Để bảo vệ tim mạch, bạn nên uống bao nhiêu cà phê mỗi ngày?

Để bảo vệ tim mạch, bạn nên uống bao nhiêu cà phê mỗi ngày?

Nhóm nghiên cứu ở Đức đã tìm hiểu về cơ chế tác dụng của caffein đến một protein gọi là p27, được tìm thấy trong ti thể của các tế bào chính của tim.

Các nhà khoa học đã tìm hiểu về mối liên quan giữa cà phê và sức khỏe tim, và thấy rằng caffein giúp một protein điều hòa đặc hiệu đi vào vào “nhà máy điện” của tế bào gọi là ti thể.

Protein điều hòa này gắn với những phần đặc hiệu của ADN và đóng một vai trò trong biểu hiện gen. Điều này tham gia vào việc bảo vệ tế bào tim mạch khỏi bị hư hại.

Nhóm nghiên cứu ở Đức đã tìm hiểu về cơ chế tác dụng của caffein đến một protein gọi là p27, được tìm thấy trong ti thể của các tế bào chính của tim. Họ thấy rằng lượng caffein tương đương với 4 ly cà phê espresso hoặc hơn là đủ để giúp bảo vệ khỏi quá trình chết tế bào, và thúc đẩy các quá trình giúp cơ quan này phục hồi sau cơn đau tim.

Nghiên cứu trên chuột nhắt già, tiền tiểu đường, béo phì; tế bào người và kết quả nghiên cứu dịch tễ học gồm khoảng 400.000 người. Kết quả được công bố trên tạp chí PLOS Biology.

GS. Judith Haendeler, Viện Nghiên cứu Y học môi trường IUF-Leibniz, tác giả chính của nghiên cứu, nói: "Những kết quả này sẽ dẫn đến chiến lược tốt hơn để bảo vệ cơ tim khỏi bị tổn thương, bao gồm xem việc uống cà phê hoặc caffeine như là một yếu tố bổ sung trong chế độ ăn uống ở người cao tuổi".

"Hơn nữa, tăng cường p27 ti thể có thể phục vụ như một chiến lược điều trị tiềm năng không chỉ trong các bệnh tim mạch mà còn trong việc cải thiện sức khỏe."

Bà nói với tạp chí Newsweek: “Có điều gì đó khiến cho 4 tách cà phê hoặc hơn có vẻ có tác dụng bảo vệ”.

Nhưng bà cảnh báo người dân đừng nghĩ kết quả này có nghĩa cà phê là tất cả những gì cần thiết để bảo vệ tim. "Đừng chỉ trông chờ vào việc uống viên caffein mà ngừng ăn uống lành mạnh và tập thể dục”.

Trước đây, nhóm nghiên cứu đã thấy rằng lượng cà phê tương đương với 4 tách hoặc hơn mỗi ngày đã cải thiện chức năng của các tế bào nội mạc phủ bên trong thành mạch máu.

Tác giả chính của nghiên cứu, Joachim Altschmied, thuộc trường Đại học của Heinrich Heine ở Düesseldorf nói: “Ý kiến cũ cho rằng bạn không nên uống cà phê nếu có vấn đề về tim rõ ràng không còn đúng nữa”.

Đây là nghiên cứu mới nhất chỉ ra lợi ích sức khỏe của cà phê. Một tổng kết hơn 100 nghiên cứu về caffein và cà phê được công bố trên tờ Annual Review of Nutrition năm 2017 đã liên hệ cả hai với giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh tiểu đường týp 2. Cả hai cũng có liên quan với giảm nguy cơ ung thư vú, đại trực tràng, nội mạc đại tràng và ung thư tuyến tiền liệt.

"Căn cứ vào các tình trạng bệnh được nghiên cứu và độ mạnh của nhiều kết quả, những phát hiện này chỉ ra rằng cà phê có thể là một phần của chế độ ăn lành mạnh", các tác giả nghiên cứu đã kết luận vào thời điểm đó.

Theo Dân Trí

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất