Đề xuất tù nhân làm việc toàn thời gian để lấp chỗ trống việc làm, tiết kiệm 2 tỷ đô la cho nền kinh tế

Đề xuất tù nhân làm việc toàn thời gian để lấp chỗ trống việc làm, tiết kiệm 2 tỷ đô la cho nền kinh tế

Một nhóm chuyên gia tư duy cánh hữu cho biết cuộc khủng hoảng thiếu lao động của Úc có thể được giải quyết bằng cách đưa các tù nhân có nguy cơ thấp vào làm việc.

Những người phạm tội bất bạo động, có rủi ro thấp sẽ làm việc 40 giờ một tuần cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc lấp đầy các vị trí tuyển dụng theo một đề xuất được đưa ra bởi một tổ chức tư vấn thiên hữu.

Institute of Public Affairs đã công bố một báo cáo mới, phác thảo những cải cách mà chính phủ Úc có thể thực hiện để giải quyết đồng thời “việc giam giữ quá mức tốn kém” và cuộc khủng hoảng thiếu lao động.

Báo cáo cho thấy vào năm 2021-22, có thể có tới 14.000 thanh niên bị giam giữ được bổ sung vào lực lượng lao động nếu các cải cách tư pháp được thực hiện và điều đó sẽ giúp cải thiện lợi nhuận ngân sách của chính phủ thêm 1,95 tỷ đô la.

Báo cáo cho biết khoản tiết kiệm sẽ đến từ việc giảm chi phí giam giữ và tăng doanh thu thuế thu nhập.

Đồng tác giả báo cáo Mirko Bagaric cho biết việc trả lương cho những người phạm tội ít rủi ro, bất bạo động tại các doanh nghiệp sẵn sàng sẽ làm giảm “tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng, gây ra lạm phát mà Úc đang gặp phải”.

“Người nộp thuế phải trả hơn 147.000 đô la mỗi năm để giam giữ mỗi tù nhân. Hầu hết những người phạm tội bất bạo động có rủi ro thấp nên được tạo cơ hội để thay thế án tù của họ bằng hình phạt dựa vào cộng đồng, yếu tố cốt lõi của nó là việc làm toàn thời gian,” ông nói.

“Phần lớn sự khan hiếm lao động hiện nay là trong các ngành kỹ năng thấp như khách sạn và bán lẻ. Điều này đang đẩy giá cả lên cao và tăng chi phí sinh hoạt cho tất cả người dân Úc. Chính quyền các cấp cần suy nghĩ thông minh hơn để giải quyết cả hai vấn đề bằng một giải pháp phối hợp”.

Giáo sư Bagaric đề xuất rằng người sử dụng lao động sẽ có đầy đủ kiến thức về lịch sử tội phạm của người phạm tội và việc trả tự do cho họ sẽ hoạt động tương tự như các lệnh dựa trên cộng đồng – tuy nhiên, họ sẽ được trả lương theo giải thưởng.

Có hơn 400.000 vị trí tuyển dụng trên cả nước, do tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp 3,7%.

Trong khi đó, có hơn 41.000 người đang ngồi tù – tăng 37% kể từ năm 2012-2013 – và là một trong những nước có tỷ lệ ngồi tù cao nhất trong OECD.

Làm việc từ các chương trình kiểu nhà tù tồn tại ở một số tiểu bang, bao gồm cả ở NSW, nơi các tù nhân có thể làm việc cho một nhà máy dệt hoặc một tiệm bánh chẳng hạn, với một số tiền nhất định mỗi tuần.

Dịch vụ Cải huấn NSW cũng cung cấp các chương trình trả tự do cho các tù nhân gần mãn hạn tù.

Người phát ngôn cho biết: “Các chương trình làm việc dành cho phạm nhân từ lâu đã được thiết lập như một khía cạnh có giá trị và bổ ích của cuộc sống với tư cách là một tù nhân trong CSNSW.”

“(Cả) ngành công nghiệp nhà tù và các chương trình giải phóng việc làm đều đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tù nhân tái hòa nhập cộng đồng.”

“Hiện có 5441 tù nhân làm việc trong các ngành công nghiệp nhà tù trên khắp NSW.”

“Lương hàng tuần của các tù nhân NSW khi làm việc trong trại giam dựa trên tuần làm việc 5 ngày, 30 giờ và dao động từ $25,07 đến $71,37 mỗi tuần.”

Có 160 tù nhân đã đăng ký tham gia chương trình giải phóng việc làm của CSNSW, được trả mức lương thưởng công nghiệp phù hợp cho loại công việc đã thực hiện.

Hiệp hội các nhà bán lẻ Úc và Hội đồng doanh nghiệp nhỏ đã được liên hệ để đưa ra bình luận.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.news.com.au/finance/work/think-tank-proposes-prisoners-work-full-time-to-fill-job-vacancies-save-economy-2bn/news-story/405baab8fb475e1530f2203dfb380d6f
Cách kiếm việc làm thêm dành cho sinh viên quốc tế tại Melbourne

Cách kiếm việc làm thêm dành cho sinh viên quốc tế tại Melbourne

Melbourne là điểm đến du học được nhiều du học sinh lựa chọn. Giữa các tổ chức được xếp hạng hàng đầu, sự đa dạng văn hóa và các dịch vụ hỗ trợ sinh viên phong phú, thật dễ hiểu tại sao. Một lợi ích nổi bật khác của việc học tập tại Úc là triển vọng việc làm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất