Đề nghị rút những chiếc bàn bếp 'sát thủ' khỏi Ikea vì lo ngại có liên quan đến những người thợ bị căn bệnh chế t người

Đề nghị rút những chiếc bàn bếp 'sát thủ' khỏi Ikea vì lo ngại có liên quan đến những người thợ bị căn bệnh chế t người

Ikea đã bị buộc tội “đạo đức giả” trong bối cảnh kêu gọi gã khổng lồ nội thất thu hồi một loạt mặt bàn bếp do có liên quan đến một căn bệnh chế t người.

Một lá thư gửi cho giám đốc điều hành người Úc Mirja Viinanen đã trình bày chi tiết sự giận dữ của công đoàn xây dựng quốc gia đối với Ikea vì đã không loại bỏ những chiếc bàn bằng đá đã qua chế tạo khỏi kệ của mình sau báo cáo của Safe Work Australia.

Báo cáo do các bộ trưởng nơi làm việc liên bang và tiểu bang công bố vào tuần trước, đã khuyến nghị lệnh cấm hoàn toàn đối với sản phẩm này để bảo vệ một thế hệ công nhân khác khỏi mắc bệnh bụi phổi silic.

Bệnh bụi phổi silic là một căn bệnh nan y và nguyên nhân là do hít phải những hạt bụi silic cực nhỏ.

Thư ký quốc gia CFMEU Zach Smith cho biết: “Không thiếu thông tin công khai về việc các sản phẩm đá nhân tạo trực tiếp dẫn đến cái chết của người lao động như thế nào”.

“Thật khó để coi báo cáo phát triển bền vững mới nhất của Ikea Australia là bất cứ điều gì khác hơn là đạo đức giả rửa xanh khi Ikea hoàn toàn phớt lờ hậu quả của viên đá sát thủ đang tạo ra thảm kịch cho con người tại nơi làm việc từng xảy ra một lần.”

Ông Viinanen, người đồng thời là giám đốc phát triển bền vững của Ikea Australia, nên sử dụng “sức mạnh cá nhân của mình để cứu mạng sống ngay bây giờ”, ông Smith nói.

Ông nói: “Khoa học rất rõ ràng: không có cách nào an toàn để làm việc với những sản phẩm này.”

“Hoàn toàn có thể thấy trước rằng, trong tương lai gần, mặt bàn bằng đá nhân tạo sẽ được coi giống như amiăng: một vật liệu độc hại trong nhà cần được loại bỏ càng sớm càng tốt.”

Mặt bàn bằng đá nhân tạo, đã trở thành một đặc điểm trong nhiều nhà bếp và phòng tắm ở Úc, chứa hàm lượng silic tinh thể cao.

Bụi silic từ việc cắt, mài và đánh bóng mặt bàn bằng đá nhân tạo có thể dẫn đến căn bệnh nguy hiểm cũng như ung thư phổi.

Báo cáo của Safe Work Australia cho thấy “không có bằng chứng” nào cho thấy hàm lượng silic tinh thể thấp hơn sẽ khiến sản phẩm trở nên an toàn.

Tổ chức này cho biết: “Chi phí đối với ngành công nghiệp, mặc dù thực tế và phù hợp, không thể lớn hơn chi phí đáng kể đối với người lao động Úc, gia đình họ và cộng đồng rộng lớn hơn do tiếp xúc với silic tinh thể hô hấp từ đá nhân tạo”.

Trong một tuyên bố, Ikea Australia cho biết họ đang “theo dõi chặt chẽ” những thay đổi thường xuyên của chính phủ.

Người phát ngôn cho biết: “Ikea Australia hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp đá nhân tạo theo yêu cầu để đảm bảo họ tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn cao nhất về điều kiện môi trường và làm việc”.

“Ikea tiến hành kiểm tra nhà cung cấp bên thứ ba thường xuyên để đảm bảo các tiêu chuẩn này được tuân thủ nghiêm ngặt.”

“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ mọi thay đổi về quy định của chính phủ đối với các sản phẩm đá nhân tạo theo yêu cầu, dựa trên báo cáo và khuyến nghị từ Safe Work Australia, đồng thời sẽ thực hiện mọi hành động cần thiết để đảm bảo an toàn cho các nhà cung cấp của chúng tôi.”

Các bộ trưởng nơi làm việc của tiểu bang và liên bang tuần trước đã không đạt được sự đồng thuận và đồng ý triệu tập lại vào cuối năm để quyết định số phận của sản phẩm.

Nếu được đồng ý, Úc sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm đá nhân tạo.

CFMEU tuyên bố sẽ cấm các thành viên của mình sử dụng hoặc nhập khẩu các sản phẩm đá nhân tạo từ tháng 7 năm sau nếu chính phủ liên bang và tiểu bang không hành động.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/plea-to-pull-killer-benchtops-from-ikea-over-fears-of-links-to-disease-killing-tradies-c-12388994
Nhãn hiệu sữa bán tại Coles và Woolworths bị thu hồi vì nhiễm E.coli

Nhãn hiệu sữa bán tại Coles và Woolworths bị thu hồi vì nhiễm E.coli

Temp Foods đã thu hồi các sản phẩm sữa tươi Full Cream, Light và Skim 2 lít từ Coles, Woolworths và các nhà bán lẻ độc lập vào thứ Hai.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất