Đến lượt Úc 'tẩy chay ngoại giao' Olympic Bắc Kinh

Đến lượt Úc 'tẩy chay ngoại giao' Olympic Bắc Kinh

Thủ tướng Scott Morrison cho biết Úc sẽ không cử các quan chức tới dự Thế vận hội mùa đông sắp tới ở Bắc Kinh, gia nhập cuộc tẩy chay ngoại giao của Mỹ đối với sự kiện này.

Thông báo về động thái trên ngày 8-12, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết quyết định của Canberra được đưa ra trong bối cảnh Úc có "bất đồng" với Trung Quốc về một loạt vấn đề, từ luật chống can thiệp từ nước ngoài cho tới quyết định mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân gần đây của Úc.

Ông Morrison cũng viện dẫn vấn đề nhân quyền ở Tân Cương và việc Bắc Kinh tiếp tục đóng băng hoạt động liên lạc cấp bộ trưởng với Canberra.

"Úc sẽ không lùi bước, liên quan lập trường vững chắc mà chúng tôi đã có để bảo vệ lợi ích của Úc. Việc chúng tôi sẽ không cử các quan chức Úc tới dự Olympic Bắc Kinh rõ ràng không có gì ngạc nhiên" - ông Morrison khẳng định.

Quyết định của Úc được đưa ra một ngày sau khi Mỹ tuyên bố "tẩy chay ngoại giao" Olympic Bắc Kinh. Quyết định của Mỹ được đưa ra căn cứ vào các hành động mạnh tay của Trung Quốc với người Duy Ngô Nhĩ và những hành vi vi phạm nhân quyền khác, theo Hãng tin AFP.

Tuy nhiên, các vận động viên của Mỹ và Úc vẫn sẽ tham gia thi đấu. Khoảng 40 vận động viên Úc dự kiến sẽ tranh tài tại Olympic Bắc Kinh, khai mạc vào ngày 4-2-2022.

Quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đã xấu đi đáng kể trong những năm gần đây. Bắc Kinh đã áp một loạt biện pháp trừng phạt lên hàng hóa Úc. Năm 2020, Trung Quốc "nổi đóa" sau khi Úc kêu gọi mở một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, với các ca nhiễm đầu tiên trên thế giới chính thức được ghi nhận ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc).

Hôm 7-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố Bắc Kinh phản đối việc tẩy chay sự kiện này. "Mỹ sẽ phải trả giá cho những hành động sai lầm của mình. Tất cả hãy chờ xem" - ông Triệu dọa sẽ đưa ra các biện pháp trả đũa nhưng không nêu chi tiết.

Nước nào sẽ "tẩy chay ngoại giao" Olympic Bắc Kinh 2022?

Ngoài Mỹ và Úc, hôm 7-12, Chính phủ New Zealand cho biết họ sẽ không cử các đại diện ngoại giao ở cấp bộ trưởng đến dự Olympic Bắc Kinh do "một loạt các yếu tố, nhưng chủ yếu liên quan đến COVID-19".

Hôm 7-12, một quan chức Chính phủ Ý cho biết Ý sẽ không nối gót Mỹ tẩy chay Olympic Bắc Kinh. Tuy nhiên, nếu Ý thay đổi lập trường, điều đó sẽ giáng đòn tấn công trực tiếp nhằm vào Trung Quốc. Trong khi đó, Pháp, Đức Anh chưa nêu rõ lập trường của họ, theo báo New York Times.

Cũng trong hôm 7-12, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết Nhật Bản vẫn chưa quyết định ai sẽ đại diện nước này tới dự Olympic Bắc Kinh. Một số nhà lập pháp Nhật Bản đã kêu gọi Tokyo tẩy chay sự kiện này vì vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc, tranh chấp lãnh thổ Nhật - Trung, và hành động hung hăng của Bắc Kinh ở các vùng biển khu vực.

Thu Phương
Link nguồn: https://tuoitre.vn/den-luot-uc-tay-chay-ngoai-giao-olympic-bac-kinh-20211208082252617.htm?fbclid=IwAR0DR_MY-aqDjQjTL6GvNTcaZxhE6ZgxLX777P1lg0g_GoTybTTSCNy5MAs
Đoàn Thể thao Australia tham dự Olympic Tokyo 2020 phải cách ly

Đoàn Thể thao Australia tham dự Olympic Tokyo 2020 phải cách ly

Đoàn Thể thao Australia đang tham gia Olympic Tokyo tại Nhật Bản vừa bị buộc phải cách ly, do có liên quan đến một vận động viên người Mỹ vừa phát hiện bị Covid-19

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất