Để lại đúng 1 lời review chê vu vơ trên Instagram, cô gái đối mặt với nguy cơ ngồi tù, bị phạ t cả tỷ đồng, trầm cảm đến mức muốn tự vẫn

Để lại đúng 1 lời review chê vu vơ trên Instagram, cô gái đối mặt với nguy cơ ngồi tù, bị phạ t cả tỷ đồng, trầm cảm đến mức muốn tự vẫn

Cô gái trẻ 26 tuổi cho biết cuộc đời mình đã bị đảo lộn, phải chịu đựng 2 năm địa ngục chỉ vì hành động đơn thuần là đi review trên mạn g.

Stella Monica Hendrawan - một cô gái 26 tuổi đến từ Indonesia đã phải vật lộn suốt 2 năm trời vì vụ kiện từ "trên trời rơi xuống" sau khi cô làm một việc ngỡ rằng rất bình thường, đó là đăng review lên mạng.

Năm 2019, Stella đã đăng bài trên Instagram cá nhân chia sẻ về trải nghiệm của mình sau khi sử dụng dịch vụ trị mụn tại một thẩm mỹ viện ở thành phố Surabaya. Vì không đạt được kết quả như ý muốn, cô đã chê bai cách điều trị của trung tâm và đánh giá thấp họ. Dù không phải một người nổi tiếng trên mạng và bài review chê cũng không viral, Stella đã bị thẩm mỹ viện đâm đơn kiện với tội danh phỉ báng theo Luật Giao dịch và thông tin điện tử (ITE).

"Tất cả những gì tôi làm chỉ là nêu cảm nhận của mình với tư cách là khách hàng và chia sẻ với những người bạn trên mạng. Tôi không thể tin rằng mình lại rơi vào cảnh như vậy", Stella cho biết.

Sau khi bị đe dọa kiện, Stella đã vì muốn tránh rắc rối mà đăng tải video xin lỗi lên Instagram. Thế nhưng điều đó chưa làm thẩm mỹ viện hài lòng. Họ yêu cầu cô phải đăng các bài báo xin lỗi lên các trang báo lớn trong nước với mức phí khoảng 800 triệu rupiah (khoảng 1,2 tỷ VNĐ). Stella lúc đó chỉ là một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học và cô không thể chi trả.

Vì không đáp ứng được yêu cầu này, cô đã bị cảnh sát điều tra theo luật Internet năm 2008. Vào tháng 10/2020, cô bị tuyên bố là nghi phạm. Các cảnh sát đã đến nhà, tịch thu điện thoại di động và chiếm quyền kiểm soát tài khoản Instagram của Stella để điều tra. Với việc phải đối mặt với tội danh phỉ báng và lan truyền thông tin sai lệch, Stella có thể phải ngồi tù 1 năm.

Trong 2 năm phải đi chứng minh sự trong sạch của mình, cô đã bị khủng hoảng tâm lý. Vụ lùm xùm trở nên nổi tiếng tại Indonesia và Stella còn bị một số bạn bè, người quen tẩy chay.

"Cuộc đời tôi đã bị đảo lộn bởi cáo buộc này, đã có lúc tôi thậm chí còn nghĩ đến việc tự vẫn. Tôi chỉ hy vọng công lý sẽ được thực thi", Stella khổ sở chia sẻ về tình trạng của mình.

Vụ kiện của Stella đã làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về luật ITE tại Indonesia. Nhiều người cho rằng điều luật này là một điều luật vô lý, dễ bị lạm dụng như một cách để bịt miệng và kìm hãm quyền tự do ngôn luận của công dân.

Stella cũng không phải là trường hợp đầu tiên ở nước này phải chịu cảnh rắc rối vì những bình luận không quá mức độc hại hay bôi nhọ trên mạng. Từ lâu, quy định khắt khe và nhiều lỗ hổng này đã bị chỉ trích và ngay cả Tổng thống Joko Widodo cũng bày tỏ ý định muốn sửa đổi. Vào tháng 11/2021, một bản dự thảo sửa đổi luật đã được hoàn thiện và gửi đến cơ quan lập pháp quốc gia để xem xét.

Stella Monica Hendrawan đã được Liên minh Bảo vệ Người tiêu dùng Indonesia công khai ủng hộ, đồng thời hỗ trợ luật sư đại diện miễn phí cho cô trong hành trình theo đuổi vụ kiện. Nhiều chiến dịch cũng được mở ra để ủng hộ, bảo vệ, yêu cầu tuyên trắng án đối với Stella.

Vào ngày 14/12 vừa qua, sau 2 năm vật lộn, cô đã được tòa tuyên trắng án. Tuy nhiên, cô gái vẫn chưa thể hoàn toàn yên tâm đây mới là xét xử cấp sơ thẩm. Các công tố viên địa phương vẫn có thể nộp đơn kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn.

Thu Phương
Link nguồn: https://kenh14.vn/de-lai-dung-1-loi-review-che-vu-vo-tren-instagram-co-gai-doi-mat-voi-nguy-co-ngoi-tu-bi-phat-ca-ty-dong-tram-cam-den-muc-muon-tu-van-20211230114540077.chn?fbclid=IwAR0wnhpaQChzK8dkMqnio-EM9uesncUDHe8BR58CQzD6ba23J-9zpnG4TCY

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất