Omicron vô cùng nguy hiểm bất kể triệu chứng nhẹ

Đây là lý do biến thể Omicron vô cùng nguy hiểm bất kể triệu chứng nhẹ

Biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó ca t ử vong đầu tiên vì biến thể này vừa được ghi nhận ở Anh. Các chuyên gia đã đưa ra một số lý do để cảnh báo biến chủng Omicron vô cùng nguy hiểm bất kể triệu chứng nhẹ.

"Lây nhiễm với tốc độ phi thường"

Theo CNN, ngay cả khi Omicron chỉ gây bệnh nhẹ - dù vẫn chưa ai có thể khẳng định chắc chắn điều đó - thì vẫn có khả năng nhiều người sẽ phải nhập viện và tử vong vì biến chủng này.

Các báo cáo đã ghi nhận nhiều người phải nhập viện vì mắc biến chủng Omicron. Thậm chí Tổ chức Y tế thế giới WHO đã cảnh báo: “Với dữ liệu có sẵn hiện tại, có khả năng Omicron sẽ vượt trội hơn nhiều so với biến thể Delta".

Hiện chưa rõ mức độ nghiêm trọng của biến thể mới, hầu hết các trường hợp được chẩn đoán cho đến nay đều nhẹ. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể yên tâm, vì nếu Omicron lây lan dễ dàng hơn Delta và các biến thể trước đó, vượt qua được sự bảo vệ từ vaccine và kháng thể và lây nhiễm cho nhiều người hơn, thì nó sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javic hôm 13/12 vừa thừa nhận với Sky News rằng, "Omicron đang lây nhiễm với tốc độ phi thường - điều mà chúng ta chưa từng thấy trước đây. Số ca nhiễm bệnh tăng gấp đôi sau mỗi 2-3 ngày".

"Điều đó có nghĩa là chúng ta đang đối mặt với một làn sóng lây nhiễm dâng cao và nhanh như thủy triều. Chúng ta lại một lần nữa bước vào một cuộc chạy đua giữa vaccine và virus", ông Javic nói.

Một nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Hai 13/12 bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford cũng làm dấy lên lo ngại. Theo kết quả nghiên cứu, vaccine AstraZeneca được sử dụng rộng rãi ở Anh và trên toàn thế giới và vaccine Pfizer/BioNTech được sử dụng rộng rãi ở Mỹ, Châu Âu và nhiều nơi khác - sẽ ít bảo vệ mọi người trước biến thể Omicron.

"Phát hiện của chúng tôi cho thấy hiệu quả của vaccine chống lại biến thể Omicron thấp hơn đáng kể so với biến thể Delta", các nhà nghiên cứu cho biết.

Lây nhiễm cho cả những người đã tiêm chủng đầy đủ và thậm chí đã tiêm thêm mũi tăng cường

Một số người bị nhiễm biến thể Omicron đã được tiêm chủng đầy đủ và thậm chí còn tiêm thêm mũi tiêm tăng cường.

Các nghiên cứu dựa trên xét nghiệm máu của những người đã được tiêm chủng và tiêm chủng tăng cường cũng chỉ ra điều tương tự.

Các bác sĩ cho biết, điều này có thể chỉ ra rằng, việc tiêm phòng và đặc biệt là các mũi tiêm nhắc với hy vọng điều đó sẽ giúp bảo vệ con người hiệu quả hơn trước căn bệnh Covid-19 có nguy cơ "vô ích" với biến thể Omicron. Tuy nhiên, họ cũng nhấn mạnh, còn quá sớm để khẳng định chắc chắn điều đó.

Các quan chức y tế còn lưu ý rằng nhiều ca mắc biến thể Omicron đầu tiên đã được ghi nhận ở những  người có sức khỏe tốt và những người nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác.

Tấn công những người nhạy cảm/dễ bị tổn thương

"Biến thể Omicron sẽ tìm kiếm và tấn công những người dễ mắc bệnh nhất. Đó là những người chưa được tiêm phòng và cả những người chưa được tiêm tăng cường, bên cạnh những người mắc bệnh nền, người già yếu. Vấn đề chỉ là thời gian", bác sĩ Jorge Rodriguez, chuyên gia nội khoa Los Angeles chia sẻ với CNN.

Theo các chuyên gia những người dễ bị tổn thương có thể không nằm trong nhóm những người bị lây nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên, nhưng đó chỉ là vấn đề thời gian khi virus xâm nhập vào cơ thể họ.

Nhưng người cao tuổi, những người có mức độ suy giảm miễn dịch khác nhau và những người có các bệnh nền từ trước là những người nằm trong nhóm nguy cơ cao.

Các quan chức Houston (Mỹ) tuần trước cho biết, biến thể Omicron đã được phát hiện trong nước thải ở đây. Điều đó có thể cho thấy sự lây lan của biến chủng này một cách lặng lẽ trong cộng đồng và điều này được cho là vô cùng đáng ngại.

Thu Phương
Link nguồn: https://danviet.vn/day-la-ly-do-bien-the-omicron-vo-cung-nguy-hiem-bat-ke-trieu-chung-nhe-20211214145131188.htm?fbclid=IwAR1GHMf8Wfe45nvO6LWGpGFsTG6PnaCWdHMd2Kw8QgBydZbR0Ke6jXhsuYI
Hộp đêm Byron Bay cảnh báo nguy cơ phơi nhiễm biến thể Omicron

Hộp đêm Byron Bay cảnh báo nguy cơ phơi nhiễm biến thể Omicron

New South Wales đã báo cáo tám trường hợp mới về biến thể Omicron của COVID-19.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất