Đến Pháp hàn gắn qua n hệ, Thủ tướng Australia: 'Mọi người có thể tin tưởng tôi'

Đến Pháp hàn gắn qua n hệ, Thủ tướng Australia: 'Mọi người có thể tin tưởng tôi'

Ngày 30/6, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết, ông mong muốn có mối qua n hệ m ang tính xây dựng với Pháp dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau và vì lợi ích chung.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Paris, Pháp ngày 30/6, Thủ tướng Albanese nói: "Tôi mong muốn có mối quan hệ mang tính xây dựng với Tổng thống Emmanuel Macron. Đó là mối quan hệ mà hai bên có thể tin cậy lẫn nhau và cùng có lợi".

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo, nhà lãnh đạo Australia từ chối trả lời câu hỏi liệu ông có chính thức đưa ra lời xin lỗi với Pháp về việc hủy hợp đồng đóng tàu hạt nhân hay không, mà thay vào đó chỉ nhấn mạnh rằng: "Mọi người có thể tin tưởng tôi, đó là cách tôi đối xử với mọi người... đó là cách tôi trở thành thủ tướng".

Dự kiến, nhà lãnh đạo Australia có cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Điện Elysee vào trưa ngày 1/7 (giờ địa phương) để hàn gắn mối quan hệ giữa hai nước vốn bị "sứt mẻ" từ tháng 9/2021.

Khi đó, chính phủ tiền nhiệm ở Australia hủy hợp đồng tàu ngầm trị giá 90 tỷ AUD với tập đoàn đóng tàu Naval của Pháp để chuyển sang các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân theo thỏa thuận đối tác mới với Anh và Mỹ (AUKUS).

Thu Phương
Link nguồn: https://baoquocte.vn/den-phap-han-gan-quan-he-thu-tuong-australia-moi-nguoi-co-the-tin-tuong-toi-189173.html?fbclid=IwAR2JNFy17UKxerOsM8UEJyis-0dntkn83BaDciwS-QKOX6XogXy-0UPEJRo
Báo Trung Quốc chỉ trích Úc, nói triển vọng khôi phục quan hệ 'mờ dần'

Báo Trung Quốc chỉ trích Úc, nói triển vọng khôi phục quan hệ 'mờ dần'

Truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ trích tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese làm tổn hại tới triển vọng khôi phục quan hệ hai nước khi so sánh chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine với vấn đề Đài Loan và ủng hộ các tuyên bố chỉ trích Trung Quốc của NATO.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất