Đế chế trăm tỷ USD của Jack Ma bị điều tra: Kế hoạch lớn phía sau của TQ

Đế chế trăm tỷ USD của Jack Ma bị điều tra: Kế hoạch lớn phía sau của TQ

Cơ quan giám sá t thị trường Trung Quốc mới đây đã tổ chức điều tra về các “hành vi độ c quyền” trong kinh doanh của gã khổng lồ thương mại điện t ử Alibaba do tỷ phú Jack Ma sáng lập. Cuộc điều tra này tuy chỉ nhắm vào riêng Tập đoàn Alibaba, nhưng ý nghĩa đằng sau lại rất lớn.

Theo Thời báo Hoàn cầu, cuộc điều tra chống độc quyền của Trung Quốc đối với Alibaba cho thấy nước này đang nỗ lực bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, sự minh bạch, công bằng trong kinh doanh.

“Alibaba là ví dụ điển hình cho khối kinh tế tư nhân của Trung Quốc. Các nhà chức trách có nghĩa vụ giám sát và hướng dẫn tập đoàn này phát triển một cách lành mạnh, ổn định, trở thành tấm gương cho các công ty khác. Đây là ý nghĩa của cuộc điều tra”, Dong Dengxin, Giám đốc Viện Tài chính và Chứng khoán tại Đại học Khoa học và Technology, nhận xét.

Theo các chuyên gia, thu nhập của vô số các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ ở Trung Quốc phụ thuộc rất lớn vào các “gã khổng lồ” như Alibaba. Thực hiện các biện pháp chống độc quyền, chống “cá lớn nuốt cá bé” là động thái cứu trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong dịch Covid-19 ở Trung Quốc.

Hôm 22.12, Bộ Thương mại Trung Quốc đã có cuộc họp với những tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất nước này. Các “ông lớn” thương mại điện tử đã được “giáo dục” về chính sách mới nhằm giám sát, ngăn chặn cạnh tranh không lành mạnh, độc quyền.

Tencent, JD, Meituan, Pinduoduo và Didi Chuxing và Alibaba đã tham gia cuộc họp đặc biệt trên.

Khối tài sản của Jack Ma đã giảm 3,6 tỷ USD, giá trị của Tập đoàn Alibaba đã giảm hơn 80 tỷ USD sau khi thông tin về cuộc điều tra được công bố.

Theo Dân Việt
Link nguồn: https://danviet.vn/de-che-tram-ty-usd-cua-jack-ma-bi-dieu-tra-ke-hoach-lon-phia-sau-cua-tq-50202026120324512.htm
Tỷ phú Jack Ma và câu chuyện trị thói nghiện game online của cậu ấm nhà mình

Tỷ phú Jack Ma và câu chuyện trị thói nghiện game online của cậu ấm nhà mình

Quá tức giận với cậu con trai không ngoan, Jack Ma đã lớn tiếng trách mắng nhưng Nguyên Khôn lại có câu nói khiến ông lặng cả người: "Bố mẹ chẳng bao giờ ở nhà, con về nhà lúc nào cũng chỉ có một mình, thế thì thà ra tiệm internet còn vui hơn!"

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất