Đây là những gì bạn cần biết về chứng chỉ tiêm chủng kỹ thuật số COVID-19 của Úc

Đây là những gì bạn cần biết về chứng chỉ tiêm chủng kỹ thuật số COVID-19 của Úc

Người Úc đã được tiêm chủng đầy đủ COVID-19 hiện có thể sử dụng chứng chỉ kỹ thuật số làm bằng chứng cho việc tiêm chủng.

Chứng chỉ được tạo tự động và có sẵn trên ứng dụng Express Plus Medicare.

Nhưng không rõ liệu nó có thể được sử dụng như một "hộ chiếu vắc xin" ngoài các hạn chế của coronavirus hay không.

Chứng chỉ vắc xin kỹ thuật số là gì?

Đối với những người đã tiêm cả hai liều vắc xin đã được phê duyệt - hiện là Pfizer hoặc AstraZeneca - chứng chỉ kỹ thuật số COVID-19 sẽ được tạo tự động và có sẵn thông qua tài khoản Medicare của họ.

Bằng chứng tiêm chủng có thể được truy cập và tải xuống trên ứng dụng điện thoại thông minh hoặc tìm thấy trực tuyến.

Bộ trưởng Dịch vụ Chính phủ Linda Reynolds cho biết hồ sơ này giúp mọi người dễ dàng hiển thị tình trạng tiêm chủng coronavirus của họ "mọi lúc, mọi nơi".

"Chúng tôi cũng cho phép mọi người kiểm soát mức độ lịch sử tiêm chủng mà họ chia sẻ, vì giấy chứng nhận chỉ hiển thị tình trạng tiêm chủng COVID-19 của bạn", bà Reynolds nói.

Giấy chứng nhận có tên, ngày sinh và ngày tiêm chủng của người đó. Hiệu lực của chứng chỉ được bảo vệ bằng hình mờ quốc huy và số tài liệu duy nhất.

Làm thế nào để tôi nhận được giấy chứng nhận tiêm chủng?

Chứng chỉ kỹ thuật số COVID-19 được tạo tự động sau khi người dân tiêm liều thứ hai của vacxin

Hank Jongen, Tổng giám đốc Services Australia, nói với ABC Radio Melbourne rằng cách tốt nhất để truy cập chứng chỉ kỹ thuật số là thông qua ứng dụng điện thoại thông minh Express Plus Medicare.

"Liên kết Medicare với tài khoản MyGov của bạn. Khi bạn đã hoàn thành việc đó, hãy tải xuống ứng dụng vì điều đó có nghĩa là bằng chứng đã nằm trong lòng bàn tay của bạn", ông nói.

Bạn cũng có thể tìm thấy chứng chỉ trực tuyến bằng cách đăng nhập vào Medicare qua MyGov và truy cập "lịch sử chủng ngừa".

Ông Jongen xác nhận các tài khoản Medicare phải được liên kết với MyGov trước khi có thể truy cập chứng chỉ vắc xin.

Đối với những người không thể tìm thấy chứng chỉ trực tuyến hoặc qua ứng dụng, có thể yêu cầu nhà cung cấp vắc xin của bạn hoặc Australian Immunisation Register.

Giấy chứng nhận sẽ vẫn có sẵn cho những người đã chọn không tham gia My Health Record, vì Australian Immunisation Register là một cơ sở dữ liệu riêng biệt.

Khi nào tôi sẽ nhận được chứng chỉ?

Nhà cung cấp vắc xin của bạn phải báo cáo việc tiêm chủng của bạn cho Australian Immunisation Register trước khi nó xuất hiện trên giấy chứng nhận của bạn.

Các nhà cung cấp vắc xin có 10 ngày làm việc để báo cáo nhưng ông Jongen cho biết trong nhiều trường hợp diễn ra nhanh hơn nhiều.

Ông nói: “Chúng tôi khuyến khích các nhà cung cấp vắc xin cập nhật trong vòng 24 giờ.”

"Trong trường hợp của tôi, phải mất một giờ để cảnh quay đầu tiên xuất hiện trong hồ sơ của tôi."


Nó có thể được sử dụng để làm gì?

Hiện tại, giấy chứng nhận tiêm chủng chỉ có vậy - bằng chứng về tình trạng tiêm chủng của bạn.

Nhưng có suy đoán rằng nó có thể được sử dụng như một hộ chiếu vắc-xin - một tấm vé để đi du lịch hoặc tiếp cận các địa điểm hoặc dịch vụ dưới các hạn chế của đại dịch.

Ông Jongen cho biết trong khi ông không chắc chắn về cách thức chính xác chứng chỉ có thể được sử dụng, nó đã được phát hành ngay bây giờ để chuẩn bị cho những gì có thể xảy ra.

Ông nói: “Những gì chúng tôi đang cố gắng làm là vượt lên dẫn trước bằng cách đảm bảo rằng nếu mọi người cần nó hơn nữa, chứng chỉ kỹ thuật số sẽ ở đó và có sẵn cho họ.”

Thủ tướng quan tâm đến 'hộ chiếu vắc xin'

Tháng trước, Thủ tướng Scott Morrison cho biết ông tin rằng "người dân Úc sẽ ủng hộ" một hệ thống cho phép một giải pháp thay thế cho việc đi lại bị hạn chế từ các điểm nóng COVID.

Nếu Úc áp dụng chương trình hộ chiếu vắc xin thì đây không phải là chương trình đầu tiên. Trung Quốc, Israel và EU đã thiết lập các kế hoạch tương tự.

Maria O'Sullivan, Phó giám đốc Trung tâm Castan về Luật Nhân quyền tại Đại học Monash, cho biết một chương trình hộ chiếu vắc xin tạm thời có thể đáng giá nếu nó giữ cho nền kinh tế mở cửa.

Tiến sĩ O'Sullivan nói: "Tôi nghĩ rằng người dân Victoria nói riêng sẽ rất thèm muốn nó, sau khi trải qua thời kỳ bị phong tỏa".

Nhưng bà lo ngại rằng những người trẻ tuổi, cư dân nông thôn và các nhóm khác ở cuối hàng đợi phân phối vắc xin có thể bị bỏ lại phía sau.

"Đó là một vấn đề công bằng xã hội," cô nói.

"Tôi không hiểu bằng cách nào chúng ta có thể hạn chế mọi người tham gia kinh doanh hoặc làm việc nếu họ chưa có cơ hội được tiêm phòng."

"Có những vấn đề khác với du lịch nội địa so với du lịch quốc tế, và hoạt động kinh doanh lại khác."

Tiến sĩ O'Sullivan cho biết bất kỳ chương trình hộ chiếu vắc xin nào sẽ phải được "thực hiện cẩn thận" để tránh những lo ngại về phân biệt đối xử.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-06-13/what-is-a-covid-19-digital-certificate/100205908
Úc tặng 20 triệu liều vaccine cho nỗ lực tiêm chủng tại các quốc gia nghèo

Úc tặng 20 triệu liều vaccine cho nỗ lực tiêm chủng tại các quốc gia nghèo

Thủ tướng Scott Morrison đã cam kết tài trợ 20 triệu liều vắc xin cho các nước trong khu vực khi các nhà lãnh đạo thế giới cam kết tài trợ nhiều mũi tiêm hơn cho các quốc gia nghèo.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất