Đến Australia du học chỉ với 500 USD

Đến Australia du học chỉ với 500 USD

Ngay tuần đầu tiên đến Australia, tôi xin làm thêm ở một tiệm thịt của người Việt, có kinh nghiệm, tôi xin vào làm ở khách sạn năm sao.

Tôi đã sống, học và kiếm tiền tại Australia khoảng năm năm. Tôi có đọc bài viết về lầm tưởng khi du học Australia và thấy không đồng tình với nhiều chi tiết.

IELTS mà sinh viên thường thi chỉ là hệ thống kiểm tra để xác định kỹ năng tiếng anh học thuật (Academic). Muốn nói, nghe, giao tiếp tốt với người địa phương thì cần nói chuyện trực tiếp với họ. Nếu nói nhiều chỉ cần vài tháng là có thể bắt giọng địa phương nhanh chóng.

Chương trình học tại Australia cũng không phải quá nặng. Tuy nhiên, cách học khác chương trình đại học Việt Nam. Sinh viên cần phải chịu khó đọc tài liệu và tư duy hơn là học vẹt thì sẽ đạt kết quả tốt.

Việc kiếm tiền tại Australia không quá khó, nên tận dụng tối đa 20 giờ được đi làm một tuần, bắt đầu bằng những công việc bình thường tại công ty nhỏ nhất rồi nhảy việc, hãy nộp hồ sơ và cố gắng vào các công ty lớn, họ trả lương tốt và đào tạo bạn làm việc quy cũ. Không nên đi làm nhận tiền mặt vì lương thấp và phi pháp.

Tôi chia sẻ thêm kinh nghiệm cá nhân để các bạn có thể tham khảo:

1. Trau dồi tiếng Anh và học giọng, từ ngữ bản xứ

Tôi học giao tiếp tiếng Anh giọng bản xứ bằng cách tạo môi trường 24/7 hoàn toàn tiếng Anh. Tôi sẽ nghe, nói và cả suy nghĩ phải hoàn toàn bằng tiếng Anh trong 2-3 tháng đầu khi đến Australia.

Kể cả nhớ số điện thoại tôi cũng nhớ và đọc bằng tiếng Anh thay vì nhớ bằng tiếng Việt rồi dịch.

Khi bạn nằm mơ cũng mơ trao đổi bằng Tiếng Anh thì bạn đã đạt chuẩn. Tôi đăng rao vặt tìm nhà, share phòng với người bản địa và nêu rõ ngân sách mình có thể trả được.

Có rất nhiều người tốt họ sẵn sàng cho bạn chia phòng với giá rẻ. Tôi share phòng với giá chỉ 50% giá thị trường. Khi ở cùng với người bản xứ, bạn nên tự nguyện giúp họ một ít việc nhà coi như bù lại được thuê giá rẻ và cũng là cơ hội nói nghe tiếng Anh cũng như học văn hóa của họ.Với các bạn có tài chính khá hơn có thể ở home stay.

- Xem TV, nhạc, phim hoàn toàn tiếng Anh trong vài tháng để hoàn toàn ép mình phải sống trong môi trường hoàn toàn tiếng Anh

Bạn đừng ngại nói sai. Khi nói sai họ không hiểu, họ sẽ chỉnh cho bạn, khi họ nói điều gì bạn không hiểu, đừng ngại hỏi lại bạn có thêm vốn từ hoặc biết cách phát âm đúng từ vựng mà bạn đã biết nhưng nghe không hiểu.

Đi ngoài đường thấy bất kỳ từ gì trên bảng hiệu, bảng quảng cáo không hiểu thì ghi vào sổ, bạn tra cứu nghĩa nên dùng từ điển Anh - Anh. Hạn chế tối đa dùng Google translate.

2. Học theo cách sinh viên bản xứ

- Khi đến trường học, hãy kết bạn với những người bạn bản xứ. Tùy quỹ thời gian và khả năng tài chính, bạn có thể giao lưu dễ dàng và cũng học cách ứng xử và cách học của các bạn sinh viên này.

Hãy hỏi cách các bạn bản xứ học, làm bài tập, viết luận. Dĩ nhiên bạn cũng nên kết thân với giáo viên, hỏi giáo viên kinh nghiệm. Rất nhiều giáo viên rất nhiệt tình có thể dành thời gian cho bạn, miễn bạn là người ham học hỏi.

Tôi có rất nhiều bạn bản xứ và giáo viên thân thiết. Họ dạy tôi không những phương pháp học, cách giải bài mà cả kinh nghiệm sống phong phú. Họ quý tôi vì hoàn cảnh khó khăn nhưng ham học, chân thành lắng nghe.

3. Kiếm việc làm

Tôi gõ cửa từng cửa hàng và nhận việc bán thời gian tại một tiệm thịt của người Việt để kiếm tiền ngay tuần đầu tiên đến Australia. Ngoài lương, họ cho tôi thịt mang về để nấu ăn để giảm chi phí chợ, như vậy coi như tạm ổn vài tuần đầu

Cứ mỗi tối tôi lại đi gõ cửa các nhà hàng Tây. Có ngày, tôi gõ cửa hơn 100 nhà hàng. Sau hơn một tuần, tôi có công việc mới lương gấp đôi chỗ đầu, có đóng thuế đầy đủ, bảo hiểm... Các đồng nghiệp người bản xứ dạy tôi các thuật ngữ nhà hàng, món ăn, trang thiết bị, đọc menu, gia vị. Sau hai tháng làm steward (phụ bếp) thì tôi có thể nghe được khách gọi món và mình có thể nói được với khách để làm tiếp viên, có thêm tiền tip.

Sau sáu tháng kinh nghiệm, tôi nộp đơn xin việc vào tất cả khách sạn năm sao trong thành phố. Hầu hết các chỗ tôi nộp đều gửi trả lời cảm ơn tôi, việc họ từ chối cũng rất chuyên nghiệp và đáng học hỏi. Cuối cùng tôi cũng được một khách sạn năm sao ngay trung tâm thành phố sau ba vòng phỏng vấn và thi khá khó.

Công việc tại khách sạn năm sao giúp tôi trang trải được học phí, chi phí sống và nhiều kinh nghiệm quản lý. Tôi rất cần mẫn làm việc nên được các anh quản lý tin tưởng tuyệt đối. Tôi có thể làm tối đa thời gian được phép làm (trong lúc học là 20 giờ, nghỉ giữa kỳ làm full-time, có thể hơn 60 giờ/tuần). Tôi có thể làm ca, được trả 150-300% như làm ngày nghỉ, ngày lễ.

Sau năm năm sống, học và làm việc tại Australia, ngoài bằng đại học và thạc sỹ, một ít tiền để khởi nghiệp mang về, tôi có được kinh nghiệm sống vô giá và những người bạn thật tuyệt vời.

Thu Phương
Link nguồn: https://vnexpress.net/den-australia-du-hoc-chi-voi-500-usd-4462080.html?fbclid=IwAR1vxa9Zx3cjXLVHBiR9ccktKSipqW0ewkWmCtsYpjbKUz-XK5YjUE_qw40
Cách vượt cú sốc văn hóa khi du học Australia

Cách vượt cú sốc văn hóa khi du học Australia

Du học sinh nên chủ động tham gia câu lạc bộ, mở rộng kết nối bạn bè… trên sự hiểu biết quy định, pháp luật để tránh vô tình vi phạm điều cấm kỵ khi sống xa xứ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất