Đề xuất chấm dứt hoạt động đấu thầu tiền thuê nhà ở NSW

Đề xuất chấm dứt hoạt động đấu thầu tiền thuê nhà ở NSW

Chính phủ Lao động NSW sẽ ban hành luật chấm dứt hoạt động đấu thầu tiền thuê nhà, để hạn chế chi phí thuê nhà ngày càng tăng.

Lời hứa trước cuộc bầu cử tháng 3 được đưa ra trong bối cảnh giá thuê nhà ở Sydney cũng như ở các khu vực lân cận tăng vọt, với giá thuê trung bình của NSW tăng từ $386 lên $420 một tuần trong giai đoạn 2016-2021.

Lãnh đạo phe đối lập Chris Minns cho biết Lao động đã chuẩn bị luật cấm đấu thầu bí mật, một thông lệ mà những người thuê nhà có triển vọng đọ sức với nhau để giành được tài sản.

Lao động cũng đang đề xuất một kế hoạch trái phiếu di động để giúp giảm bớt một số áp lực chi phí khi chuyển nhà bằng cách cho phép người thuê nhà chuyển tiền đặt cọc của họ từ bất động sản này sang bất động sản khác.

“Nếu quốc hội thảo luận trước cuộc bầu cử vào tháng 3, chúng tôi sẽ chuẩn bị sẵn luật để làm cho việc thuê nhà trở nên công bằng hơn nhằm chấm dứt các cuộc chiến đấu thầu bí mật làm tăng chi phí thuê nhà và cho một chương trình trái phiếu di động,” ông Minns cho biết hôm thứ Hai.

Trả lời các báo cáo rằng chính phủ Perrottet cũng sẵn sàng cấm đấu thầu tiền thuê nhà, Nghị sĩ Đảng Xanh Jenny Leong hoan nghênh động thái này nhưng cũng kêu gọi chấm dứt các vụ trục xuất không có căn cứ cũng như đóng băng tiền thuê nhà.

Bà Leong nói: “Đảng Xanh hoan nghênh cải cách này như một bước đầu tiên tốt nhưng cũng nhận ra rằng có thể và nên làm nhiều hơn nữa để bảo vệ hàng triệu người thuê nhà trên khắp NSW.”

Lao động cho biết ngày càng có nhiều người trở thành người thuê nhà trọn đời và hơn một phần ba số người thuê nhà đang trả hơn 30% thu nhập hộ gia đình của họ cho tiền thuê hàng tuần.

Họ cũng hứa sẽ thành lập một ủy viên cho thuê để trở thành người bênh vực và lên tiếng cho những người thuê nhà, những người sẽ hợp tác chặt chẽ với chính phủ, các vấn đề của người tiêu dùng và các bên liên quan.

Ông Minns nói: “Chúng tôi sẽ cài đặt một ủy viên cho thuê, người có nhiệm vụ giữ các chủ nhà và đại lý ở tiêu chuẩn cao để đảm bảo sự công bằng trên thị trường cho thuê.”

"Tôi biết khả năng chi trả nhà ở đã trở nên quan trọng và khó khăn như thế nào và những biện pháp này giúp đảm bảo mọi người đều có được một mái nhà an toàn và giá cả phải chăng, bất kể bạn thuê hay sở hữu nhà riêng."

Tây Môn - Báo Úc/Melbourne
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/proposal-to-end-rent-bidding-in-nsw/ar-AA159YQB?ocid=EMMX&cvid=6a6d9ac47e764d5eb903d7e8f56cfa36
Giá thuê nhà ở Úc ngày càng trở nên khó kiểm soát

Giá thuê nhà ở Úc ngày càng trở nên khó kiểm soát

Giá thuê đang leo thang nhanh hơn so với thu nhập hộ gia đình trên toàn quốc, đặc biệt là ở các vùng nông thôn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất